Case StudyTips

Avatar

zealotzephyr June 29, 2020

Influencer กับโลกโซเชียลในบ้านเรา

“อินฟลู” หรือ Influencer อีกหนึ่งอาชีพ(?) สายคอนเทนต์ที่หลายคนใฝ่ฝันจะได้เป็นบนโลก Social Media ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรายได้ ชื่อเสียง และการได้มีโอกาสสัมผัสในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบมากกว่าคนอื่นๆ

แต่การเป็น “อินฟลู” ก็มีราคาที่ต้องจ่าย และโลกโซเชียลในบ้านเราก็มีวัฒนธรรม เรื่องราวต่างๆ อันล้วนเป็นผลกระทบต่อเหล่า Influencer มากเสียด้วย ไม่ว่าจะทางตรง หรือทางอ้อมก็ตาม

อินฟลูฯ ในไทย กับยุคเติบโต

แม้เราจะไม่มีความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับ Social Media เลยก็ตาม แต่ทุกคนก็น่าจะสัมผัสได้ว่าบ้านเรามีเหล่าอินฟลูเอนเซอร์เยอะขึ้นมากเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นอินฟลูชื่อดังตัวใหญ่ๆ ที่เป็นที่รู้จัก หรือในระดับ micro, nano ที่อาจจะไม่ได้โด่งดังมาก แต่ก็มีผู้ติดตามมากพอที่จะใช้การจ้างงานให้เกิดการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ด้วยเช่นกัน

ซึ่งอาจจะมาจากทั้งเรื่องพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป หรือสื่อที่เริ่มเยอะ มาไวไปไวมากขึ้น

แรงสุด ฉุดไม่อยู่

อินฟลูฯ บางคนอาจจะทำงานสายอาชีพอื่นเป็นหลัก หรือเป็น Content Creator จริงจังในสายตัวเอง แต่สำหรับบางคนก็เกิดมาเพื่อเป็น “อินฟลูเอนเซอร์” ชื่อดังจริงๆ โดยอาจจะทำคอนเทนต์หรือมีเรื่องราวต่างๆ ที่ใช้โปรโมทตัวเองอยู่เป็นประจำ เช่น การทำคลิปที่อาศัยตัวเองเป็นแกนหลักในการเล่าเรื่องราว หรือบอกต่อข้อความต่างๆ ให้ผู้ชม ไปจนถึงการเขียนหนังสือหรือออกสื่อในนามของตัวเอง เพื่อให้ “ตัวเราเอง” เป็นภาพจำไป

ซึ่งก็มีอินฟลูเอนเซอร์หลายคนที่ประสบความสำเร็จในสายนี้อย่างมาก เพราะทั้งมีชื่อเสียง ได้ผู้ติดตามมากขึ้น ก็สามารถพาไปสู่ช่องทางทำเงินต่างๆ ได้มากขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรับงานโปรโมทสินค้าและบริการ รวมถึงการจำหน่ายสินค้าต่างๆ ในนามของตัวเองเช่นกัน

ขึ้นสุด ลงสุด

แน่นอน เมื่อชื่อเสียงเข้ามาถึงตัว ก็ย่อมมีกระแสทั้งบวกทั้งลบที่ผ่านและเข้าตัวเราตลอดเวลามากกว่าเดิม ซึ่ง​เรื่องราวด้านลบหรือ “ดราม่า” ต่างๆ ที่เรามักจะเจอในเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ (หรือ “โดนขุด” บางทีก็เรียก) ส่งผลให้เกิดกระแส “ตีกลับ” เมื่อเรามีชื่อเสียงด้านบวกมากๆ อะไรไม่ดีที่เราเคยทำไว้ ก็จะส่งผลออกมาในไม่นานเช่นกัน เพราะมีแฟนคลับ ก็ย่อมมีแอนตี้-แฟน

สำรวจตัวเองและยอมรับ

ถ้าเกิดเรา “มั่นใจ” มากๆ ว่าไม่เคยทำอะไรไม่ดีไว้ในอดีต เราก็ไม่ต้องกลัวอะไร เพราะเราย่อมสามารถพิสูจน์เรื่องราวของตัวเองได้

แต่แน่นอนว่าทุกคนอาจจะต้องมีเรื่องราวไม่ดีในอดีตผสมอยู่บ้าง อาจจะเล็ก หรือใหญ่โต ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราจะแนะนำได้ก็คงจะเป็นการ “ยอมรับ” กับความเป็นจริง และข้ามผ่านมันไปให้ได้ เพราะยิ่งเราปกปิด หรือปฏิเสธในสิ่งที่ทำ เรื่องแย่ๆ เหล่านี้ก็จะยิ่งเติบโตและย้อนกลับมาทำลายชื่อเสียง รวมไปถึงตัวตนของเราเองได้มากเป็นทวีคูณ