Facebook เปิดให้อัพรูปลง IG ตั้งเวลาลงผ่านคอมได้แล้ว! สอนวิธีทำ

ใครที่ดูแลบัญชี Instagram นั้นคงทราบกันดีว่า Facebook หรือทาง Instagram เองนั้น ไม่ยอมให้เราอัพโหลดรูปได้บนคอม สามารถทำได้เฉพาะบนแอพมือถือเท่านั้น แม้ว่าจะมีเครื่องมืออะไรต่าง ๆ เข้ามาช่วย แต่การอัพรูปลง IG นั้นหลัก ๆ ก็ยังต้องพึ่งพาแอพบนมือถืออยู่ แต่วันนี้เป็นข่าวใหญ่ของวงการ Instagram เลยก็ได้ เพราะ Instagram เองยอมให้เราอัพรูปได้เองผ่านคอมได้แล้ว

สำหรับวิธีการนั้น ต้องทำผ่าน Creator Studio ซึ่งเป็นหน้าเว็บที่ Facebook ทำขึ้นมาให้เราจัดการคอนเทนต์บนเพจต่าง ๆ ของเรา ซึ่งในตอนนี้มีการเพิ่มเมนู Instagram เข้ามาที่ด้านบนของหน้าเว็บแล้ว ซึ่งเราสามารถใช้ฟีเจอร์หลัก ๆ ของ Instagram ได้หมดตั้งแต่

  • โพสต์รูปบน Instagram พร้อม Tag, จัดเรียงรูปอะไรต่าง ๆ ได้เหมือนบนแอพ
  • ดู Analytic และ Audience รวมถึง Performance ของแต่ละโพสต์
  • โพสต์คลิปบน IGTV และจัดการกับวิดีโอ

สำหรับฟีเจอร์นี้ บางคนไม่มีปุ่ม Create Post ให้ ถ้าใครยังไม่มี ให้ลองสังเกตว่าหน้าแรกของ Creator Studio ของเรามีปุ่ม Try It Now หรือเปล่า ถ้ามีให้กด จากนั้นจะเริ่มใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ (ใครที่ยังไม่มีปุ่น Create Post น่าจะรอไม่นาน คาดว่า Facebook เริ่มทยอยปรับอยู่)

วิธีเพิ่มบัญชี Instagram เข้าไปใน Creator Studio

ก่อนที่จะทำได้นั้นเราต้องเพิ่มบัญชี Instagram ของเราเข้าไปที่ Creator Studio ก่อน โดยวิธีการก็คือให้เราเข้าไปที่ Creator Studio > เลือกเมนูด้านบนเป็น Instagram > จากนั้นตรงด้านซ้ายให้เลือกเมนู Instagram Accounts > จากนั้นเพิ่มบัญชีของ Instagram ที่เราดูแลอยู่ ตรงปุ่ม Add Instagram Account

หลังจากที่เราใส่รหัสล็อกอินให้เรียบร้อยบัญชีของเราก็จะขึ้นมาโผล่อยู่ในหน้า Instagram Accounts แล้ว

ซึ่งพอมาถึงตรงนี้เราสามารถกด 2 เมนูด้านข้างคือ Content Library กับ Insight เพื่อใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์รูปหรือดูสถิติของแต่ละโพสต์

วิธีอัพรูปขึ้น Instagram บน Creator Studio

สำหรับวิธีการอัพรูปนั้น ให้เรากดปุ่ม Create Post จากนั้นจะมีเมนูขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะโพสต์ลงในบัญชีไหน

หลังจากนั้นให้เราอัพโหลดรูป และ Caption ที่เราต้องการ โดยสามารถใช่ # อะไรได้ตามปกติเลย และที่พิเศษก็คือเราสามารถตั้งเวลาลงรูปหรือ Schedule ตามที่เราต้องการได้ด้วย (ซึ่งอันนี้ใหม่มาก แม้กระทั่งฟีเจอร์ของแอพ Instagram เองยังไม่สามารถทำได้)

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถอัพโหลดรูปผ่าน Creator Studio บนคอมพิวเตอร์ได้โดยที่ไม่ต้องใช้แอพผ่านมือถือแล้ว ตรงนี้สร้างความสะดวกให้กับหลายคนมาก เพราะบางทีเรานั่งทำงานหน้าคอมหรือต้องพิมพ์ Caption ยาว ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องก็อปไปวางใส่มือถือแล้วโพสต์อีก

สรุปความสามารถของ Creator Studio กับ Instagram

ตอนนี้ความสามารถหลัก ๆ ของ Creator Studio นั้นสามารถทำงานเบื้องต้นที่คนดูแล Instagram ต้องการได้แทบจะเกือบหมด รวมถึงในการอัพโหลดวิดีโอ IGTV ด้วย น่าจะสร้างความสะดวกให้กับทุก ๆ คน แต่อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ยังทำไม่ได้ตอนนี้ก็คือยังไม่สามารถตอบ DM ได้ ซึ่งถ้าฟีเจอร์นี้มาเมื่อไหร่บอกได้เลยว่าไม่ใช่แค่ Content Creator แต่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์น่าจะชอบกัน อัพเดท: สามารถใช้งานฟีเจอร์ DM นี้ได้แล้ว โดยวิธีการเชื่อมบัญชีแบบเดียวกัน

Instagram เป็น Social Media ที่กำลังมาแรงและเติบโต จนแทบจะกลายเป็นอนาคตของ Social Media แล้ว ใครที่ยังไม่ได้เริ่มควรรีบศึกษาทำความเข้าใจธรรมชาติของมันไว้ ก่อนที่รู้ตัวอีกทีกลุ่มเป้าหมายของเราจะย้ายไปอยู่บน Instagram กันหมดแล้ว

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER