News

Avatar

Nokkaew February 11, 2019

รวม 5 Application น่าใช้ สำหรับคนชอบจดบันทึกและขีดเขียน

คนที่ทำงานสายคอนเทนต์หรือกราฟิกส่วนใหญ่จะชอบการจดบันทึกให้สวยงามทั้งข้อความและภาพ ในยุคนี้สามารถทำได้โดยใช้ Smart Phone หรือ Tablet ที่เราพกพา บางครั้งจะสะดวกกว่าการใช้สมุดโน๊ตซะอีกในเรื่องของการเก็บบันทึกและการส่งต่อ 

ซึ่งครั้งนี้เรานำ 5 Application สำหรับจดบันทึกใช้ดีและโหลดฟรีมาแนะนำทุกท่านกันครับ

 

1. Paper by WeTransfer

Download : iOS 

แอปจดบันทึกที่การันตีคุณภาพด้วยชื่อผู้ผลิตเดียวกันกับ WeTransfer เว็บฝากไฟล์ยอดนิยม

เป็นแอปที่ใช้จดบันทึกในลักษณะที่เป็น Paper ตามชื่อ เหมือนกับเรามีสมุดหนึ่งเล่มที่มีหลายหน้า เปิดขึ้นมาแล้วใช้ปากกาจดลงไป เขียนข้อความเป็น text หรือแปะภาพถ่ายจากกล้องได้

 

โดยในเบื้องต้นเค้าจะมีสมุด (Cover) ที่มีลายเส้นวัตถุต่างๆ เบื้องต้นอยู่แล้วมาให้ สามารถวาดลงไปในนั้นหรือจะเปิด Paper เปล่าๆ อันใหม่ขึ้นมาจดก็ได้

 

ในขณะที่นั่งฟังสัมนา เราก็อาจจะสร้าง Paper จดบันทึกแล้ว group ทั้งหมดไว้ด้วยกัน เป็นหนึ่งงานสัมนาในหัวข้อนี้ แล้วเก็บไว้อ่านทีหลัง ซึ่งเมื่อทำเสร็จก็สามารถแชร์เป็นไฟล์ภาพได้

 

เบื้องต้นสามารถทอดลองใช้งานได้ฟรี สำหรับตัว Pro จะมีฟีเจอร์เพิ่มเข้ามา อย่างเช่น เลือกขนาดของ Brush, วาดเส้นแล้วเปลี่ยนเป็น shape ให้อัตโนมัต, มี Cover สวยๆ ให้ใช้งาน สนนราคาอยู่ที่ปีละ 329 บาท (น่าโดนอยู่นะ)

 

2. Post-it® Plus

Download : iOS 

แอปที่ยก Post-it มาอยู่บนโทรศัพท์ ของบริทษัท 3M ที่ผลิต Post-it นั่นแหละ สำหรับใครที่รักการจดบันทึกหรือวางแผนงานต่างๆ ด้วยการแปะ Post-it ไว้ที่กำแพง อันนี้บอกเลยต้องมี

 

เบื้องต้นสามารถสร้าง Post-it ขึ้นมา แล้วใช้ brush วาดลงไปแบบ handwrite คล้ายกับเขียนบน Post-it จริงๆ หรือถ้าไม่ถนัดก็พิมพ์ text ธรรมดาลงไปได้

 

จากนั้นก็จุดกลุ่ม Post-it หลายตัวให้อยู่ด้วยกันสำหรับหนึ่งงาน

 

ทีเด็ดของตัวนี้เราสามารถยกกล้องไปถ่าย Post-it ที่เราแปะไว้ที่ฝาบ้านจริงๆ จากนั้นมันจะแสกนเป็น Post-it สำหรับใช้งานบนแอปได้เลย เรียกว่าเป็นการยก Post-it ที่บ้านไปดูได้ทุกที่ทุกเวลา

 

3. Xmind

Download : iOS, Android 

สำหรับใครที่ชอบจดบันทึกหรือวางแผนการทำงานในลักษณะ Mind Map แล้วละก็ Xmind ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ผมชอบตัวนี้และนำมาแนะนำเพราะใช้งานค่อนข้างง่าย ดีไซน์เรียบๆ ในแบบที่ดูดี

 

Template เบื้องต้น ทั้งหมดจะมี Map, Org Chart, Logic Chart, Tree Chart, Fish Bone, Time Line และ Matrix หรือจะสร้าง Blank Page ใหม่ก็ได้

 

เบื้องตันจะมีดีไซน์ในแบบต่างๆ มาให้ อันนี้ชอบ ไม่ต้องคิดเอง กดเลือกอันสวยๆ มาได้เลย สไตล์จะออกแนวเรียบๆ

 

นอกจากการใส่ relation ทั่วไปแล้ว ยังสามารถใส่พวกภาพถ่าย, Sticker, Note และอีกมากมายได้ แต่ Audio และ Attach file จะต้องใช้เป็นเวอร์ชั่น Pro นะครับ

 

Xmind จะมีทั้ง Desktop และ Mobile ซึ่งแน่นอนว่าสามารถใช้งานร่วมกันได้ด้วย เบื้องต้นสามารถใช้งานได้ฟรีและฟีเจอร์เพียงพอเลยทีเดียว

สำหรับเวอร์ชั่นเต็มก็จะสามารถ export แบบไม่มีลายน้ำ และ add พวกไฟล์ต่างๆ ลงใน Map ได้ ราคาจะอยู่ที่ 329 บาท / 6 เดือน แนะนำให้ลองใช้ดูก่อนค่อยตัดสินใจซื้อครับ ตัวฟรีมันฟีเจอร์โอเคอยู่แล้วนะ

 

4. CamScanner

Download : iOS, Android 

แอปสำหรับใช้ scan เอกสาร ในกรณีที่เราต้องการแปลงเอกสารที่เป็น sheet ให้อยู่ในรูปดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี OCR จับส่วนที่เป็นตัวอักษรจากนั้นนำมาเรียงให้สวยงามคล้ายกับผ่านเครื่องแสกนเลย

 

เหมาะสำหรับการที่เรามีกระดาษแล้วต้องการเก็บให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล หรือ copy text จากเอกสารโดยที่ไม่ต้องนั่งพิมพ์ใหม่ สามารถใช้ lacture ในห้องเรียนก็ได้เช่นกัน แอปจะเลือกเฉพาะลายเส้นมาวางลงบนพื้นที่ว่างให้ สวยงามกว่าถ่ายรูปไว้เฉยๆ และนำไปใช้งานต่อได้ง่าย

 

หลังจากแสกนมาแล้ว ยังสามารถปรับแต่งพวกสีต่างๆ ปรับความสว่าง และแก้ white balance ได้ดีระดับหนึ่ง

 

นอกจากจะใช้ในการแสกนและจดได้แล้ว ยังทำเอกสารต่างๆ ได้ด้วย อย่างสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสามารถเซ็นต์ในนั้นได้เลย แจ่ม

 

5. Notes Writer

Download : iOS

เป็นอีกหนึ่งแอปที่น่าสนใจสำหรับจดบันทึกในรูปแบบ handwrite ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายไม่ต้องคิดเยอะ ฟีเจอร์ก็ครบสำหรับใช้งาน

 

ในส่วนของ brush ปรับแต่งได้ค่อนข้างยืดหยุ่น และยัง attach ได้สารพัดสิ่งมาก เรียกว่าครบเท่าที่ควรจะทำได้เลย หรือจะจดแบบ text ก็ทำได้ มี template ที่เป็นฟอร์มทางการให้เลือกใช้ระดับหนึ่ง

 

สามารถแบ่ง note เป็นหลายหน้าในหนึ่งงาน และสามารถจัดการโฟลเดอร์จัดเก็บเพื่อให้เป็นระเบียบได้

ที่ชอบมากของแอปนี้คือเมนู tools เป็นเครื่องมือเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ Night Mode ที่จะเปลี่ยน background เป็นสีเข้ม ทำให้ไม่ปวดตากับแสงสีขาวมากเกินไป