Tips

Inthanon Panyasopa April 21, 2018

สร้างชุดสีให้ธุรกิจด้วยเว็บ Coolors.co

สีมีพลังมากกว่าที่เราคิด ถ้ามีคนถามคำถามกับคน 100 ว่า ธนาคารที่ใช้สีม่วงเป็นสีหลักชื่อว่าธนาคารอะไร? มั่นใจได้เลยว่าคนจะต้องตอบถูกมากกว่า 90 คนอย่างแน่นอน เพราะสีนั้นคือตัวบ่งบอก CI (Corporate Identity) ที่ดีที่สุด ทรงพลังที่สุด

การจะสร้างแบรนด์หรือแฟนเพจขึ้นมาเราควรจะต้องกำหนดสีให้กับงานของเราเสียก่อน นั่นเพราะว่ามากกว่าการที่จะให้คนจำชื่อแบรนด์ของเราได้แล้วเราก็ควรสร้างสิ่งที่น่าจดจำอย่างอื่นด้วย เช่น สี, ลายกราฟิก, ฟ้อนต์ หรือ รูปแบบที่มีความเป็นเอกลักษณ์

โดยพื้นฐานของที่กล่าวมาไม่ว่าจะเป็น ลายกราฟิกและฟ้อนต์ต่างก็ต้องการสีสันเข้ามาแต่งเติมให้ดูมีเอกลักษณ์และมีชีวิตชีวามากขึ้น หลายคนสงสัยว่าจำเป็นรึเปล่าที่จะต้องกำหนดสีให้กับแบรนด์ ถ้ายังมีคำถามนี้อยู่ในหัวให้ลองถามตัวเองกลับ Starbuck คำใช้สีอะไรเป็นสีหลัก,  Twitter สีประจำบริษัทคือสีอะไร หรือลองตั้งคำถามกับแบรนด์ดังๆที่เรารู้จักว่าพวกเขาใช้สีอะไรเป็นสีหลัก ถ้าตอบได้หมดทุกข้อคำถามที่ว่าสีสำคัญแค่ไหนกับแบรนด์ก็คงไม่ต้องตอบแล้ว

แต่สีของแบรนด์นั้นการจะใช้เพียงแค่สีเดียวนั้นอาจจะยังไม่พอ เราจะต้องหาสีอื่นๆเข้ามาเสริมให้แบรนด์ของเรานั้นดูไม่แข็งจนเกินไป หรือที่เราเรียกกันว่าชุดสี Color Palette แต่การสร้างชุดสีนั้นไม่ง่ายเลย เพราะแม้กระทั่งกับ Designer หลายคนก็ยังใช้เวลานานกว่าจะหาชุดสีที่ลงตัวกันได้ ไม่ต้องถามถึง Non-Designer ที่ความรู้ทฤษฎีสีแทบไม่มีเลย (อ่านเรื่องราวอารมณ์ของสี) จึงเป็นเรื่องยากที่จะให้สร้างชุดสีดีๆขึ้นมาสักชุด

แต่ความยากที่กล่าวมามักจะมีตัวช่วยเสมอซึ่งพระเอกที่เราอยากจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ เว็บไซต์ coolors.co เว็บตัวช่วยสร้างชุดสีแบบง่ายแต่ได้คุณภาพ อยากรู้รึยังว่ามันง่ายขนาดไหนไปดูพร้อมกันเลย

หน้าตาของเว็บก็จะมีตัวอย่างชุดสีให้ดู เราไม่ต้องไปสนใจให้เรากดปุ่ม Start the Generator. it’s free! ได้เลย
หลังจากที่กดปุ่ม Generator ระบบจะพาเข้ามาสู้หน้าของการสร้างชุดสี

สำหรับการสาธิตโปรแกรมในวันนี้เราจะหยิบสี CI ของ RainMaker มาสร้างชุดสีไปพร้อมกันโดยค่าสีที่ใช้เป็นสีหลักคือ สีน้ำเงิน Code #24437C

หลังจากได้ชุด Code สีเรียบร้อยให้เรา Copy Code ไปใส่แทนค่าสีตัวฝั่งซ้ายสุดตามรูปภาพด้านล่าง

หลังจากใส่ Code สีลงไปในช่องซ้ายมือแถบสีก็จะเปลี่ยนไป

ต่อไปเราก็ต้องหาสีอีก 4 สีเพื่อจะทำให้ชุดสีของเราสมบูรณ์ ขั้นตอนการหาสีอื่นมาเติมให้ได้ชุดสีที่สวยงามนั้นเราไม่จำเป็นต้องหาเองแต่เราจะให้ AI ช่วยจัดการให้

โดยขั้นต่อไปให้เราทำการ Lock สีหลักของเราในช่องซ้ายสุดก่อน

กดปุ่มแม่กุญแจเพื่อทำการ Lock สีไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตอนให้ AI ช่วยสร้างชุดสี

ทำการ Lock สีเรียบร้อยแล้วให้ทำการกด Spacebar สีทั้ง 4 สีจะมีการเปลี่ยนแปลงไปให้ใกล้เคียงกับโทนสีหลักของเรา

หากเราชอบสีใดสีหนึ่งแล้วคิดว่าสีนั้นจะเหมาะกับชุดสีของเราให้เราทำการกด Lock สีนั้นเอาไว้ แล้วกด Spacebar ต่อไปเพื่อให้ได้ชุดสีที่ลงตัวที่สุด

ค่อยๆ Lock ไปทีละสี ให้เวลากับการหาไปจนได้สีที่เราพอใจ

ให้เวลาไม่เกิน 5 นาทีเราก็จะได้ชุดสีที่เราต้องการมาเรียบร้อยง่ายและรวดเร็วมากแถวยังฟรีอีกด้วย

สำหรับใครที่มีปัญหากับการเลือกสีหรือสร้างชุดสีเราอยากให้ลองนำเครื่องมือและเทคนิคเหล่านี้ได้ไปลองใช้กัน ถ้าได้สีแจ่มๆสวยๆก็มาโพสต์อวดกันบ้างนะครับ