NewsSocial

Avatar

Thesky July 5, 2024

ส่อง Social Listening ปรากฏการณ์ MV ‘Rockstar’ ของ LISA! จุดกระแส “ความภาคภูมิใจของไทย” ที่ดังไกลระดับโลก

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฏการณ์เยาวราชแตก หลัง “ลิซ่า” ได้ปล่อยพลังลง Music Video ซิงเกิลใหม่อย่าง ‘Rockstar’ จุดกระแส “ความภาคภูมิใจของไทย” ส่ง Soft Power ไทยสู่ระดับโลก ตอกย้ำความเป็นไอคอนระดับโลกที่รักความเป็นไทยแบบไม่มีกั๊ก!

ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้มิวสิควิดีโอ Rockstar กลายเป็นกระแส Talk of the town ภายในเสี้ยววินาที คือความสวยงามของภาพ และการนำเสนอวัฒนธรรมไทยอย่างมีชั้นเชิง โดยทีมงานเลือกใช้โลเคชั่นถ่ายทำแบบจัดเต็มในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ถนนเยาวราชสุดคึกคักใจกลางกรุงเทพฯ หรือโรงละครออสการ์สุดคลาสสิกในจังหวัดเพชรบุรี

แถมยังมีท่าเต้นสุดพลิ้วที่ออกแบบโดยนักเต้นมืออาชีพชาวไทย และแขกรับเชิญสุดเซอร์ไพรส์อย่างแก๊งมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์ เดวิดสัน และชินนี่ ชินรวดี นางแบบข้ามเพศเจ้าของมงกุฎ มิสทรานส์สตาร์อินเตอร์เนชั่นแนล 2023 สะท้อนภาพความหลากหลายและการยอมรับในสังคมไทยยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

เรียกได้ว่า Rockstar  ไม่ได้เป็นแค่เพลงฮิตติดหูเท่านั้น แต่ยังเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่เชื่อมโลกเข้าไว้ด้วยกัน ยอดวิวทะลุล้านครั้งภายในเวลาแค่ 30 นาทีหลังปล่อยเพลง ทำลายสถิติศิลปินเดี่ยวประจำปี 2024 ตอกย้ำอิทธิพลระดับโลกของลิซ่าได้อย่างชัดเจน

โดยความลับที่ซ่อนไว้เบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิควิดีโอ ก็คือเรื่องราวสุดประทับใจของทีมงานชาวไทย และความตั้งใจของลิซ่าในการเผยแพร่วัฒนธรรมไทย ล้วนเป็นส่วนผสมที่ทำให้ Rockstar สามารถสร้างความเป็นกระแสได้อย่างรวดเร็วขึ้นไปอีก

เจาะลึกสถิติ Social Listening “Rockstar” ของลิซ่า

Music Video เพลง Rockstar ได้สร้างปรากฏการณ์สุดร้อนแรงบนโลกโซเชียล กวาดยอด Engagement ไปแบบถล่มทลายถึง 43,735,834 ครั้ง โดยเฉลี่ยแล้วแต่ละโพสต์จะมี Engagement อยู่ที่ 320 ครั้ง แต่ก็มีความแตกต่างกันไปในแต่ละโพสต์

บางโพสต์มียอด Engagement พุ่งสูงถึง 5,504,471 ช่องทางแพลตฟอร์มที่ได้รับ Engagement มากที่สุดคือ Instagram ที่กวาดยอด Engagement ไปได้มากที่สุดถึง 15,848,540 ครั้ง ด้วยจำนวนข้อความ 5,093 Messages (3.72%)

รองลงมาคือคือ Twitter ที่ได้รับ Engagement 10,887,279 ด้วยจำนวนข้อความ 118,776 ข้อความ (86.85%)  Facebook  ที่ได้รับ Engagement ที่ 8,766,188 ด้วยจำนวนข้อความ 9,180 ข้อความ (6.7%) และ Youtube ที่ได้รับ Engagement ที่ 6,131,215 ด้วยจำนวนข้อความ 3,498 ข้อความ (2.62%) โดยที่ Wisesight Kirin AI ได้ทำการเก็บข้อมูลตั้งแต่ระยะเวลา 13  มิ.ย. – 1 ก.ค. 2024

Instagram ครองแชมป์ Engagement ส่วน Twitter นำโด่งด้านจำนวนข้อความ

เมื่อวิเคราะห์ Engagement บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ พบว่า Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่กวาดยอด Engagement ไปได้มากที่สุดถึง 15,848,540 ครั้ง คิดเป็นสัดส่วนที่สูงมากเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่นๆ โดยเฉลี่ยแล้วแต่ละโพสต์บน Instagram มียอด Engagement อยู่ที่ 3,119 ครั้ง

ซึ่งสูงกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งยอด Engagement บน Instagram พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ  แสดงให้เห็นถึงพลังของ Instagram ในการสร้างการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ถึงแม้ Instagram จะครองแชมป์ยอด Engagement แต่ Twitter กลับเป็นแพลตฟอร์มที่มีจำนวนข้อความเกี่ยวกับมิวสิควิดีโอมากที่สุดถึง 118,776 ข้อความ แสดงให้เห็นว่า Twitter เป็นพื้นที่ที่แฟนๆ นิยมใช้พูดคุยและแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับมิวสิควิดีโออย่างรวดเร็วและแพร่หลาย ตอกย้ำความนิยมของ Twitter ในฐานะแพลตฟอร์มแห่งการพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูล 

TikTok: Engagement สูง แต่จำนวนโพสต์น้อย

ในทางกลับกัน TikTok กลับเป็นแพลตฟอร์มที่มี Engagement เฉลี่ยต่อโพสต์สูงที่สุดถึง 8,577 ครั้ง แต่กลับมียอด Engagement รวมเป็นอันดับ 4 อยู่ที่ 7,882,388 ครั้ง แสดงให้เห็นว่าแม้เนื้อหาเกี่ยวกับ “Rockstar” บน TikTok จะได้รับความสนใจจากผู้ใช้เป็นอย่างดี แต่จำนวนโพสต์โดยรวมยังถือว่าน้อยกว่า Instagram และ Twitter ซึ่งอาจเป็นโอกาสในการพัฒนาเนื้อหาบน TikTok ให้มากขึ้น เพื่อดึงดูดผู้ใช้และสร้าง Engagement ให้มากขึ้น

Hashtag และ Keyword: สะท้อนกระแสและความสนใจของแฟนๆ

การวิเคราะห์ Hashtag และ Keyword ช่วยให้เราเข้าใจถึงประเด็นหลักๆ ที่แฟนๆ พูดถึงเกี่ยวกับมิวสิควิดีโอ โดย Hashtag ยอดนิยมอย่าง “lisaxrockstar” กวาดยอด Engagement ไปได้ถึง 22,777,702 ครั้ง แสดงให้เห็นถึงความตื่นเต้นของแฟนๆ ที่มีต่อศิลปินคนโปรดและผลงานใหม่ของเธอ เช่นเดียวกับ Keyword “lisa+rockstar” ที่มียอด Engagement สูงถึง 38,943,473 ครั้ง สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างชื่อศิลปินกับชื่อเพลงในการพูดคุยของแฟนๆ

ที่น่าสนใจคือ Hashtag และ Keyword ภาษาไทยก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดย Hashtag “ลิซ่า” มียอด Engagement 5,904,681 ครั้ง และ Keyword “ลิซ่า+เยาวราช” มียอด Engagement 5,875,235 ครั้ง แสดงให้เห็นถึงฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นในประเทศไทย และตอกย้ำถึงความสำคัญของการสร้างเนื้อหาที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในแต่ละท้องถิ่น

 นอกจากนี้ ยอด Engagement ของ Keyword “lisa+mv” ที่พุ่งสูงถึง 13,385,949 ครั้ง และมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงสูง ในช่วงเวลาดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าแฟนๆ ให้ความสนใจและกระตือรือร้นในการค้นหามิวสิควิดีโอบนแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งตอกย้ำถึงความสำคัญของการเผยแพร่มิวสิควิดีโอผ่านแพลตฟอร์มวิดีโอยอดนิยมอย่าง YouTube

 Data ผู้ใช้งาน: เปิดเผย Influencer คนสำคัญและ Sentiment ของแฟนๆ

บัญชีทางการในฐานศิลปินของ “LISA” มียอด Engagement สูงที่สุดถึง 10,932,790 ครั้ง อย่างไรก็ตามยังมีบัญชีอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น “LISANATIONS”, “gukoiiz”, “เรื่องเล่าเช้านี้” และ “ตุ๊ดย่อยข่าว” ซึ่งล้วนเป็น Influencer และ Potential Partner ที่น่าสนใจสำหรับแคมเปญในอนาคต

โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัญชี “Gukoiiz” ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง มียอด Engagement เฉลี่ยต่อโพสต์สูงถึง 1,120,871 ครั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลและความสามารถในการเข้าถึงแฟนคลับได้เป็นอย่างดี

เมื่อเราวิเคราะห์ Sentiment ของแฟนๆ โดยดูจาก “จำนวนข้อความ” ในแต่ละ Sentiment พบว่า Sentiment ด้านบวกมีจำนวนมากที่สุดถึง 15,184 ข้อความ ในขณะที่ Sentiment ด้านลบ มีเพียง 1,717 ข้อความ แสดงให้เห็นว่าแฟนๆ ส่วนใหญ่มีปฏิกิริยาเชิงบวกต่อมิวสิควิดีโอ “Rockstar” สอดคล้องกับSentiment เป็นกลาง ที่มีจำนวนมากที่สุดถึง 119,770 ข้อความ ซึ่งบ่งชี้ว่าแฟนๆ ส่วนใหญ่เน้นการแชร์ข้อมูลและแสดงความคิดเห็นแบบกลางๆ

Content ภาพ: ภาพสวยสะดุดตา ดึงดูดใจแฟนๆ

ข้อมูล Image Label เผยให้เห็นว่าภาพประเภท “เสื้อผ้า”, “ผู้หญิง” และ “ใบหน้ามนุษย์” เป็น 3 อันดับแรกที่มียอด Engagement สูงสุด อยู่ที่ 35,864,708, 28,986,107 และ 25,821,199 ครั้ง ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่าแฟนๆ ชื่นชอบภาพสวยๆ ที่โชว์สไตล์การแต่งตัวสุดปังของลิซ่า ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการสร้างสรรค์ Content ในอนาคต

ข้อมูลเชิงลึกของผู้ชม: เข้าใจ Fandom ให้มากขึ้น

การวิเคราะห์ Audience Size Label เผยให้เห็นว่าบัญชี “กลุ่มอีลิท” ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีผู้ติดตามจำนวนมากที่สุด มียอด Engagement สูงสุดอยู่ที่ 12,360,284 ครั้ง แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของบัญชีที่มีชื่อเสียงในการสร้างการรับรู้และกระแสให้กับมิวสิควิดีโอ “Rockstar”

ขณะเดียวกัน การวิเคราะห์ Account Category พบว่าหมวดหมู่ “นักร้อง::ความบันเทิง” มียอด Engagement รวมสูงสุด (10,981,841 ครั้ง) และ Engagement เฉลี่ยสูงสุด (378,684 ครั้ง) ตอกย้ำว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของลิซ่ายังคงเป็นกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบดนตรีและความบันเทิง นอกจากนี้ ยอด Engagement ที่สูงในหมวดหมู่ “ความงามและแฟชั่น” (Engagement รวม 2,177,600 ครั้ง) ชี้ให้เห็นถึงความสนใจในเรื่องแฟชั่นของแฟนคลับลิซ่า

โดยสรุปแล้วข้อมูล Social Listening ชี้ชัดว่ามิวสิควิดีโอ “Rockstar” ของลิซ่าประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย โดยมีปัจจัยสำคัญ ดังนี้

  • กลยุทธ์การใช้แพลตฟอร์ม: การใช้จุดแข็งของแต่ละแพลตฟอร์มอย่างชาญฉลาด เช่น การสร้าง Engagement สูงบน Instagram และการใช้ Twitter กระจายข่าวสารอย่างรวดเร็ว
  • Content คุณภาพ: ภาพสวย เนื้อหาโดนใจ ดึงดูดให้แฟนๆ อยากดูและแชร์ต่อ
  • แฟนคลับเหนียวแน่น: แฟนคลับของลิซ่ามีส่วนร่วมกับ Content อย่างแข็งขัน สร้างกระแสและการพูดถึงอย่างกว้างขวาง
  • Content หลากหลาย: การสร้าง Content ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในแต่ละท้องถิ่น เช่น การใช้ภาษาไทย

ที่มา: Wisesight Thailand

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save