Content CreatorTips

Avatar

Thesky February 8, 2024

แจก Color Palette Trends 2024 เทรนด์สีสร้างงานดีไซน์สำหรับสายออกแบบ จาก Davey & Krista

ในปี 2024 ทาง PANTONE ก็ได้ประกาศสีประจำปี หรือ Color of the Year 2024 ออกมาเป็นสี “Peach Fuzz” สีโทนอบอุ่นที่สะท้อนถึงความเห็นอกเห็นใจ (Sharing Kindness) ระหว่างกันในสังคมที่แตกต่าง แล้วพาเลทสีโทนแบบไหนบ้างที่จะแมทช์ทั้งสีประจำปี และเทรนด์ปีนี้ในการนำมาใช้กับงานดีไซน์? วันนี้ RAiNMaker จะมาแชร์ให้สายออกแบบนำไปประยุกต์ใช้กัน!

สีนับว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดสำหรับงานดีไซน์เลยก็ว่าได้ และสีต่าง ๆ ก็มีความหมาย และให้ความรู้สึกแตกต่างกันเมื่อได้มองเห็น แต่บางครั้งเรื่องสีก็ไม่จำเป็นต้องมีเรื่องของจิตวิทยาเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอไป และขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์ของเราให้ความสำคัญกับสีนั้น ๆ อย่างไร

เพราะบางครั้งสีที่ต่างกันก็อาจจะมาจะพาเลทเดียวกัน เพียงแค่ปรับค่าสีโทนสว่างไม่เหมือนกันก็เป็นได้ ส่วนเทรนด์สีประจำปีที่เปลี่ยนไปทุกปีก็มีความสำคัญเช่นกัน แต่อาจจะเปลี่ยนให้เข้ากับเทรนด์ขณะนั้นหรือไม่ก็ได้ เพราะขึ้นอยู่กับว่าสีที่เราใช้นั้นยังตอบโจทย์แบรนด์ดิง หรือกลุ่มเป้าหมายที่อยากสื่อสารอยู่หรือไม่

ซึ่งใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่เคยสร้างพาเลทหรือมู้ดโทนสีประจำแบรนด์ให้กับตัวเอง เรามีข้อมูลดี ๆ จาก Davey & Krista มาให้แล้ว!

โดยเริ่มจากสีประจำปีของ PANTONE อย่าง Peach Fuzz ที่สามารถแตกแขนงออกมาเป็นหลาย ๆ โทน ไม่ว่าจะเป็น Warm Tone, Earthy Tone, Bold และ Calming Tone เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าสี Peach Fuzz นั้นมีการปรับตัว และประยุกต์ใช้ได้หลากหลายเลยทีเดียว

พอจะจับทางสี และโทนของ Peach Fuzz กันได้บ้างแล้ว ก็ลองนำสีนี้ไปเป็นเบส และต่อยอดไปยังสีต่าง ๆ ในงานดีไซน์ได้เลย ซึ่งพาเลทที่ยกมานี้จะแยกส่วนอย่างชัดเจนว่าใช้สำหรับพื้นหลัง เฮดไลน์ โลโก้ แบ่งเซกชัน และตัวอักษรเลย

PANTONE 2024 COLOR PALETTE

พาเลทสีที่คัดมาจากเทรนด์สีประจำปีอย่าง Peach Fuzz โดยเฉพาะ เลยให้มู้ดโทนที่มีความอ่อนหวาน และมีโทนไปในทางสว่าง และมีโทนแบบ “Pop Color”

Pantone 2024 Color Palette for websites and brands.

COLOR ME CORAL COLOR PALETTE

พาเลทสีโทนนี้จะมีความเป็นฮาวาย และมีความใกล้เคียงกับพาเลทที่ต่อยอดมาจากสีประจำปี แต่จะมี Mature Tone เยอะกว่าเลยทำให้รู้สึกมีความสดใสแต่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

Lavender Haze Color Palette for websites and brands.

LAVENDER HAZE COLOR PALETTE

พาเลทโทนสีลาเวนเดอร์ที่มีสีม่วงโทนซอฟต์ และตามมาด้วยสีชมพูแบบเฟดลง หรือสีเขียว Soft Green แบบธรรมชาติ ทำให้พาเลทนี้โดยรวมแล้วมีความละมุนในการใช้ และเหมาะใช้กับงานออกแบบที่เกี่ยวกับเด็ก หรือ Nursery เป็นอย่างมาก

Lavender Haze Color Palette for websites and brands.

BENJAMIN MOORE COLOR PALETTE

พาเลทสีโทนนี้เป็นการรวมกันของสีโทน “Blue Nova 825” ที่เป็นสี starry blue และ soft sky blue เป็นเบสหลัก จากนั้นก็มีสีโทนสว่างเข้ามาตัด และทำให้พาเลทนี้เวลาใช้ด้วยกันจะมีความโดดเด่นมากขึ้น และไม่ให้สีมีความฉูดฉาดจนเกินไป

Benjamin Moore Color Palette for websites and brands.

SPRING FORWARD COLOR PALETTE

ทั้งสี Turquoise สีเขียว และสีเหลืองโทนน้ำผึ้งทำให้พาเลทโทนนี้ดูเหมือนกับฤดูใบไม้ผลิในไอร์แลนด์ ด้วยสีเขียวที่มีความโดดเด่น และมีชีวิตชีวา เมื่อนำมาใช้ก็จะสามารถบาลานซ์กับโทนสีครีม และเหลืองได้เป็นอย่างดี

Spring Forward Color Palette for websites and brands.

MILLENNIAL PINK COLOR PALETTE

นับเป็นพาเลทที่มีความเฟมินีนสูง เพราะเต็มไปด้วยโทนสีชมพู และลาเวนเดอร์ แต่ก็ยังมีสีเหลืองแบบ Butter-soft เข้ามาตัด และทำให้เป็นโทนที่ดูสนุกสนานมากขึ้น โดยที่ไม่ได้มีเพียงแค่โทนสีแบบหวานเจี๊ยบเพียงอย่างเดียว

Millennial Pink Color Palette for websites and brands.

FEELING FRESH COLOR PALETTE

เป็นพาเลทแบบคลีน ๆ ที่มีสีพื้นหลังเป็นสีโทนเข้มทั้งดำ และเทา ส่วนองค์ประกอบอื่น ๆ ก็สามารถใช้สีเขียว และสีน้ำตาลทองเฉดน้ำผึ้งมาเสริม และเมื่อมองดูภาพรวมพาเลทสีโทนนี้แล้วจะให้ความรู้สึกเสมือนเดินอยู่ในป่าด้วย

Feeling Fresh Color Palette for websites and brands.

TONES ON TONES COLOR PALETTE

ใครเป็นสายชอบโทน Warm หรือ Earthy น่าจะถูกใจพาเลทเซ็ตนี้ เพราะเป็นสีโทนอบอุ่นที่ชวนให้น่าดึงดูดสายตา และเล่นกับเฉดสีโทนเดียวกันได้ซับซ้อนแต่น่ามอง หากนำไปประยุกต์ใช้ก็ยังอินเทรนด์อยู่นะ

Tones on Tones Color Palette สำหรับเว็บไซต์และแบรนด์

DUTCH BOY COLOR PALETTE

เป็นพาเลทเฉดสี Olive Green ที่มีการผสมผสานทั้งโทนอบอุ่น และโทนเย็น โดยภาพรวมเหมือนกับท่าเรือ Annapolis ที่ Maryland ก็ไม่ผิด เพราะให้ความรู้สึกเหมือนเรือที่กำลังจะออกทะเล เพราะมี สี Ironside ของ Dutch Boy เป็นสีหลัก และมีสมดุลระหว่างสีครีมอ่อน และสีน้ำเงินเข้มด้วย

Dutch Boy Color Palette สำหรับเว็บไซต์และแบรนด์

STUDY HARD COLOR PALETTE

พาเลทโทนสีที่เหมือนกับพื้นดินเพราะมีเฉดสีน้ำตาลทั้งแบบ Primary และ Neutral ซึ่งแม้พาเลทนี้จะไม่มีสีโทนอ่อนมากนัก แต่สีโทน Neutral ก็ช่วยให้องค์ประกอบภาพดูโดดเด่นมากขึ้นกว่าการใช้สีขาว หรือสีครีมเฉย ๆ

Study Hard Color Palette for websites and brands.

LOVING YOU WAS… COLOR PALETTE

ถือเป็นพาเลทที่มีสีที่แดงตะโกน! และแสดงถึงความทรงพลังบางอย่างมากที่สุดในนี้เลยก็ว่าได้ แม้สีประจำปีนี้จะมีความซอฟต์หวาน แต่สีแดงโทน saffron, chili powder, paprika ก็ดึงเอาความมีเอเนอจี้บางอย่างออกมาให้งานออกแบบได้ แต่ควรเลือกเฉดใดเฉดหนึ่งมาเป็นสีหลักเพื่อไม่ให้ดูฉูดฉาดจนเกินไปจะดีกว่า

Loving You Was… Color Palette for websites and brands.

HOLDING OUT FOR SPRING COLOR PALETTE

เป็นพาเลทโทนสีที่เต็มไปด้วยความเฟนช และทำให้นึกถึงช่วงเวลาที่ทั้งดอกไม้ และใบหญ้าผลิบาน เพราะมีทั้งสีลาเวนเดอร์และสีเขียวอ่อนอยู่ในพาเลทเดียวกัน แถมยังมีสีส้ม tangerine เป็นสีโทนที่ช่วยตัดความเลี่ยนของพาเลทนี้ได้ด้วย

Holding Out For Spring Color Palette for websites and brands.

COUNTRY CLUB CHIC COLOR PALETTE

พาเลทสำหรับงานออกแบบที่ต้องการมู้ดแบบ Cool Tone ซึ่งดูจะเป็นพาเลทที่ดูซับซ้อน เพราะมีทั้งสีน้ำตาล Neutral Brown, สีเขียวเข้ม Rich Green และสีน้ำเงิน Soothing Blue มาช่วยทำให้พาเลทนี้ดูมีความผ่อนคลายสบายตามากขึ้น

Country Club Chic Color Palette for websites and brands.

PALM BEACH AESTHETIC COLOR PALETTE

เป็นพาเลทสีที่ดูมีคลาส และทำให้นึกถึงความ Tropical ที Florida เลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้งสี Soft Green และ Rosy Pink มาบาลานซ์กัน และดูจะเข้ากับเฉดสีประจำปีอย่าง Peach Fuzz ได้ไม่ยาก

Palm Beach Aesthetic Color Palette for websites and brands.

SHERWIN WILLIAMS COLOR PALETTE

ถ้าอยากได้งานออกแบบที่มีทั้งความอบอุ่น และดูสุขุมในพาเลทเดียว พาเลท Sherwin Williams นี้ตอบโจทย์แน่นอน เพราะเป็นการผสมผสานระหว่าง 2 โทนที่ต่างขั้วแต่ลงตัวได้เป็นอย่างดี และไม่ได้มีสีไหนที่ดูโดดเด่นมากเกินไป หรือจืดจางมากเกินไปด้วย

Sherwin Williams Color Palette for websites and brands.

WARM & EARTHY COLOR PALETTE

พาเลทสีที่มีทั้งเฉด Pearl, Sands, Turquoise และ Lush Pines ที่ผสมกันแล้วให้ความรู้สึกมีความบาลานซ์กันในแบบฉบับ Rich และ Earthy ซึ่งพอมองรวม ๆ กันแล้วก็มีมู้ดโทนที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับ California ด้วย

Warm & Earthy Color Palette for websites and brands.

ITALIAN COUNTRYSIDE COLOR PALETTE

ถ้าอยากได้งานออกแบบที่มีทั้งมู้ดของไวน์ และความเป็น Tuscany ที่อิตาลี พาเลท ITALIAN COUNTRYSIDE นับว่าตอบโจทย์ได้ดี เพราะแม้พาเลทจะดูมีสีที่เข้มจนดูหม่น แต่ก็มีสีน้ำตาลโทนสว่างเข้ามาตัด ทำให้พาเลทดูมีชีวิตชีวามากขึ้นนึกถึงแถบชนบทในอิตาลี

จานสีชนบทของอิตาลีสำหรับเว็บไซต์และแบรนด์

ที่มา: https://daveyandkrista.com/trending-color-palettes-for-websites/

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save