SocialTips

Avatar

Nokkaew January 15, 2020

เทคนิคการแต่งภาพอาหารอย่างง่ายด้วย Foodie – Appication จาก LINE

ถ้าหากจะพูดถึงแอปฯ ถ่ายภาพพร้อมกับแต่งภาพอาหารโดยเฉพาะ ที่ใช้ง่าย ทำได้ไว ได้ภาพอาหารที่สวยงามพร้อมสำหรับใช้งานทันที แนะนำตัวนี้เลยครับ Foodie – Camera for life เป็น Application จาก LINE

Foodie เป็นแอปฯ ถ่ายภาพและแต่งภาพ ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับภาพอาหารโดยเฉพาะ (แต่กับภาพทั่วไปก็ใช้ได้นะ) ในการถ่ายและแต่งภาพ เครื่องมือต่างๆ บนแอปฯ ตัวนี้จะช่วยเราได้เยอะมากในวันที่ไม่ได้พกกล้องใหญ่ หรือต้องการแต่งภาพแบบไวๆ ขึ้นงานทันที

โดยตัวผู้เขียนเองที่ทำงานด้านคอนเทนต์อาหาร หากมีเพียงโทรศัพท์แล้วต้องลงงานแบบไวๆ Foodie เป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับ food blogger

สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี มาลองใช้งานไปพร้อมกันได้เลย

 

คุณสมบัติเด่นของ Foodie

1. เครื่องมือการถ่ายภาพที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น

เครื่องมือที่ช่วยเราขณะที่กำลังถ่ายภาพ ซึ่งบางฟีเจอร์จะไม่สามารถใช้ได้ในแอปฯ กล้องพื้นฐานของโทรศัพท์

  • Blur : เลือกเบลอในส่วนที่ต้องการบริเวณขอบภาพ เพื่อให้วัตถุที่เราต้องการนำเสนอดูโดดเด่นมากขึ้น หากกล้องถ่ายภาพไม่มีคุณสมบัติถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ หรืออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้ได้ ก็สามารถใช้อันนี้แทนได้อย่างดีเลย
  • Grid : แสดงเส้นกริด 9 ช่อง เป็นเครื่องมือพื้นฐานสำหรับช่วยในการจัด composition ของภาพ
  • Timer : ตั้งเวลาถ่ายภาพได้ตั้งแต่ 2, 5 และ 10 วินาที
  • Flash : เปิดใช้งาน flash จากเครื่อง ความเจ๋งคือสามารถเปิด flash ค้างไว้ขณะถ่ายภาพหรือวิดีโอได้ คล้ายกับใช้งานไฟต่อเนื่องจากโทรศัพท์ ซึ่งปกติแล้วแอปฯ กล้องจะไม่สามารถเปิดพร้อมกันได้

 

2. เล็งมุม Top View ได้สะดวกยิ่งขึ้น

ภาพ Top View เรียกว่าเป็นมุมบังคับของการถ่ายภาพอาหารเลยทีเดียว ที่ทำให้เห็นภาพกว้าง พร้อมกับท็อปปิ้งต่างๆ ที่อยู่บนจานอาหารจะโดดเด่นขึ้น เมื่อเราถ่ายภาพ Top View ผ่าน Foodie ตัวแอปฯ จะบอกให้เราทราบทันทีว่ามุมที่เราเล็งอยู่นั้นเป็น Top View ด้วยการขึ้นกรอบสีเหลืองขณะถ่ายภาพ

 

3. เครื่องมือ Adjustment ที่ทำมาครบ ใช้งานง่าย

เราสามารถนำภาพที่ถ่ายจากกล้อง หรือภาพที่ดาวน์โหลดมาปรับแต่งได้ โดยมีเครื่องมือในการ adjust ให้ค่อนข้างครบ ในเรื่องการปรับ แสง ความเข้ม อุณหภูมิ ส่วนมืด ส่วนสว่าง

แถมยังมีการเพิ่ม dust หรือจุดในภาพคล้ายฝุ่น และ grain สำหรับท่านที่ต้องการแต่งภาพแนวสตรีท หรือสไตล์ฟิล์มที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้

 

4. Filter ที่เตรียมมาสำหรับใช้กับภาพอาหารโดยเฉพาะ

ตอกย้ำความเป็นแอปฯ ที่สร้างมาเพื่อแต่งภาพอาหาร โดยในแอปฯ Foodie จะมีการเตรียม filter ที่จัดหมวดหมู่สำหรับภาพอาหารแต่ละแบบมาให้โดยเฉพาะ ทั้งของหวาน, ผลไม้, สเต็ก และอีกมากมาย ซึ่งลองใช้แล้วค่อนข้างประทับใน

สามารถปรับความเข้ม-อ่อนของ filter  ได้ ในกรณีที่ไม่อยากให้รูปถูกแต่งจนช้ำมากเกินไป และยังสามารถใช้หลาย filter ซ้อนทับกันได้

 

5. Filter สำหรับแต่งภาพบุคคล ภาพวิว แนวไลฟ์สไตล์ ก็พอใช้ได้อยู่นะ

นอกจากภาพอาหารแลเว Fooide ก็พยายามขยายฐานผู้ใช้งานโดยเพิ่มหมวด filter สำหรับการแต่งภาพไลฟ์สไตล์เข้ามา ตั้งแต่ภาพ selfie, outdoor, indoor เพื่อให้มีการใช้งานได้หลากหลายขึ้น

ซึ่งใช้ร่วมกับการ adjustment ทำให้กลายเป็นแอปฯ ที่แต่งภาพวิวออกมาสวยงามได้เลย แต่โดยส่วนตัวก็ยังคิดว่าการใช้งานยังไม่โดดเด่นเท่ากับแอปฯ แต่งภาพสำหรับท่องเที่ยวแบบเฉพาะทางอยู่ดี

 

สรุป Foodie เหมาะกับการใช้งานอย่างไรบ้าง?

  • เหมาะสำหรับใช้ถ่ายภาพบนโต๊ะอาหาร ในร้านที่มีแสงธรรมชาติ
  • มีตัวช่วยในการถ่าย และ adjustment การแต่งภาพแบบเน้นไว พร้อมใช้งานบน social media ทันที
  • filter ที่ทำมาสำหรับภาพอาหารโดดเด่นมาก ใช้งานได้ดี ไม่ต้องคิดเยอะ กดแล้วสวยเลย
  • ไม่เหมาะสำหรับการแต่งภาพถ่ายที่มีข้อบกพร่องเยอะ หรือต้องการแก้ไขเฉพาะบางจุดในภาพ