Content CreatorNews

Avatar

doyoumind March 26, 2024

Mackcha ศิลปินชื่อดัง เจ้าของนิทรรศการ ‘CHALOTTE’S CASTLE’ ออกมาเตือนใจจากเหตุเด็กวิ่งชนผลงานเสียหาย

คุณแม็ก หรือ Mackcha ศิลปิน/ครีเอเตอร์ชื่อดัง เจ้าของภาพวาด ‘Chalotte’ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดใจและเตือนใจผ่าน Facebook เมื่อวาวนนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ที่เด็กวิ่งชนผลงานแสดงในนิทรรศการ ‘CHALOTTE’S CASTLE’ จนเกิดความเสียหาย โดยครั้งนี้ถือเป็นนิทรรศกาลเดี่ยวครั้งที่ 2 ของคุณแม็ก ที่จัดแสดงที่ Trendy Gallery, River City Bangkok

โดยใจความสำคัญในโพสต์พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เธอได้รับแจ้งจากทีมงานเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่ามีผลงานศิลปะได้รับความเสียหาย เนื่องจากมีเด็กวิ่งชนผลงานล้ม แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

คุณแม็กในฐานะศิลปินและเจ้าของผลงาน รวมถึงผู้จัดงาน Trendy Gallery เองเข้าใจดีว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุ แต่เหตุการณ์เช่นนี้ก็เกิดมาแล้วหลายครั้งกับศิลปินคนอื่น ๆ ทำให้เธอเองก็อดสงสัยไม่ได้ว่าต้องทำอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบเดิมซ้ำอีก

เธอให้เหตุผลว่า ไม่อยากกั้นขอบเขต หรือติดป้ายคอยเตือนในทุกจุด เนื่องจากเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แถมยังทำลายบรรยากาศในการชมนิทรรศการ ที่บรรยากาศทั้งหมดจะถูกลดทอนลงไปด้วยอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับผลงานศิลปะ

รวมถึงคุณแม็กมีความตั้งใจอยากให้ทุกคนรู้สึกว่าผลงานศิลปะเป็นสิ่งที่ไม่ไกลตัว ทางฝั่งผู้จัดเองก็ไม่ได้เรียกเก็บค่าเข้า เพราะอยากเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถชมผลงานศิลปะ และช่วยกันขับเคลื่อนวงการศิลปะให้ไปไกลขึ้น แต่เมื่อผลงานเกิดความเสียหายจากความไม่ระมัดระวังที่มากพอของผู้ชมงาน มันก็สามารถสร้างความเสียหายทางจิตใจให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงาน และผู้ที่ชื่นชอบผลงานได้ด้วยเช่นกัน

คุณแม็กจึงออกมาเป็นกระบอกเสียงรณรงค์ให้ทุกคนชมผลงานศิลปะอย่างระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสผลงานที่อาจก่อให้เกิดความเสียหาย เพราะหากในอนาคตเหตุการณ์เช่นนี้ยังเกิดขึ้นให้เห็นบ่อย ๆ ก็คงเป็นเรื่องยากที่การจัดงานนิทรรศการฟรีเข้าถึงง่ายโดยที่ไม่มีอะไรกั้นคงเป็นเรื่องยากมากขึ้นในอนาคต

ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เมื่อปีก่อนในนิทรรศกาล Everybody Cries Sometimes หรือคาแรกเตอร์ Crybaby ผลงาน Art Toy สุดฮิตของคุณ Molly ก็เคยได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุลักษณะคล้ายกันเช่นกัน

RAiNMaker จึงอยากเป็นอีกหนึ่งเสียงในการช่วยกันรณรงค์ให้ทุกคนชมงานศิลปะด้วยความระมัดระวัง เพื่อรักษาความปลอดภัยของผลงาน รวมถึงให้ศิลปินและผู้จัดยังสามารถเปิดให้เราเข้าถึงศิลปะได้ง่าย ๆ แบบที่เป็นอยู่ จะได้ไม่มีใครต้องได้รับผลกระทบทั้งทางกายและจิตใจกันนะคะ

ใครที่อยากไปชมน้อง Chalotte สามารถดูรายละเอียดได้ที่: https://www.facebook.com/photo/?fbid=898111298985282&set=a.459761206153629&locale=th_TH

ที่มา: https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=922586913204387&id=100063592599897

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save