สรุปประเด็นจาก Clubhouse Townhall : คลับเฮาส์บน Android มาแล้ว! พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้า, เพิ่มตารางจัดห้องบนหน้าโปรไฟล์, ปรับกระดิ่งแจ้งเตือน

Clubhouse Townhall ประจำวันที่ 10 พฤษภาคม 2021 ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ได้มีการอัปเดตใหญ่ คือ การเปิดตัวคลับเฮาส์เวอร์ชันแอนดรอยด์แบบออฟฟิเชียล พร้อมฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ประมาณ 2 ฟีเจอร์ด้วยกัน ส่วนฟีเจอร์ที่อัปเดตจะมีอะไรใหม่กันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  • เมื่อวันจันทร์ที่ 10 พ.ค. คลับเฮาส์เปิดตัวเวอร์ชันแอนดรอยด์แบบออฟฟิเชียล แต่ยังคงสามารถดาวน์โหลดได้แค่ในประเทศอเมริกา โดยจะเปิดให้ประเทศอื่นๆ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ในช่วงอีก 2 สัปดาห์หลังจากนี้ โดยขณะนี้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปกรอกข้อมูล Pre-register และเลือกได้ว่าพอเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วจะมีแจ้งเตือนมาก่อน หรือจะเปิดดาวน์โหลดอัตโนมัติเมื่อแอปพลิเคชันเปิดใช้งานได้เลย
  • ในขณะนี้สามารถดาวน์โหลดในเว็บไซต์อื่น เช่น .APK หรือ Play Store แต่เปลี่ยน VPN เป็นอเมริกา ซึ่งตอนนี้ก็ยังพบปัญหาติด Bugs บ้าง เช่น ไม่มีแถบ Side Bar ข้างๆ หน้าโฮม และยังเพิ่มโซเชียลเน็ตเวิร์กบนหน้าโปรไฟล์ไม่ได้ รวมถึงสามารถใช้เบอร์เดิม บัญชีเดิมได้
  • นอกจากนี้ยังมีการอัปเดตฟีเจอร์ 2 ฟีเจอร์หลัก ดังนี้
  1. เมื่อกดที่รูปโปรไฟล์จะเห็นห้องที่ผู้ใช้กำลังจะจัดขึ้น
  2. ฟีเจอร์กระดิ่ง หรือแจ้งเตือน เมื่อกดกระดิ่งรอ จะมีแจ้งเตือนเด้งไปอยู่ในหน้า Hallway หรือหน้า Home ด้านบน จะได้ไม่พลาดห้องที่สนใจ
  • Creator First Program ‘Pilot Season’ บน Clubhouse HQ ที่เป็นคลับของทีมงาน ซึ่งเมื่อเข้าไปดูที่หน้าคลับจะเจอลิสต์รายการต่างๆ
  • มีการเปลี่ยนชื่อจาก Joinclubhouse.com เป็น clubhouse.com รวมถึงเปลี่ยนในโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆ และอีเมลด้วย เลยประชาสัมพันธ์อีเมลใหม่ international@clubhouse.com สำหรับผู้ใช้ที่อยากช่วยเหลือเรื่องการแปลภาษา Townhall หรือเรื่องอื่นๆ

ช่วง Q&A

อยากให้แจ้งเตือนเด้งเป็นชื่อคลับหรือชื่อห้องมากกว่าชื่อคน

คลับเฮาส์ชี้แจงว่ามีฟีดแบ็กมาหลากหลายในเรื่องนี้ เนื่องจากแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน แต่ถึงอย่างไรก็ได้พัฒนาให้แอปพลิเคชันทำงานให้ตอบโจทย์ดีที่สุดแล้ว

อยากให้เพิ่มคำอธิบายในการจัดห้องเป็น 2 บรรทัด มีชื่อคลับ ชื่อรายการ และชื่อตอน

คลับเฮาส์ตอบว่าคลับเป็น Series of Event ไม่คิดว่าจะมีคลับซ้อนในคลับ คิดว่าจัดห้องเป็นรายการๆ ไป

อยากให้มี Moderator มากกว่า 1 คน แต่มีอำนาจน้อยกว่าคนที่สร้างห้อง

คลับเฮาส์ย้ำว่าไม่ควรเพิ่มคนเป็น Moderator เยอะ ควรมีแค่ผู้ที่สร้างห้อง กับอาจจะมีอีก 1-2 คนมาช่วย จะได้ไม่เกิดปัญหาและบริหารจัดการง่ายขึ้น

จัดห้องเวลาเดิม แต่ทำไมจำนวนคนดูไม่คงที่ มีอัลกอริทึมอะไรมาเกี่ยวข้องหรือไม่?

คลับเฮาส์บอกว่าเกี่ยวกับหลายปัจจัย ทั้งชื่อห้อง สปีกเกอร์ และห้องอื่นๆ ที่จัดชนกับเรา

อะไรทำให้ห้องไม่โชว์ในฟีด? มี Shadow Band เข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่?

การแสดงห้องไม่เกี่ยวกับชื่อห้อง ในทางเทคนิคระบบจะไม่รู้เกี่ยวกับคำต่างๆ แน่นอนว่าทางคลับเฮาส์มีบางคำต้องห้ามสำหรับการตั้งชื่อห้อง แต่ไม่เกี่ยวในส่วนที่จะทำให้ห้องไม่ปรากฏในหน้าฟีดแน่นอน

ถ้าคนที่เราบล็อกเขาเป็นสปีกเกอร์ เราจะเห็นห้องนั้นไหม?

ไม่เห็น เนื่องจากห้องนี้จะถูกซ่อนอยู่ในส่วน Explore แต่จะไม่หายไป เนื่องจากระบบจะเข้าใจว่าเราไม่ชอบ ถ้ามีห้องที่คนที่เราบล็อกเป็นสปีกเกอร์ระบบก็จะเข้าใจว่าคงไม่ชอบเลยเอาไปซ่อนอยู่ล่างๆ แทน

หากสปีกเกอร์บล็อกเรา เราจะเห็นห้องนั้นไหม?

คนถูกบล็อกจะไม่มีโอกาสเห็นห้องที่สปีกเกอร์เป็นคนบล็อกเรา

คุณพอลอยากเห็นห้องอะไรบนคลับเฮาส์มากขึ้น?

คุณพอลตอบว่าอยากเห็นห้อง Welcome Room สำหรับผู้ใช้ Android และห้อง Breaking News ห้องที่มีข่าวหรือประเด็นสำคัญรอบโลก เพื่อนำประเด็นนั้นมาพูดคุยกัน เพราะอยากให้คลับเฮาส์เป็นพื้นที่ได้การแชร์เรื่องเวลาเกิดเรื่องราวหรือเหตุการณ์อะไรขึ้นบนโลก

และนี่ก็เป็นการอัปเดตต่างๆ บนคลับเฮาส์ประจำสัปดาห์นี้ มารอดูการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงกันดีกว่าว่าจะมีผลอย่างไรต่อการใช้งานบ้าง สำหรับสัปดาห์หน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเพิ่มเติมสามารถรอฟังได้จากสรุปจาก Townhall ทุกวันจันทร์ เวลา 20.30 – 21.30 น. หรือจะรอติดตามอ่านสรุปแบบจาก RAiNMaker ก็ได้ อย่าลืมกดติดตามไว้จะได้ไม่พลาดนะคะ

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save