วิดีโอแนวตั้ง, 1:1 ยังจำเป็นอยู่หรือเปล่า หลายสำนักเริ่มกลับมาแนวนอนแบบเดิม ๆ บน Facebook

เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา กระแสคอนเทนต์บน Social Media ที่หลายคนต้องพูดถึงก็คือการทำวิดีโอ โดยเฉพาะการทำวิดีโอแนวตั้ง เมื่อ Social Media โดยเฉพาะ Facebook ย้ายร่างจากบนคอมพิวเตอร์หรือบน Browser มาอยู่บนมือถือ และอินเทอร์เน็ตไร้สายที่เร็ว ทำให้การทำวิดีโอแบบ Mobile เป็นที่นิยมากในหมู่คนทำคอนเทนต์ ซึ่งรูปแบบของวิดีโอที่เราพบกันมาก็ได้แก่ วิดีโอแบบ 1:1 หรือ Square และวิดีโอแบบแนวตั้งหรือ Vertical

แม้ว่าวิดีโอแบบแนวตั้งจะยังคงมาแรง โดยเฉพาะการมาของแอพอย่าง TikTok แต่สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ หลาย ๆ สื่อออนไลน์ เริ่มกลับมาให้ความสำคัญกับวิดีโอแบบเดิม ๆ หรือวิดีโอแนวนอนบน Facebook อย่างสังเกตได้

ทีมงานได้ลองเปิดดูสไตล์การทำวิดีโอของสื่อออนไลน์ต่าง ๆ โดยเฉพาะในตระกูล The .co ทั้งหลาย ตั้งแต่ The MATTER, The Standard, The Cloud, The Momentum, a day Bulletin, Mango Zero (เว็บในเครือเดียวกับ RAiNMAKER) พบสิ่งที่น่าสนใจดังนี้

  • The MATTER ไม่มีวิดีโอแบบ 1:1 ให้เห็นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคลิปสัมภาษณ์ คลิปข่าว คลิปเล่าเรื่องต่าง ๆ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ The MATTER เป็นหนึ่งในเจ้าแรก ๆ ที่ใช้คลิป 1:1 กับคลิปสัมภาษณ์ ข่าว และอื่น ๆ
  • The Standard ปกติจะมีคลิปทั้ง 2 รูปแบบคือ 1:1 สำหรับข่าว สกูป อัพเดทต่าง ๆ ในขณะที่คอนเทนต์ยาวอย่าง สัมภาษณ์ และ The Standard Daily ยังคงเป็นแนวนอนเหมือนเดิม ไม่มีความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตเห็นได้
  • The Momentum เป็นอีกหนึ่งรายที่ทำวิดีโอแนวนอนมาสม่ำเสมอ ไม่เปลี่ยนอะไร แม้ในช่วงที่คลิป 1:1 มาก็ตาม
  • The Cloud ทำวิดีโอแบบแนวนอนมาเสมอต้นเสมอปลายเช่นกัน
  • a day Bulletin ทำวิดีโอแนวนอนสม่ำเสมอ ซึ่งจะเน้นหนักไปที่คอนเทนต์สัมภาษณ์
  • MangoZero ยังมีการใช้คลิป 1:1 และแนวนอนปะปนกันไป

จะเห็นว่าจริง ๆ แล้ว Trend ของการทำวิดีโอ 1:1 บน Publisher ในฝั่งออนไลน์ ต้องบอกว่า “มันก็ไม่ได้ขนาดนั้น”

ในขณะที่มาดูในฝั่งของข่าวที่เป็นสำนักข่าวหรือ TV กันบ้าง

  • Thairat Online ถ้าไม่นับวิดีโอที่หั่นจากคลิปข่าวบน TV มาลงจะพบว่าคอนเทนต์ที่เป็นออนไลน์จะเป็น 1:1 เกือบแทบทั้งหมด
  • ข่าวสด เจ้านี้เรียกว่าเป็นเทพเจ้าแห่ง 1:1 ที่แท้จริง เพราะคลิปแทบจะทั้งหมด ถูกตัดมาให้อยู่ในรูปแบบ 1:1
  • Voice TV เช่นเดียวกับไทยรัฐ ถ้าไม่นับวิดีโอคลิปข่าว TV ก็จะทำเป็นคลิป 1:1 ซึ่งเราเคยเขียนกรณีศึกษาที่น่าสนใจไว้ในบทความ กรณีศึกษาจาก Voice TV คอนเทนต์วิดีโอออนไลน์ ที่ก้าวข้ามจากการทำข่าวทีวีแบบเดิม ๆ

ดูกันพอประมาณนี้ จะเริ่มสังเกตเห็นอะไรบางอย่าง ซึ่งพบว่า จริง ๆ แล้ว Trend การทำวิดีโอแบบ 1:1 จะอยู่ในฝั่งของสำนักข่าวมากว่า Publisher Online ตระกูล The .co ทั้งหลาย

ทั้งนี้เราคงบอกไม่ได้ว่าเพราะอะไร เราเราไม่ได้ไปสัมภาษณ์ แต่ความน่าจะเป็นอย่างหนึ่งก็อาจจะได้แก่จำนวนของคลิปที่ลง ด้วยขนาดของสำนักข่าว ปริมาณคลิปที่ลงจะมีมากว่า เข้าถึงคนได้เยอะกว่า ปริมาณคนติดตามเยอะกว่า ทำให้อาจจะมองกว่า คอนเทนต์ข่าวหรือคอนเทนต์ที่มีที่มาจากข่าว ควรจะเป็นคลิป 1:1 ที่ใช้พื้นที่เต็มจอกว่า

แล้วสรุปเราควรทำคลิปแนวไหนกันแน่

มาถึงคำถามที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนอาจจะอยากรู้ สำหรับเรา เราคิดว่าสุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับเรา ว่าเราอยากจะสื่อคอนเทนต์นั้นออกไปยังไง สไตล์ไหน เพราะสิ่งที่เราศึกษามาก็คงจะบอกได้ว่า “คลิปแนวตั้งหรือแนวนอนหรือจตุรัส” มันก็ไม่ได้มีอะไรมากขนาดนั้น และก็ไม่ได้เป็นเรื่องคอขาดบาดตายที่ไม่ไหวแล้ว ทำคลิปสมัยนี้ต้องเป็นคลิป 1:1

ควรเอาเวลาไฟโฟกัสสิ่งที่สำคัญกว่านั้น และสิ่งนั้นก็คือ Subtitle นั่นเอง จะเห็นว่าแทบจะทุกคลิป ทุกเจ้าที่เรายกมา ทั้งออนไลน์ออฟไลน์ สิ่งที่มีเหมือนกันหมดก็คือ Subtitle เพราะธรรมชาติของคนจะดูเต็มจอหรือครึ่งจอ แต่คอนเทนต์บน Facebook ก็ยังคงเป็นคอนเทนต์ที่เราดูกันแบบไม่ค่อยเปิดเสียงอยู่ดีนั่นเอง

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER