ประสบการณ์ Facebook Page 0 Reach พร้อมสาเหตุและวิธีการป้องกันเบื้องต้น

มีการพูดคุยกันใน Community หลายครั้ง เกี่ยวกับปัญหาการโพสต์คอนเทนต์ลง Facebook Page แต่ไม่มีใครเห็นโพสต์นั้น ทำให้จำนวน Reach หรือยอดผู้ชมนั้นเป็น 0 ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติ

สิ่งที่เกิดขึ้นคือโพสต์นั้นไม่ถูกส่งไปที่ News Feed ของผู้ติดตาม คนที่จะเห็นโพสต์คือคนที่กดเข้ามาดูใน Page แล้วเลื่อนไปเจอโพสต์เท่านั้น ทำให้ตัวเลข Reach เป็น 0 หรือน้อยมากเพียงหลักหน่วยเท่านั้น

ปัญหานี้ส่งผลกระทบค่อนข้างรุนแรง หากคุณทำคอนเทนต์ feed ลง Page เป็นช่องทางหลัก อาจทำให้ช่องทางทำมาหากินของคุณหายวับไปในทันที ลองนึกภาพว่ามีลูกค้ามาจ้างคุณโพสต์งาน แล้วงานคุณมีคนเห็นเพียง 10 คน

ปัญหานี้ได้เกิดขึ้นกับคนใกล้ตัวผู้เขียนเช่นกัน โดยเป็น Page แนว Video Creator สายบันเทิงที่ทำคอนเทนต์ผ่าน Facebook เป็นหลัก และมีงานลูกค้าบ้าง

วันหนึ่งลืมตาตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดใส แต่ดันพบงานที่ Schedule เอาไว้วันนี้กลับไม่มีคนเห็น ยอด Reach จากหลักแสนเหลือเพียงหลักร้อย กราฟยอด Reach พุ่งลงเป็นแนวดิ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติ

ตอนแรกเข้าใจว่าเป็น Bug ของ Facebook ที่เคยเกิดขึ้นกับหลายท่านบ้างในบางครั้ง เพียงแค่ปล่อยไว้สักหนึ่งวันหรือลบแล้วโพสต์ใหม่ ตัวเลขก็กลับมาเป็นปกติ

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Page นี้คือ ทุกโพสต์เป็นปัญหาทั้งหมด ทุกโพสต์บน Page ไม่ถูกส่งไปยัง feed ของผู้ติดตาม หลายวันผ่านไปก็ยังมีอาการเช่นเดิม

 

ทางผู้ดูแล Page จึงรีบติดต่อไปยัง Support ของ Facebook ตามช่องทางนี้ >> https://web.facebook.com/help เพื่อสอบถามถึงความผิดปกติ เป็นการติดต่อสอบถามโดยการ Chat ภาษาไทย ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยตอบคำถามอยู่ และตอบกลับในทันที

ทางเจ้าหน้าที่รับเรื่องไปดูแล พร้อมกับตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้น โดยแจ้งว่าเพจดังกล่าวถูกปิดกั้นการใช้งานบางส่วน ซึ่งหมายถึงการที่โพสต์ไม่ขึ้นไปยัง News Feed

 

สาเหตุที่เกิดขึ้น

ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าทางผู้ดูแล Page ได้นำ URL ของคอนเทนต์วิดีโอไปวางในคอมเมนต์ของโพสต์ต่างๆ ในเพจตัวเองเพื่อโปรโมทเป็นจำนวนมากในเวลาใกล้เคียงกัน ทำให้ระบบ Facebook เข้าใจว่าเป็นการ flooding จึงระงับการใช้งานชั่วคราว

 

ซึ่งการระงับดังกล่าว ไม่ได้มีการแจ้งทางผู้ดูแล ทำให้ไม่ทราบแน่ชัดว่าความผิดปกติที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากอะไร หลังจากที่ผู้ดูแลได้ติดต่อไปยัง Facebook Support ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะจัดการให้ โดย Page จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ มีผลภายใน 3-7 วันทำการ

โดยรวมแล้วเจ้าหน้าที่ของ Facebook ตอบกลับอย่างรวดเร็วและแก้ไขปัญหาให้แทบจะทันที และมีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยดูแล ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษา

 

เราจะระวังไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง?

Facebook เองจะมีระบบที่ตรวจสอบอัตโนมัติในเบื้องต้นอยู่แล้ว ซึ่งถ้าระบบพบว่ามีการกระทำที่ไม่น่าจะเกิดจากผู้ใช้ทั่วไป ระบบจะมีแอคชันบางอย่างอัตโนมัติทันที โดยไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนจริงๆ จึงต้องระวังในส่วนนี้

  • ไม่ทำการ flooding เช่นการนำลิงก์ไปโพสต์หรือคอมเมนต์รัวๆ หลายครั้งในเวลาสั้นๆ เพื่อทำการโปรโมท
  • ระวังการโพสต์รูปอนาจาร ที่พบว่าพลาดบ่อยที่สุดคือภาพเปลือยเด็ก อันนี้ไม่ได้เลย บางคนคิดว่าภาพจู๋เด็กไม่น่าเป็นอะไร แต่ระบบไม่ถูกใจสิ่งนี้
  • ไม่แชร์โพสต์ที่สุ่มเสี่ยงว่าเป็นคอนเทนต์ผิดกฏหมาย

 

สรุปลำดับเหตุการณ์และสาเหตุที่เกิดขึ้น

  • ผู้ดูแลเพจ นำลิงก์ของโพสต์ใหม่ไปโปรโมทด้วยการโพสต์ลงกลุ่ม และลงในคอมเมนต์โพสต์ต่างๆ ในเพจตัวเอง พร้อมกันหลายโพสต์ในระยะเวลาสั้นๆ
  • ระบบ Facebook มองว่าเป็นการกระทำที่ผิดปกติ จึงระงับการแสดงโพสต์บน News Feed โดยไม่ได้แจ้งผู้ดูแลเพจ
  • ผู้ดูแลเพจสังเกตเห็นความผิดปกติเป็นเวลาหลายวัน จึงแจ้งไปทาง Support ของ Facebook เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นทางแชทเป็นภาษาไทย
  • เจ้าหน้าที่ Facebook รับเรื่อง แจ้งที่มาของสาเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมกับนำเรื่องไปแก้ไขให้เพจกลับมาใช้งานได้ตามปกติ โดยใช้เวลา 3-7 วันทำการ