NewsVideo

Avatar

doyoumind December 24, 2020

RAiNMaker Awards 2020: Best Video of the Year

สาขา Best Video of the Year

THE WINNER IS “กักตัว Stories Nadao Bangkok

‘กักตัว Stories’ 10 หนังสั้นที่ถ่ายทำ from Home ในช่วงกักตัวของ Nadao Bangkok

โปรเจ็กต์เฉพาะกิจจากค่ายนาดาวบางกอก เป็นการรวมหนังสั้น 10 เรื่อง จาก 10 ผู้กำกับ และ 19 นักแสดง สร้างสรรค์ซีรีย์สนุกๆ เพื่อมอบความสุขให้กับผู้ชมในสถานการณ์ที่ยากลำบาก 

หนังสั้นทั้งหมดมีโจทย์สำคัญคือผู้กำกับและนักแสดงต้องทำงานจากบ้าน ไม่สามารถไปเจอกันได้ และยังตัดต่อผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ในการทำหนังสั้นเลยทีเดียว นอกจากสร้างความบันเทิงและรอยยิ้มให้กับผู้ชมทางบ้านแล้ว รายได้จากยอดวิวตลอด 2 เดือน ทางนาดาวบางกอกได้นำรายได้ไปร่วมสนับสนุนให้กับองค์กรและหน่วยงานต่างๆ รวมถึงสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์อีกด้วย

RAiNMaker จึงขอมอบรางวัล Best Videos of the Year ให้กับกักตัว Stories โดย Nadao Bangkok

รับชมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=yt6UD2a7OVc&list=PLCUIsYHYpxJMOOodOnSa-QXdju5GGa6cx

NOMINEES

วิดีโอที่เข้าชิงในปีนี้ ก็สร้างสรรค์ไม่แพ้กัน แถมยังมีหลากหลายประเภทอีกด้วย จะมีอะไรคลิปวิดีโอไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

  • Salmon House : Family Gathering

Family Gathering วิดีโอไวรัลอินไซต์ใครหลายคน โดย Salmon House

วิดีโอที่จำลองวันรวมญาติ ซึ่งคำถามที่เด็กๆ มักเจอจากญาติผู้ใหญ่คือ อ้วนขึ้นรึป่าว ทำงานอะไร เงินเดือนเท่าไหร่ เมื่อไหร่จะแต่งงาน คำถามเหล่านี้อาจไม่ได้มีเจตนาไม่ดี แต่ก็ทำให้คนฟังรู้สึกแย่ได้เหมือนกัน

ทาง Salmon House จึงเก็บรวบรวมข้อมูลระดับอินไซต์สะท้อนภาพให้เห็นว่า ถ้าฝั่งผู้ใหญ่ถูกคำถามแบบนี้บ้างจะรู้สึกอย่างไร และสุดท้ายก็ได้บทเรียนกันไปว่าแม้จะเป็นคนในครอบครัว ก็ต้องรู้จักรักษาความรู้สึกอีกฝ่ายด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานคุณภาพจาก Salmon House แม้ว่าจะไม่มีโฆษณาให้เห็น แต่ก็ได้รับการสนับสนุนคอนเทนต์จากแบรนด์โก๋แก่ โดยที่คนดูไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดมากเกินไป

รับชมได้ที่ https://youtu.be/DKYATp0M9f8

  • เวลามีน้อย – งานแต่งก้อยตูน

เวลามีน้อย – งานแต่งก้อยตูน วิดีโองานแต่งที่เซอร์ไพรซ์คนทั้งประเทศ สร้างสรรค์โดย underDOC Film

งานแต่งของพี่ตูน Bodyslam และคุณก้อย รัชวิน ถูกจับตามองจากแฟนคลับจำนวนมาก สิ่งที่หลายคนรอคอยคือโมเมนต์ภายในงานแต่ง รวมถึงวิดีโอพรีเซนเทชั่นงานแต่ง

ความพิเศษคือพี่ตูนเเซอร์ไพรซ์คุณก้อย ด้วยการเปิดวิดีโอคนละเวอร์ชั่นกับที่ตกลงกันไว้ จากวิดีโอหวานซึ้งกลายเป็นวิดีโอซอมบี้กัดพี่ตูน ซึ่งพี่ตูนต้องรีบไปขอแต่งงานกับคุณก้อยให้ทันก่อนที่จะกลายเป็นซอมบี้ ที่สำคัญทุกคนที่แสดงคือคนใกล้ชิดจากทั้งพี่ตูนและคุณก้อย กลายเป็นเซอร์ไพรซ์ที่ทั้งเรียกน้ำตา สนุกสนาน และมีอิมแพคต่อวงการคอนเทนต์ครีเอเตอร์อีกด้วย

รับชมได้ที่ https://youtu.be/PRxgfSMgtA4

  • ประเทศไทยบนปากเหว (Thailand on the Brink) จาก SBS Dateline

ประเทศไทยบนปากเหว (Thailand on the Brink) จาก SBS Dateline สารคดีของรุ้ง แกนนำม็อบคณะราษฎร 2563

สารคดีจากสื่อออสเตรเลียที่จะพาไปสำรวจการเคลื่อนไหว มุมมองทัศนะของผู้นำการประท้วงอย่าง “รุ้ง-ปนัสยา” ซึ่งได้รวบรวมวิดีโอเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่เกิดการชุมนุมจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2563

ต้องออกตัวก่อนว่าทีมงานไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายนึง แต่ว่าคอนเทนต์วิดีโอจาก SBS Dateline ได้สัมภาษณ์ความรู้สึกต่างๆ ในการตัดสินใจของแกนนำ และอยู่ในช่วงเวลาที่รุ้งโดนจับในโรงแรม สะท้อนให้เห็นอีกมุมหนึ่งของการเมืองไทย

รับชมได้ที่ https://www.facebook.com/watch/?v=994803924329277

  • อย่าหยุดเดิน

อย่าหยุดเดิน บันทึกและเรียบเรียงโดยคุณ Sopanat Somkhanngoen

อีกหนึ่งวิดีโอปรากฎการณ์ในโลกออนไลน์ที่บันทึกเหตุการณ์การชุมนุมของม็อบคณะราษฎรที่เกิดขึ้นหลายจุด อาทิ ห้าแยกลาดพร้าว อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่ผู้ชุมนุมได้จัดแถวส่งต่อแว่นและหมวกนิรภัย รวมถึงบรรยากาศการเคลื่อนขบวน และชู 3 นิ้ว ท่ามกลางสายฝน จนถูกเรียกว่า ‘ทีมโปรดักชั่นม็อบฯ

นอกจากนี้วิดีโอยังอิมแพคไปถึงต่างประเทศเนื่องจากมีการนำไปแปลเป็นภาษาต่างๆ กระจายสู่ Facebook, YouTube, Instagram และ Twitter ทางทีมงาน RAiNMaker เลยเลือกให้เป็นหนึ่งในผู้เข้าชิงรางวัล Best Videos of the Year

รับชมได้ที่ https://www.facebook.com/apocalypse19/videos/10223584729875125/