Case StudyiCreator

Avatar

icediry March 27, 2020

แชร์ประสบการณ์จัด “LIVE” อีเว้นท์ครั้งแรกของ RAiNMaker การเตรียมตัว , อุปกรณ์ที่ใช้

โดยปกติแล้วทีมงาน RAiNMaker จะจัดงาน iCreator Meetup เป็นประจำทุกเดือน เป็นงานอีเว้นท์เล็กๆ ที่ทางเราตั้งใจทำเพื่อแบ่งปันความรู้และพบเจอกับผู้คนในสายคอนเทนต์ครีเอเตอร์ แต่ด้วยสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างที่ทุกคนทราบดี

ไอซ์ จีระภา ในฐานะบรรณาธิการ RAiNMaker จึงตัดสินใจจัดงานในรูปแบบของ LIVE หรือการจัดอีเว้นท์ออนไลน์ครั้งแรก เพราะเรามองว่าการได้แชร์ความรู้ดีๆ ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งในช่วงแบบนี้ อาจเป็นประโยชน์ให้กับหลายๆ คนได้อัปสกิลตัวเอง จึงเกิดเป็นอีเว้นท์ออนไลน์ iCreator Meetup ครั้งที่ 8 ขึ้นมาค่ะ

การเตรียมตัวในที่นี้จะแบ่งได้เป็น 4 ส่วนหลักๆ คือ หัวข้อมีทอัพ , เนื้อหาและ Speaker , ภาพกราฟิกหรือ CG และการ LIVE

หัวข้อมีทอัพ  : ทางทีม RAiNMaker จะมีการลิสต์หัวข้อแบบวางแผนเป็นรายปีไว้ และเลือกหยิบมาใช้ในสถานการณ์หรือจังหวะที่เหมาะสม อย่างเช่นช่วงนี้คนเริ่ม work from home กันมากขึ้น การได้ฟังหัวข้อที่จะช่วยเสริมสกิลในช่วงนี้จะเป็นอะไรที่เป็นประโยชน์มากๆ 

เนื้อหาและ Speaker : เมื่อได้หัวข้อแล้ว ลำดับต่อไปจะเป็นการร่างประเด็นที่จะมาแชร์ในมีทอัพครั้งนี้ รวมถึงเลือก Speaker ที่มีความเหมาะสม ซึ่งในส่วนนี้เราอาจทำงานร่วมกับ Speaker ในการแชร์ไอเดียหรือเรื่องราวที่อยากแบ่งปันตามความถนัดได้ค่ะ 

ภาพกราฟิกหรือ CG :  CG ถือว่าสำคัญมากในการทำไลฟ์ เพราะถ้าไม่มีจะทำให้ไลฟ์นั้นดูแห้งแล้งไม่น่าสนใจเลย โดยหลักๆ จะต้องมีภาพกราฟิกก่อนเข้าไลฟ์ อาจจะทำเป็นนับเวลาถอยหลัง เพื่อให้คนดูเตรียมตัวเข้ามาดูไลฟ์ เพิ่มกราฟิกขั้นเวลาที่เปลี่ยน Speaker เพื่อปิดบังเวลาที่เวทีว่างเปล่าหรือเป็นจังหวะสลับผู้พูดพอดี และกราฟิกขึ้นชื่อและตำแหน่งผู้พูด หรือบางที่อาจจะเรียกว่าซุปเปอร์ อ๋อ และที่สำคัญอย่าลืมใส่โลโก้ของงานไว้มุมใดมุมหนึ่งของจอด้วยนะคะ

การ LIVE : ด้วยความที่เป็นการไลฟ์ในลักษณะของการจัดงานอีเว้นท์ จึงจำเป็นต้องใช้ทีมงานมืออาชีพ เพื่อให้การ LIVE เป็นไปด้วยความราบรื่นและไม่มีสะดุดกลางทาง โดยได้ทาง LiveTube มาช่วยในครั้งนี้

ซึ่งทีมงาน LiveTube มาพร้อมกล้องใหญ่ 3 ตัว มีผู้คุมสวิตเซอร์และอุปกรณ์ด้านเสียง เพื่อให้ได้ภาพหลายมุมและเสียงที่มีความคมชัด คล้ายๆ กับเราอยู่ในสถานีข่าวที่มีการถ่ายทอดสดเลยค่ะ

สิ่งที่ทำให้ไลฟ์นี้มีความเสถียรคือการใช้ฮาร์ดแวร์ของ LiveU เพราะสามารถเสียบซิมได้ 4 และมีช่องเสียบสายแลน และ Streaming ผ่าน Cloud จึงต้องอาศัยความเร็วแรงของอินเทอร์เน็ตในการถ่ายทอดสดภาพและเสียงออกไปให้คมชัดมากๆ และหลังไลฟ์จบสามารถบันทึกเป็นไฟล์วิดีโอไว้ดูย้อนหลังได้อีกด้วย ซึ่งมีความคมชัดระดับ HD เลยค่ะ  และใช้ซอฟต์แวร์ Livestream Studio ในการขึ้นภาพ CG

ซึ่งในพาร์ทของการไลฟ์ทีมงานใช้เวลาเตรียมตัวเชื่อมต่ออุปกรณ์ราวๆ 2 ชั่วโมง 

และท้ายที่สุดแล้วทีมงาน RAiNMaker ขอขอบคุณคนดูทุกท่านที่สละเวลามาดูไลฟ์อีเว้นท์ครั้งแรกของพวกเรา พร้อมกับคำติชมต่างๆ ที่ถือเป็นกำลังใจที่ดีและอบอุ่นมากๆ ในการพัฒนาและสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ แบบนี้ต่อไป

ขอบคุณมากมายเลยนะคะ แล้วพบกันใหม่มีทอัพครั้งหน้า 🙂

Copyright © 2021 RAiNMaker. All rights reserved.