ClubhouseNewsSocial

Avatar

doyoumind March 9, 2021

สรุปประเด็นจาก Clubhouse Townhall : เก็บตกฟีเจอร์จากสัปดาห์ที่แล้ว แชร์ลิงก์โปรไฟล์และคลับได้

Clubhouse Townhall ประจำวันที่ 8 มีนาคม 2021 สัปดาห์นี้เป็นการเก็บตกฟีเจอร์ที่ได้พูดไว้ในสัปดาห์ที่แล้วมากกว่า แต่ก็มีการอัปเดตฟีเจอร์เพิ่มเติมอยู่เล็กน้อย จะมีอะไรมาใหม่บ้างไปดูกันเลยค่ะ

มีฟีเจอร์ที่จะอัปเดตตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่เนื่องจากอัปเดตทั้งหมดไม่ทัน สัปดาห์นี้เลยจะมาเก็บตกฟีเจอร์ต่างๆ บางฟีเจอร์ที่ได้อัปเดตไปแล้ว ดังนี้

 • การสร้างคลับ ที่สามารถให้สร้างผ่านแอปพลิเคชันได้เอง แต่ยังกำหนดให้สามารถสร้างได้แค่ 2 คลับต่อคน ต่อเดือน และยังคงใช้ได้แค่กับผู้ใช้ที่มีการแอคทีฟบนคลับเฮาส์บ่อยๆ
 • สมาชิกในคลับสามารถสร้างห้องที่เป็น Close Group ได้ ส่วน Host คลับจะสามารถสร้างห้องที่ตั้งเวลาล่วงหน้า แล้วเลือกกดสร้างของเป็น Public ได้ หากกดสร้างห้องจากปุ่ม Start Room จะเป็นห้องแบบ Close Group เท่านั้น
 • การเป็นสมาชิกคลับจะช่วยเป็นตัวกรองคอนเทนต์ได้ในระดับนึง และอาจจะช่วยในเรื่องของการ Monetize ได้ระดับนึง
 • High-quality Audio ที่ช่วยปรับเสียงให้ดีขึ้น ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะปรับเป็น Low สำหรับใช้งานในตอนที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่เสถียร หรือไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตเยอะๆ ได้ Medium สำหรับใช้งานคุณภาพเสียงกลางๆ  หรือ High สำหรับคุณภาพเสียงสูงสุด เหมาะสำหรับใช้ในที่ๆ สัญญาณอินเตอร์เน็ตรองรับได้ดี หรือใช้ Wi-Fi เป็นต้น
 • การแบน ที่มีการแบนจริงจังมากขึ้น หากใครทำผิดกฎ หรือป่วนผู้คนบนคลับเฮาส์ก็จะถูกแบน

สำหรับฟีเจอร์ที่จะมีการอัปเดตภายในสัปดาห์นี้ ทั้งเก็บตกจากสัปดาห์ที่แล้ว และฟีเจอร์ใหม่ มีดังน้ี

 • ฟีเจอร์ที่พูดถึงตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว คือ การที่สามารถให้แชร์ลิงก์หน้าโปรไฟล์ และลิงก์ไปยังคลับได้ จากปกติจะเป็นแค่ลิงก์ที่เชิญคนเข้าร่วมคลับจะเป็นการส่งลิงก์แบบ Secret invite link และมีการจำกัดจำนวนคน พอกดตอบรับคำเชิญก็จะเป็นเมมเบอร์คลับทันที
 • ​ปรับปรุงฟีเจอร์ Follow suggestion ให้ดีขึ้น วิเคราะห์จากภาษา การใช้งาน และข้อมูลอื่นๆ เพื่อปรับให้เข้ากับผู้ใช้แต่ละคนมากขึ้น
 • ปรับปรุง Room Language Filter ให้ตอบโจทย์มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันหลายคนเข้าไปหน้าฟีดอาจไปเจอห้องภาษาอื่นโผล่มา เลยจะมีการปรับปรุงเพื่อให้ขึ้นห้องแนะนำที่ไปในทางเดียวกับที่ผู้ใช้งานสนใจ
 • เปลี่ยนรูปไอคอนหน้าแอปพลิเคชันใหม่ที่ได้บอกตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว
 • คลับเฮาส์จะต่างกับโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่นในเรื่องของการตั้งชื่อคลับ เพราะสามารถตั้งชื่อคลับซ้ำกันได้ แต่ผู้ใช้งานอาจเกิดความสับสน จึงกำลังพัฒนาระบบให้ฉลาดขึ้นเพื่อที่จะแนะนำสิ่งที่เหมาะที่สุดให้ผู้ใช้งาน เช่น ดูจากการเสิร์ช และข้อมูลต่างๆ ที่จะช่วยกรองและแนะนำคลับให้เอง
 • ด้วยความที่คลับเฮาส์ยืนยันที่จะไม่มี Badge หรือ Verified Account ที่เป็นเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้า เลยมีคำถามว่าแบรนด์จะป้องกันไม่ให้คนแอบอ้าง หรือสร้างชื่อซ้ำแบรนด์ยังไง ซึ่งทางคลับเฮาส์ได้บอกว่าการใช้ Badge เหมือนเป็นการแบ่งแยกความสำคัญของสมาชิกบนแพลตฟอร์มอย่างชัดเจน จึงคิดว่าไม่มีน่าจะดีกว่า และแนะนำวิธีการเช็กว่าคลับเป็นของแบรนด์หรือออฟฟิเชียลจริงหรือไม่ สามารถทำได้โดยการเข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ เพื่อดูโซเชียลมีเดียที่ลิงก์ไว้นั่นเอง แต่นอกเหนือจากนี้ก็ยังคงคิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไรกับกรณีที่มีคนแอบอ้างจริงๆ
 • ไอคอนรูปกระดาษมุมบนขวา ที่แสดงเมื่ออยู่ในห้อง คือ Community Guide ซึ่งหนึ่งกฎในนั้น คลับเฮาส์ได้ระบุว่ารูปโปรไฟล์ไม่ควรตัดต่อให้มี Badge ปุ่มติ๊กถูกสีฟ้า หรือปุ่ม Mute ใดๆ เพราะผิดต่อกฎที่ตั้งไว้ และมีโอกาสโดนแบนได้
 • หลายคนสงสัยว่าทำไมเวลาสร้างห้องแบบตั้งเวลาล่วงหน้า ถึงไม่สามารถตั้งไปเลยทีเดียวเหมือนเวลายิงนัดเวลาเดิมทุกสัปดาห์ เรื่องนี้คลับเฮาส์ได้กล่าวว่าเป็นเพราะปัญหาทางเทคนิคเมื่อก่อนที่โปรแกรมเคยลงข้อมูลอีเวนต์กับปฏิทินไว้คนละส่วน จึงไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เนื่องจากกังวลเรื่องปัญหาคนตั้งเวลาล่วงหน้านานเกินจนล้นหน้าอีเวนต์ เกิดเป็นสแปม ทำล่วงหน้านานเกิน บางกรณีอาจไม่ได้จัดห้องจริงๆ ตามที่ตั้งเวลาไว้ทำให้อาจไปรบกวนคนที่ติดตาม ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่คิดจะเพิ่มให้สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าแบบเป็นแพตเทิร์นในเร็วๆ นี้ แต่ก็เป็นฟีเจอร์ที่หน้าสนใจ
 • ฟีเจอร์ Ranking ในการเสิร์ช ที่คล้ายกับเป็น SEO ในคลับเฮาส์ ช่วยให้สามารถค้นหาห้อง หรือคลับที่สนใจได้ง่ายๆ ซึ่งก็เป็นความลับของระบบอัลกอริทึม ที่ใช้หลักเบสิกต่างๆ ดูจากตัวคนที่ค้นหา ความสนใจ ชื่อห้อง ท็อปปิก ความแอคทีฟของคลับ รวมถึง Duration Rate หรือระยะเวลาที่ฟังในห้อง
 • อนาคตจะมีระบบ Feedback แต่ละคลับเข้ามาช่วยคำนวณในการจัดอันดับให้ Personalize แต่ละคน เพราะฉะนั้นถึงแต่ละคนจะเสิร์ชเหมือนกันก็เจอผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนกัน
 • มีคนแนะนำให้คลับเฮาส์สร้าง API หรือการเขียนโปรแกรมที่ให้โปรแกรมอื่นสามารถใช้ร่วมกับคลับเฮาส์ได้ เช่น แอปโอนเงินที่เชื่อมมาได้ ซึ่งทางคลับเฮาส์บอกว่ายังไม่มีแพลน เพราะจัดลำดับการดำเนินการเรื่องอื่นที่ยังสำคัญกว่าอยู่
 • ซึ่ง 4 สิ่งที่สำคัญที่สุดของคลับเฮาส์ในตอนนี้ คือ
 1. การทำให้คนมาใช้แอปมากขึ้น เช่น ขยายสู่แอนดรอยด์ และการ Monitization ที่เปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างรายได้ได้มากขึ้น
 2. Performance Report ในด้านการใช้งานต่างๆ เช่น คุณเภาพเสียง
 3. Discovery การหาห้องที่เราชอบ และระบบการแจ้งเตือน
 4. ประสบการณ์ในการใช้งานห้อง
 • จะมีการแบนถาวร สำหรับคนที่ใช้ Hate Speech เข้าไปป่วนตามห้อง หรือทำผิดกฎต่างๆ
 • ในอนาคตอาจมีการแปลห้องให้เป็นภาษาต่างๆ เช่น แปลภาษาจาก Townhall ในหลากหลายภาษามากขึ้น แต่ก็ยังชอบวิธีที่สมาชิกช่วยกันสร้างห้องเพื่อแปลเป็นภาษาต่างๆ ซึ่งทางคลับเฮาส์อนุญาติและยินดีให้เอาเนื้อความที่พูดใน Townhall มาแปลได้
 • คำแนะนำจากคลับเฮาส์ถึง 4 สิ่งที่ Moderator ไม่ควรทำ คือ
 1. จัดห้องแล้วไม่พีอาร์ หรือโปรโมต
 2. คิดว่าการมีสปีกเกอร์เยอะเป็นเรื่องที่ดี
 3. การตั้งให้คนอื่นเป็น Moderator ด้วยความเกรงใจ เพื่อให้เกียรติ
 4. การก๊อปปี้สไตล์คนอื่น
 • ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากจัดคลับเฮาส์
 1. มองผู้ฟังทุกคนในห้องเป็นแขกคนนึงมากกว่าผู้ฟัง สามารถบอกผู้ฟังว่าเราอยากจะทำอะไร อยากได้อะไรจากผู้ฟัง รวมถึงสามารถขอคำแนะนำจากผู้ฟังได้เสมอ
 2. ควรตั้งเวลาเวลาสร้างห้อง เพราะจะช่วยให้สามารถใส่คำอธิบายห้อง หรือข้อมูลต่างๆ ในแจ้งเตือนได้ด้วย
 3. พยายามจัดห้องเวลาเดิมทุกครั้ง เพราะเป็นรูปแบบเรียลไทม์ จะทำให้คนสามารถจดจำเวลาของเราได้ดีมากกว่า
 4. แขกรับเชิญที่เชิญมาควรมีมุมมองหลากหลาย หรือมีความเชี่ยวชาญแตกต่างกันไป
 • สิ่งที่คลับเฮาส์แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น คือ คนจะเข้าโซเชียลมีเดียอื่นเพื่อเสพข่าว แต่สำหรับคลับเฮาส์คนจะเข้ามาเพื่อพูดคุยในประเด็นนั้นๆ ดังนั้นจึงถือเป้นแพลตฟอร์มที่สนับสนุนให้คนพูดความเห็นกันมากขึ้น

และนี่ก็เป็นการอัปเดตต่างๆ บนคลับเฮาส์ประจำสัปดาห์นี้ มารอดูการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงกันดีกว่าว่าจะมีผลอย่างไรต่อการใช้งานบ้าง สำหรับสัปดาห์หน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเพิ่มเติมสามารถรอฟังได้จากสรุปจาก Townhall ทุกวันจันทร์ เวลา 20.30 น. หรือจะรอติดตามอ่านสรุปแบบจาก RAiNMaker ก็ได้ อย่าลืมกดติดตามไว้จะได้ไม่พลาดนะคะ