สรุปประเด็นจาก Clubhouse Townhall : Android Beta Test, เพิ่มฟีเจอร์ Follow Club และ Follow some speakers ในห้อง

Clubhouse Townhall ประจำวันที่ 3 พฤษภาคม 2021 ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ได้มีการอัปเดตฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่ได้มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นมากนัก ช่วงนี้ทางคลับเฮาส์ก็ยังคงมุ่งทดสอบบนระบบแอนดรอยด์ ส่วนฟีเจอร์ที่อัปเดตจะมีอะไรใหม่กันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 • ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการอัปเดตถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 30 เมษายน และมีการอัปเดตล่าสุดในช่วงเช้าของวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งการอัปเดตรอบแรกเป็นการแก้ไข Bugs มากกว่า
 • มีฟีเจอร์ใหม่ คือ เรื่องของการเด้งเตือนเมื่ออยู่ในห้องใดห้องหนึ่งสักพัก ถ้าเรายังไม่ได้กดติดตามคลับหรือสปีกเกอร์ ก็จะมี prompt เด้งขึ้นมาให้กดติดตามทั้ง Follow … Club และ Follow some speakers เพื่อกระตุ้นให้คนติดตามทั้งคลับและสปีกเกอร์มากขึ้น
 • ไอคอนคลับเปลี่ยนจากวงกลมเป็นสี่เหลี่ยม, มีตารางเวลาในหน้าคลับ, ปรับข้อมูล about บนหน้าคลับแสดงแค่ 3 บรรทัด ต้องกดเข้าไปดูถึงจะเห็นทั้งหมด, มี ปุ่ม rules เพิ่มขึ้นมาในหน้าคลับ เป็นกฎของคลับ ที่สามารถใส่ลิงก์ หรือโปรโมตเว็บไซต์ได้
 • เริ่มทดสอบ Android Beta test อย่างเป็นทางการ มีการทดสอบกับคนนอกบริษัท แต่ยังเป็นการทดสอบกับผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งเท่านั้น คาดว่าอีกไม่กี่สัปดาห์จะมีเวอร์ชันแอนดรอยด์ อาจจะภายในเดือนนี้ไม่ก็เดือนหน้า
 • เพิ่มฟีเจอร์ Voice Over ใน assessibility สำหรับผู้พิการทางสายตา เพิ่มปุ่ม Magic Tab เมื่อกดที่ชื่อห้องจะเห็นว่าใครกำลังพูดอยู่
 • อาจมีการอัปเดต Up coming ด้านบนในอนาคต จากโชว์ 3 ห้อง เป็น 5 ห้อง
 • จะมีการแก้ไขเรื่่องการแจ้งเตือนให้กดติดตามคน แต่เมื่อกดติดตามไปแล้วไม่ติด ต้องกดอีก 2-3 ครั้ง
 • จะมีการอัปเดตให้สามารถโชว์ห้องที่เราจัดบนหน้าโปรไฟล์
 • พยายามบิวด์เรื่อง infrastructure หรือโครงสร้างพื้นฐานของแอปพลิเคชัน ทั้งเรื่องการเพิ่มการรองรับจำนวนคนในห้อง ปรับปรุงหลังบ้าน พร้อมจะปล่อยฟีเจอร์ใหม่เร็วๆ นี้
 • โครงการ Creator First Program Pilot Season เริ่มวันแรกววันพุธที่ 5 พฤษภาคมนี้ เวลา 9.00 น. บน Clubhouse HQ club

ช่วง Q&A

ปัจจุบันคนที่ถูกบล็อกจะมองไม่เห็นห้องและเข้าห้องไม่ได้ ผู้ใช้งานจึงอยากให้เกิดจากหลายคนบล็อกร่วมกัน แล้วจึงส่งผลต่อการเข้าห้อง

ทางคลับเฮาส์บอกว่ายังคงไม่ปรับในส่วนนี้ เนื่องจากคำนึงถึงผู้ใช้งานโดยเฉพาะครีเอเตอร์ก่อน เพราะกลัวปัญหาเรื่องการเข้าห้องมาก่อกวน

จะรู้ได้อย่างไรว่าใครเป็นคนบล็อก แล้วให้ใครปลดบล็อกได้บ้าง

คลับเฮาส์ตอบว่าตั้งใจให้เป็น annonymous เพื่อให้คนบล็อกสบายใจที่จะไม่เปิดเผยตัวตน และไม่ต้องการให้คนขัดแย้งกัน

อยากให้โปรไฟล์เป็นไพรเวท

ขณะนี้มีการแบ่งการใช้งานห้องเป็นระดับอยู่แล้วทั้งห้องแบบไพรเวท ห้องแบบเฉพาะคนที่เราเชิญ และห้องเปิด หลังจากนี้อาจมีการจัดระดับห้อง แต่จะไม่ใช่ระดับโปรไฟล์ และจะหาวิธีตอบโจทย์มากขึ้นในอนาคต

จะมีฟีเจอร์ Dm มั้ย? และถ้ามีจะรบกวน Moderator หรือไม่?

คลับเฮาส์ตอบว่าอาจจะมี Dm แต่จะปรับในแบบที่เหมาะสมกับคลับเฮาส์ เพื่อใชไม่ให้รบกวนสปีกเกอร์

อยากให้มีฟีเจอร์บอกผู้ใช้คนอื่นในกรณีที่ไมโครโฟนตัวเองมีปัญหา

คลับเฮาส์เห็นว่าจุดนี้ไม่ใช่หน้าที่ของผู้ใช้งาน เพราะเป็นหน้าที่ของแอปพลิเคชันที่จะตรวจสอบสัญญาณหรือไมโครโฟน เมื่อพบปัญหาในการใช้งานจะมีการแจ้งเตือนเด้งเป็นแถบสีแดง เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานจะสามารถรู้ได้เองว่าอุปกรณ์มีปัญหา

และนี่ก็เป็นการอัปเดตต่างๆ บนคลับเฮาส์ประจำสัปดาห์นี้ มารอดูการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงกันดีกว่าว่าจะมีผลอย่างไรต่อการใช้งานบ้าง สำหรับสัปดาห์หน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเพิ่มเติมสามารถรอฟังได้จากสรุปจาก Townhall ทุกวันจันทร์ เวลา 20.30 – 21.30 น. หรือจะรอติดตามอ่านสรุปแบบจาก RAiNMaker ก็ได้ อย่าลืมกดติดตามไว้จะได้ไม่พลาดนะคะ

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save