LINENewsSocial

Avatar

Nokkaew June 25, 2018

รู้จักกับ Flex Message ลูกเล่นการส่งข้อความที่ออกแบบเองได้บน LINE

สำหรับใครที่เคย Broadcast คอนเทนต์ต่างๆ ผ่าน LINE Messaging API จะพบว่าเราจะใช้ Template ที่ LINE กำหนดมาให้ อย่างพวก Text, Link, Audio หรือ Imagemap เป็นต้น

ซึ่งความจริงแล้วมันก็มีรูปแบบที่ค่อนข้างครบถ้วนดี ไม่ได้ติดขัดอะไร แต่ทางผู้ใช้เองก็จะเจอ Template เดิมๆ จากทุกเจ้า เพราะคนทำคอนเทนต์เองก็ทำได้แค่ใช้ Template เดิมวนไป บางบริษัทที่มี CI ไม่ตรงกับ Template ก็ต้องเรียกว่ากัดฟันใช้ของเค้ากันไป

ทางผมเองได้ไปเดินเล่นในงาน Techsauce Global Summit 2018 แล้วได้ไปฟังพี่ตี๋ Jirawatee พูดเกี่ยวกับ Flex Message อยู่และน่าสนใจทีเดียว จึงนำกลับมาเล่าให้ชาว RAiNMaker ฟังกันครับ

 

Flex Message คืออะไร?

หลายคนน่าจะเดากันได้ว่า Flex นี่ก็มาจาก Flexible นั่นเอง โดยการที่ LINE จะนำ Message ที่ต้องการส่งไปในแชทด้วยรูปแบบที่กำหนดได้เอง สามารถออกแบบได้อย่างอิสระ อยากได้แนวตั้งหรือแนวนอน ปุ่มอยู่ในตำแหน่งไหน อยากนำรูปภาพมาทำเป็นปุ่ม Call to Action ก็สามารถทำได้ทั้งหมด

 

ลองดูตัวอย่างจากในภาพด้านบน อันนี้เป็นเคสที่ rabbit LINE pay ใช้ Flex Message โดยก่อนหน้านี้ฝั่งด้านซ้ายเป็นรูปแบบเดิม คือ Link Template Message ที่แสดงผลข้อความทั้งหมดด้วยข้อความรูปแบบเดียว

ทางด้านขวาเป็น Flex Message ที่ทาง rabbit ทำขึ้นมาให้แสดงข้อมูลที่ดูง่ายขึ้น ด้วยขนาดของข้อความ และการจัดวาง Layout ใหม่ ซึ่งยังสามารถกดแตะเพื่อเข้าไปดู Details ได้อยู่เหมือนเดิม

 

การปรับแต่งที่ว่านั้นก็ต้องมีการ Coding กันเล็กน้อย แต่อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีกันครับ เพราะการปรับแต่งเราจะทำด้วย JSON ซึ่งค่อนข้างใช้งานง่าย เป็นภาษาใน level ที่มนุษย์ดูแล้วเข้าใจ ศึกษาโครงสร้างวันเดียวก็ใช้คล่องล่ะ ถ้าเคยเขียน HTML มาบ้างจะไม่ยาก แต่ถ้าใครไม่ไหวจริงๆ ก็โยนไปให้ทาง Dev ละกัน ฮ่าๆ

 

ตัวอย่างการเขียนเพื่อแสดงผล Box component ง่ายๆ ใน Flex Message

 

สำหรับการปรับแต่งผมจะขอโยนไปใน Blog ของพี่ตี๋ ที่เขียนเอาไว้ละเอียดครบถ้วน ทำตามได้ทันที : ฉีกกฎการแสดงผลข้อความแบบเดิมๆใน LINE Messaging API ด้วย Flex Message

และอีกหนึ่งตัวอย่างน่าสนใจที่นำ Flex Message มาใช้แสดงข้อมูล FIFA World Cup : จับกระแส World Cup มาลองเล่น LINE Flex Message

เอายังไงดีกับ Flex Message?

ความคิดเห็นผมนะ Flex Message ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้และเริ่มทดลองใช้งานกันได้แล้ว เพราะไม่ว่าช้าหรือเร็วก็ต้องนำมาใช้อยู่ดี ลองคิดดูว่าในขณะที่แบรนด์อื่น Custom กันออกมาอย่างสวยงามหมดแล้ว ถ้าเรายังใช้ Message แบบเดิมๆ จะถูกมองว่าดูธรรมดาราคาถูกไปเลยแหละ