News

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 February 14, 2020

เมื่อสื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ฟ้องลูกเพจ จนนำไปสู่ยอดไลค์ลดฮวบ และการขอโทษ

จากกรณีเกิดเหตุสะเทือนขวัญที่โคราช สื่อมวลชนมากมายให้ความสนใจและติดตามรายงานข่าวอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเกิดกระเเสดราม่า #สื่อไร้จรรยาบรรณ เกิดขึ้น และหนึ่งในสื่อที่โดนโจมตีก็คือเพจ “อีจัน”

โดยมีลูกเพจเข้ามาแสดงความคิดเห็นเชิงลบในเพจเป็นจำนวนหนึ่ง ทำให้เพจอีจันแจ้งความดำเนินคดีกับคนบนโซเชียลจำนวน 10 คน และ 1 เพจ หลังถูกกล่าวหาว่าเป็น #สื่อไร้จรรยาบรรณ โดยอีจันมีการแจงรายละเอียดผ่านหน้าเพจว่ามีการไลฟ์สดกี่ครั้ง และไลฟ์อะไรบ้าง โดยอีจันชี้แจ้งว่า “อีจันขอยืนยันว่าในช่วงเวลานั้นการวิสามัญคนร้ายจบลงแล้ว!!! ตัวประกันปลอดภัยแล้ว!!! ดังนั้นการที่กล่าวหาเราว่า ไลฟ์สดทำให้มีคนตาย จึงเป็นความเท็จโดยสิ้นเชิง เป็นผลทำให้ชื่อเสียงของเพจอีจันที่สั่งสมมาเสียหายอย่างยิ่ง และยังมีผลอันเลวร้ายถึงขั้น…กล่าวหาว่า อีจันทำข่าวไร้จรรยาบรรณ”

ดังนั้นเพจอีจันจึงตัดสินใจแจ้งความดำเนินคดี โดยด้านล่างจดหมายมีการลงชื่อคุณสมปรารถนา นาวงษ์ เจ้าของเพจอีจันกำกับ หลังจากมีการนำเสนอข่าวอีจันฟ้องลูกเพจส่งผลให้ยอดคนติดตามลดลงจาก 9 ล้านกว่า เหลือเพียง 8 ล้าน เเละได้มีกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำนี้ต่อเพจอีจันหนักมาก เช่น แนะนำให้คนที่โดนฟ้อง นำหลักฐานยื่นฟ้องกลับ บ้างก็บอกว่าจะเลิกติดตามเเล้ว และบางรายได้นำโพสต์การรายงานข่าวของอีจัน ในลักษณะตรงกันข้ามกับการกระทำที่ทางอีจันกำลังฟ้องลูกเพจอยู่ รวมไปถึงผู้ที่อยู่ในวงการสื่อบางรายได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่น คุณต๊ะ นารากร กล่าวว่า “ถ้าเป็นพี่ พี่จะไม่ฟ้อง จะเดินหน้า มุ่งมั่นเป็นสื่อที่ยึดมั่นจรรยาบรรณต่อไป ให้ผลงานเป็นที่ประจักษ์ เรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา”

ล่าสุดวันนี้(14 กุมภาพันธ์ 2563) ทางเพจอีจันได้โพสต์เฟซบุ๊ก “อีจันกราบขอโทษ อีจันสำนึกผิด  ปิดเพจอีจัน 5 วัน ” โดยมีเนื้อหาว่า คุณสมปรารถนา นาวงษ์ เจ้าของเพจอีจัน ได้ทบทวนและสอบสวน การทำงานของทีมข่าว พบว่า “มีความผิดพลาดในการรายงานข่าวจริง” แต่ด้วยที่ตอนแรกไม่ตรวจสอบให้ถ่องแท้ เชื่อมั่นในบุคคลเกินไป ทำให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาด โดยความผิดทั้งหมด ตนของรับผิดไว้เพียงผู้เดียว และลูกเพจท่านใดที่ได้ถูกแจ้งความ จะทำการแก้ไขให้โดยเร็วที่สุด และสุดท้ายทางเพจอีจันยืนยันว่าจะมีการลงโทษเป็นการภายในแก่ทีมงาน ให้เกิดสำนึกในการรับผิดชอบต่อข่าว ท้ายที่สุดทางเพจได้กราบขออภัยเเละขออโหสิกรรมมา ณ ที่นี้ ลงชื่อคุณสมปรารถนา นาวงษ์ เจ้าของเพจอีจันกำกับ

หลังจากนี้ต้องติดตามกันต่อว่า การกลับมาหลังจากที่ปิดเพจ 5 วันของอีจันจะเป็นอย่างไร และผู้เขียนอยากชวนคุณผู้อ่านตั้งคำถามว่า ถึงการกระทำของสื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่รายนี้ เหมาะสมหรือไม่?