FacebookNewsSocial

Avatar

doyoumind May 11, 2022

Meta เตรียมผลักดันสื่อสู่ ‘Pivot to video’ เน้นนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอสั้นมากขึ้น

Meta ได้ทำการพิจารณาซ้ำว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้เหล่าสื่อจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี โดยการมีแผนผลักดันองค์กรข่าวสู่การนำเสนอเนื้อหาผ่านวิดีโอสั้น (Pivot to video) ที่จะช่วยเพิ่มยอดเอนเกจเมนต์ของผู้ใช้มากขึ้น

เนื่องจาก Meta ต้องการจะเห็นการใช้งานวิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์มมากขึ้น จึงมีแผนผลักดันให้เหล่าองค์กรสื่อนำเสนอเนื้อหาผ่านวิดีโอสั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากผลการโปรโมตของ Reels ที่ได้ผลตอบรับดี จนตอนนี้ผู้ใช้ Instagram กว่า 20% ใช้เวลาอยู่กับ Reels

ส่วนบน Facebook ก็พบว่าภาพรวมการรับชมวิดีโอทั้งหมดคิดเป็น 50% ของเวลาที่ผู้ใช้ใช้งานบนแพลตฟอร์มเช่นกัน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ Meta อยากผลักดันองค์กรสื่อไปทางนี้นั่นเอง และหากมองภาพรวมเทรนด์ปัจจุบันก็ไม่น่าแปลกใจที่เทรนด์วิดีโอสั้นจะเป็นตัวเลือกในตอนนี้

นั่นหมายความว่าสื่อจะต้องเผชิญหน้ากับ ‘Pivot to video’ หรือการไล่พนักงานส่วนคอนเทนต์ออก เพื่อเพิ่มพนักงานส่วนวิดีโอเข้ามาแทน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่เคยลอง ผลตอบรับก็ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นัก

เพราะหลายสื่อถูกบังคับให้ต้องไล่พนักงานออกก่อนจะเปลี่ยนเข้าสู่ยุควิดีโอ ซึ่ง Meta ก็หยุดให้ความสำคัญยอดการเติบโตของเอนเกจเมนต์จากวิดีโอ และลดยอดการเข้าถึงของคอนเทนต์ผ่านอัลกอริทึม

การ Pivot ถือเป็นอะไรที่ค่อนข้าง Trigger สำหรับพนักงานหลายคนเลยก็ว่าได้ ขณะเดียวกันก็ชี้ให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ไม่ได้เป็นทางออกที่จะช่วยสื่ออย่างแท้จริง แต่ดูเหมือนว่าจะขึ้นอยู่กับจัดการของแต่ละสื่ออย่างไรมากกว่า

แน่นอนว่า Meta กำลังดำเนินธุรกิจในพื้นที่ ๆ มีการเพิ่มขึ้นของคู่แข่งตลอดเวลา ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะต้องเปลี่ยนทิศทางกลยุทธ์เพื่อให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของภาพรวมในตลาด

จึงทำให้เห็นว่าคุณไม่ควรสร้างตัวตนบนพื้นที่ ๆ เหมือนพื้นที่เช่าชั่วคราวนี้ และไม่ควรหวังพึ่งยอดการเข้าถึงของ Facebook และ Instagram เป็นเรื่องสำคัญที่สุดในธุรกิจ

คำแนะนำสำหรับสื่อและแบรนด์ คือควรสร้างอีเมลลิสต์ของตัวเอง พร้อมสร้างช่องทาง เพื่อใช้เป็นแกนหลักในการดำเนินการให้มากกว่าการพึ่งพาแต่โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในการขยับขยายคอนเทนต์

เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางหลักที่นำผลประโยชน์มาให้อย่างมหาศาล แต่พวกเขาสามารถเปลี่ยนกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้ตามใจโดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า จนบางครั้งก็อาจทำให้คุณเดินต่อไม่ถูกกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นควรหาช่องทางอื่นในการดำเนินธุรกิจของคุณเอาไว้จะดีที่สุด

อย่างไรก็ตามถ้า Meta ยืนยันที่จะไปทางนี้จริง ๆ ก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าผลจะเป็นเช่นไร

ที่มา: Social media Today

Copyright © 2022 RAiNMaker. All rights reserved.