InstagramNews

Avatar

Thesky May 20, 2024

ซีอีโอ Instagram เผยวิธีการเพิ่มยอด Reach ด้วย “Post Share” คีย์หลักของอัลกอริทึมขยายการเข้าถึงโพสต์

ใครที่ทำคอนเทนต์บน Instagram อยู่แล้วอาจจะมองว่ายอดเอ็นเกจเมนต์จากการกดหัวใจนั้นเป็น Reach สำคัญ แต่ความจริงแล้วมีอินไซต์มากกว่านั้นที่ Adam Mosseri ซีอีโอของ Instagram จะมาเฉลยให้รู้กันว่าจะขยายการมองเห็นจากกลุ่มเป้าหมาย และคอมมูนิตี้นี้ได้อย่างไรบ้าง

โดยเขาได้บอกเอาไว้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดบน Instagram ที่สำคัญกว่าทั้งยอดวิว เวลาในการรับชม ยอดไลก์ และจำนวนคอมเมนต์นั้น คือการคำนวณอัตรา (Rate) แทนที่จะคำนวณจากการนับ (Count) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นยอด likes per reach หรือ comments per reach ก็ตาม อัตราของ sends per reach นั้นสำคัญที่สุด

เพราะจากภาพรวมของยอด Reach ทั้งหมด Instagram ต้องการที่จะช่วยให้ผู้คนที่ใช้แพลตฟอร์มนี้ ได้ค้นพบการเชื่อมต่อกับผู้คนใหม่ ๆ หรือคอนเทนต์ที่หลากหลายมากขึ้น อัตราการส่งต่อ หรือแชร์ (Share Post) ไปให้คอมมูนิตี้ของพวกเขาได้ดูผ่าน DM (Direct Message) นั้นจึงสำคัญไปด้วย

แม้แต่ก่อนผู้คนมักจะให้ความสำคัญกับยอดเอ็นเกจเมนต์ทั้งไลก์ และคอมเมนต์ให้เป็นหัวใจหลักของทุก ๆ สิ่ง แต่เพราะความเปลี่ยนไปของยุคนี้ที่ผู้คนหันไปโฟกัสคอนเทนต์วิดีโอกันมากขึ้น รวมถึงคอนเทนต์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ในรูปแบบ Short-form ด้วย

การวัดจาก watch time จึงถูกนำมาเป็นยอดเอ็นเกจเมนต์ที่ควรพิจารณาเช่นกัน เพราะต่อให้ทุกคนไม่ได้คอมเมนต์เพื่อมีส่วนร่วมกับทุก ๆ คลิปที่เจอ แต่ก็ต้องมองเห็น และรับชมคลิปนั้นก่อนอยู่ดีนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นอีกอินไซต์หนึ่งที่ทั้งครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์ และแบรนด์ต้องคำนึงถึงระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับผู้คนที่รับชมคอนเทนต์วิดีโอมากขึ้นเช่นกัน

แต่อัตราการแชร์ก็อาจจะต่ำกว่าอัตราการรับชมโดยรวมอยู่แล้ว เพราะผู้คนมักจะรับชมวิดีโอก่อนที่จะส่งหรือแชร์ต่อให้กับผู้อื่น และหากมีการแชร์เกิดขึ้นต่อ ก็สมเหตุสมผลแล้วที่การวัดเอ็นเกจเมนต์จาก Share Post เป็นหลักจะเป็นจุดที่แข็งแกร่ง และใช้วัดเพื่อจัดอันดับได้ โดยสามารถเรียงลำดับความสำคัญได้ ดังนี้

  • Share rates
  • Watch time
  • Comment rates
  • Like rates

ฉะนั้นเทคนิคการสร้างคอนเทนต์บน Instagram ก็คือการทำคอนเทนต์ที่ทำให้คนอยากใช้เวลารับชม หรืออยากแชร์ต่อให้กับผู้อื่น โดยเฉพาะความบันเทิงที่เข้าถึงได้ง่ายมักจะได้เปรียบกว่านั่นเอง

ที่มา: https://www.socialmediatoday.com/news/instagram-chief-says-post-share-rates-are-now-a-key-driver-of-reach/716540/

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save