GoogleNewsWebsite

Avatar

Nokkaew November 29, 2019

Site Kit by Google – WordPress Plugin ที่รวมเครื่องมือจาก Gogole

Site Kit คืออะไร?

Site Kit เป็น WordPress plugin อย่างเป็นทางการจาก Google สำหรับดูข้อมูล insights ของผู้เข้าชมเว็บ plugin ตัวนี้เป็นเครื่องมือแบบครบวงจรในการปรับใช้จัดการและรับข้อมูลเชิงลึกจากเครื่องมือต่างๆ ของ Google และแน่นอนว่าทุกอย่างนั้นฟรี!

จากเดิมที่เราขึ้นเว็บไซต์เพื่อใช้งานจริง เราต้องนำโค้ดจาก Google Analytic มาแปะที่ตีม, ติดตั้ง Google Search Console และติดตั้ง Dashboard เพื่อที่จะได้ดู Analytic ผ่านทางเว็บไซต์

ตั้งแต่นี้ไป เพียงแค่คุณติดตั้งเจ้า Site Kit ครั้งเดียวเป็นอันจบ

 

การติดตั้งเพื่อเริ่มต้นใช้งาน

Step 1 : ติดตั้ง Plugin

หลังจาก Login เข้าหลังบ้านของ WordPress ให้เข้าไปที่ Plugin > Add New จากนั้นค้นหาด้วยคำว่า Site Kit จากนั้นกดติดตั้ง แล้ว Active ได้ทันที

 

คุณจะพบเมนู Site Kit ที่ Admin tools ด้านซ้ายมือด้านบน ให้กดเข้าไปเพื่อดำเนินการติดตั้งต่อไป

 

Step 2 : ตั้งค่าการใช้งาน 

เมื่อกด Start Setup ระบบจะค่อยๆ พาเราติดตั้ง โดยเริ่มจากให้เรา Login Google Account ที่ต้องใช้จัดการเว็บไซต์นี้ โดยต้อง Login ด้วย account เดียวกันกับที่ใช้ Google Service กับเว็บไซต์นี้ด้วยเท่านั้น ไม่เช่นนั้นระบบจะไม่แสดงข้อมูลขึ้นมา

หากเว็บไซต์ของคุณยังไม่เคยติดตั้ง Google Analytic หรือ Google Search Console มาก่อนหน้านี้ ระบบจะขอยืนยันก่อนว่าคุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์ ให้ทำตามขั้นตอนที่ระบบแจ้งไปเรื่อยๆ

 

หลังจากนั้นระบบจะแจ้งว่า plugin ตัวนี้จะเข้าถึงข้อมูลอะไรของเว็บไซต์คุณบ้าง ซึ่งก็ไม่ต้องกังวลอะไรมาก เพราะเป็น Plugin แบบ official ของ Google อยู่แล้ว สามารถกด Allow ได้เลยครับ

 

เครื่องมือที่คุณสามารถติดตั้งได้มีทั้งหมด 4 ตัว โดยให้ดำเนินการติดตั้งโดยการกด Connect Service แล้วทำตามขั้นตอนคล้ายกับด้านบนให้ครบทั้ง 4 ตัว แต่อาจจะยกเว้น AdSense ถ้าคุณไม่ได้ติดโฆษณาของ Google บนเว็บไซต์นี้ ก็สามารถข้ามไปได้เลยครับ

 

มีข้อมูลอะไรบ้างบน Site Kit

หน้าที่หลักของ Site Kit คือการนำข้อมูลต่างๆ จาก Google service ที่ผู้ดูแลเว็บไซต์ต้องดูบ่อยๆ ยกมาไว้ที่หลังบ้านของ WordPress ให้เลย โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้อง login เข้าไปยัง service แต่ละตัว แต่โดยรวมก็ไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรเพิ่มขึ้นมาจาก Google service นะ

 

Search Console Dashboard

ในส่วนนี้จะเป็นตัวเลขของการที่เว็บไซต์เราถูกพบผ่าน Google Search ด้วย Keywords ต่างๆ เป็นจำนวนเท่าไร มีคนคลิกเท่าไร อัตราส่วนเป็นอย่างไร หรือคนคลิกเข้ามาชมจาก Keyword ไหนมากที่สุด

Analytics Dashboard

ข้อมูลจาก Google analytics แสดงข้อมูล analytics และติดตามพฤติกรรมของผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ของเราเป็นตัวเลขที่สำคัญสำหรับวางแผนการทำงานต่างๆ ของเว็บได้อย่างดี เป็นข้อมูลที่ผู้ดูแลเว็บไซต์ต้องเข้าไปดูบ่อยที่สุด

 

PageSpeed Insights

ตัวเลขคะแนนที่ได้มาจากการวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์ โดยการจำลองผู้ใช้เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ของเรา จากนั้นให้คะแนนโดยคำนวนจากความเร็วในการโหลดหน้าเว็บเป็นหลัก พร้อมกับแจ้งรายละเอียดว่าส่วนไหนบ้างที่ทำให้เว็บเราช้า พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

ซึ่งบางทีถ้าเว็บไซต์เราได้คะแนนเราน้อย แล้วเราต้อง Login มาเจอสิ่งนี้ทุกครั้ง มันก็จะเขินๆ หน่อย

 

Adsense

สำหรับ track ข้อมูล การเข้าชม, การคลิก และจำนวนเงินที่เราได้รับในช่วงที่ผ่านมา สำหรับเว็บไซต์ของใครที่หากินกับ AdSense ถือว่าสะดวกมากๆ เลยครับ