ปรับใช้ ‘อิคิไก’ กับการเป็น Content Creator

การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ก็ต้องมีคุณค่าในตัวเอง การมีอยู่ของบัญชีโซเชียลมีเดียก็ต้องมีเป้าหมายที่ขับเคลื่อน เนื้อหาคอนเทนต์ก็ต้องตอบโจทย์ผู้ติดตาม บทความนี้เราจะมาพูดถึงการปรับใช้ ‘อิคิไก’ กับการเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์กันครับ

อิคิไก คือปรัชญาที่ว่าด้วย ‘เหตุผลของการมีชีวิตอยู่’ เหมือนเป็นสิ่งที่ผลักดันให้เราตื่นนอนในทุกเช้า เป็นสิ่งที่ทำให้เราตระหนักถึงความต้องการของตัวเอง เพื่อให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันมีความหมาย

คอนเทนต์ครีเอเตอร์ก็เช่นกัน เราต้องตอบให้ได้ว่า ทำไมถึงต้องมีเพจนี้? ทำไมคนถึงต้องดูช่องนี้? อะไรคือคุณค่าของเพจนี้ หากเราสามารถตอบคำถามพื้นฐานเหล่านี้ได้ เพจก็จะมีรากฐานที่แข็งแรง มีความหมายต่อผู้ติดตาม และเราก็มีความสุขในการทำเพจอีกด้วย

เปลี่ยนอิคิไกให้เป็นกลยุทธ์โซเชียลมีเดีย

เราสามารถแบ่งอิคิไกได้ 4 ข้อใหญ่ๆ คือ สิ่งที่เรารักคืออะไร อะไรที่ทำให้เรามีความสุข? สิ่งที่เราทำได้ดีคืออะไร จุดเด่นของเราคืออะไร? สิ่งที่เราทำแล้วเกิดรายได้? และอะไรคือสิ่งที่โลกต้องการ เราสามารถสร้างประโยชน์ตรงนั้นได้หรือไม่ 

ดังนั้นลองนึกภาพว่าบัญชีโซเชียลมีเดียของคุณคือคนจริงๆ เพื่อกำหนดอิคิไกได้ง่ายขึ้น อาจจะยังไม่เห็นภาพ ลองมาดูตัวอย่างของ RAiNMaker กันครับ

RAiNMaker มีบุคลิกเป็นคนรุ่นใหม่ที่สนใจโลกโซเชียลมีเดีย ชื่นชอบในการอัปเดตข่าวสารและแชร์เทคนิคสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ เชี่ยวชาญด้านการเล่าเรื่อง และชุมชนออนไลน์ก็ต้องการความรู้เพื่อนำไปพัฒนาคอนเทนต์ นั่นทำให้คอนเทนต์ของ RAiNMaker มีประโยชน์ต่อผู้ติดตาม

สิ่งเหล่านี้ทำให้ RAiNMaker สามารถต่อยอดเป็นชุมชนออนไลน์ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ นอกจากสร้างสรรค์คอนเทนต์เป็นประจำแล้ว ก็สามารถจัดอีเวนต์ จัดเวิร์กช้อป รับงานโฆษณาที่เกี่ยวข้อง สร้างรายได้ โดยที่ยังคงเป้าหมายและความหมายของการมี RAiNMaker อยู่ได้

ตัวอย่างต่อไปคือ ช่องโซเชียลมีเดียที่ขายเสื้อผ้าออนไลน์ คุณอาจชื่นชอบในการแต่งตัว สนุกไปกับการออกแบบ เก่งในการเลือกวัสดุที่มีคุณภาพและตัดเย็บอย่างปราณีต แฟชั่นเป็นสิ่งที่มีความต้องการสูง คุณก็จะได้รับรายได้จากยอดขาย ดังนั้นอิคิไกของคุณคือ การชักชวนให้ผู้คนมาซื้อเสื้อผ้า

หลังจากทำความเข้าใจ ‘อิคิไก’ ของโซเชียลมีเดียแล้ว เราก็จะมีเสาหลักของคอนเทนต์ นำไปสู่การต่อยอดสร้างสรรค์บทความ รูปภาพ วิดีโอ โดยที่ยังตอบโจทย์คุณค่าและเป้าหมายของเพจ ช่วยผลักดันให้มีแรงจูงใจในการทำเพจหรือช่องในแต่ละวัน สำหรับผู้ติดตามเองก็ได้รับประโยชน์ ทำให้ชุมชนออนไลน์ของเราสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.