InterviewNewsYoutube

Avatar

𝐵𝐸𝐿𝐿 March 27, 2020

เบื้องหลังการทำงานของฟรีแลนซ์ ในยุคที่ไวรัส Covid-19 เข้ามามีตัวตน

ในช่วงนี้เจ้าไวรัสโควิด-19 ไม่เพียงเเต่สร้างผลกระทบในด้านสุขภาพเท่านั้น ยังรวมไปถึงด้านการทำงานอีกด้วย ไม่ว่าตอนนี้จะประกอบอาชีพอะไร ในส่วนใหญ่มักได้รับผลกระทบทั้งสิ้น อีกอาชีพที่ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบโดยตรงนั้นก็คือ “ฟรีแลนซ์”

จากปกติที่รายได้ต่อเดือนไม่มั่นคงอยู่เเล้ว มาตอนนี้ยิ่งอันตรายมากขึ้นไปอีก วันนี้ทีมงาน RAiNMaker ได้มีโอกาสพูดคุยกับฟรีแลนซ์หนุ่มท่านหนึ่ง ซึ่งได้มาแชร์ไอเดียกันว่า โดนผลกระทบมากน้อยเเค่ไหน เเละมีวิธีการปรับตัวอย่างไรให้อยู่รอด💪🏼

 

Q : แนะนำตัวให้พวกเรารู้จักกันหน่อย

สวัสดีครับ ชื่อก้านนะครับ ตอนนี้ก็เป็นฟรีเเลนซ์ เเละก็มีช่องในยูทูปอยู่ครับ ชื่อช่องว่า KARNMAY ครับ เนื้อหาก็จะเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ทั่วไปก็จะมีพากิน พาเที่ยว รีวิวต่างๆ ประมาณนี้ครับ เป็นช่องที่ทำกับแฟนครับผม

Q : ในตอนนี้มีวิกฤติเรื่องไวรัสโควิด-19 เข้ามา ส่งผลต่อการทำงานบ้างไหม?

มีบ้างครับ เพราะการทำช่อง โดยปกติเเล้วก้านจะต้องออกไปถ่ายคลิปข้างนอกบ้านเป็นซะส่วนใหญ่ เพราะเนื้อหาส่วนมากจะเป็นการทำกิจกรรม ทำให้ตอนนี้อาจจะมีอุปสรรคในเรื่องนี้อยู่บ้าง เพราะค่อนข้างเป็นอันตรายทั้งต่อตัวก้านเองและคนอื่นด้วย แต่ในส่วนขั้นตอนการตัดต่อจะไม่ส่งผลครับ เพราะโดยปกติก็ต้องทำที่บ้านอยู่เเล้วครับ

Q : มีวิธีปรับตัวในการทำงานอย่างไรบ้างคะ?

อย่างตอนนี้ก็พยายามคิดคอนเทนต์ที่สามารถถ่ายที่บ้านได้เลยครับ ที่ไม่ต้องออกไปไหน ก็เป็นความท้าทายดีครับ เพราะถือว่าอะไรหลายๆ อย่างค่อนข้างจะถูกตีกรอบลงครับ ตอนนี้ก็อาจจะมีการทำคลิปเกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวเเละก็อาจจะมีคลิปที่เกี่ยวกับไวรัสตัวนี้ อาจจะเป็นคลิปแนะนำความรู้อะไรประมาณนี้ครับ

Q : ส่งผลต่อเรื่องรายได้บ้างไหมคะ?

ส่งผลครับ เพราะว่าการที่เราไปถ่ายคลิปข้างนอกได้น้อยลง รายได้ก็จะน้อยลงเช่นเดียวกัน อย่างงานลูกค้าตอนนี้ก็จะรับได้เฉพาะที่สามารถถ่ายในบ้านครับ ตอนนี้ก็เลยไม่เลือกงานครับ(หัวเราะ) รับหมดเลยครับช่วงนี้ ใครที่สนใจก็สามารถติดต่อได้ที่  karnmayofficial@gmail.com ครับผม ฝากด้วยนะครับ

Q : มีวิธีอัปสกิลตัวเองช่วงที่ต้องอยู่แต่ในบ้านอย่างไรบ้างคะ? 

โดยปกติเเล้วก้านจะเป็นคนที่หาอะไรเรียนรู้อยู่เรื่อยๆ ครับ จะพยายามพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ อาจจะหาความรู้เรื่องการตัดต่อให้มากขึ้นหรือไอเดียผ่านพวกเว็บไซต์หรือยูทูปของต่างประเทศครับ อย่างตอนนี้ก็จะมีศึกษาพวกแบบอะไรที่มันสามารถทำบนออนไลน์ได้บ้าง เช่น การขายของออนไลน์ครับ

Q : มีเทคนิคการทำงานที่บ้านแนะนำบ้างไหมคะ?

อย่างของก้านอาจจะไม่เชิงเทคนิคการทำงาน แต่เป็นเชิงการหางานเรียกแบบนี้แทนก็ได้มั้งครับ เพราะด้วยที่ตัวเองเป็นฟรีเเลนซ์ รายได้ก็จะไม่ค่อยมั่นคง ก้านเลยจะพยายามอยู่ในกรุ๊ปหางานต่างๆ บนเฟซบุ๊ก พอเห็นงานไหนที่เราสามารถทำได้ก็จะส่งชื่อ ส่งผลงานไป จนเราได้รับความเชื่อถือในระดับนึง ละคราวนี้ก็จะเป็นในส่วนของการแนะนำปากต่อปากครับ

Q : ฝากผลงานได้เลย

ครับ ก็ฝากช่องยูทูปช่อง “KARNMAY” ด้วยนะครับ ตอนนี้ก็จะเน้นทำยูทูปเป็นหลัก และฝากถึงทุกๆ คนให้ดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยนะครับ ช่วงนี้เลี่ยงได้ ก็พยายามอยู่แต่ในบ้านดีกว่าครับ ปลอดภัยทั้งตัวเองเเล้วก็ผู้อื่นด้วยครับผม ที่สำคัญ อย่าลืมล้างมือบ่อยๆ ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ