สรุปประเด็นจาก Clubhouse Townhall : ประกาศชัดเจน ‘อยู่เคียงข้างครีเอเตอร์’ ,รออัปเดต Policy, เตรียมปล่อยฟีเจอร์ทั้งเก่า-ใหม่เร็วๆ นี้

Clubhouse Townhall ประจำวันที่ 5 เมษายน 2021 สัปดาห์นี้ได้มีการพูดถึงฟีเจอร์ที่จะปรับเปลี่ยนตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่เนื่องจากติดปัญหาบางอย่างจึงทำให้ยังไม่สามารถอัปเดตฟีเจอร์ได้ ช่วงนี้ทางคลับเฮาส์ก็ยังคงมุ่งพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ควบคู่ไปด้วย จะมีอะไรใหม่กันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 • ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีไฮไลต์ คือ การเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆ เช่น The new beginning Happy Spring และ Happy Easter Day
 • อีกไฮไลต์ของสัปดาห์ที่แล้ว คือ Justin Bieber ได้เข้ามาจอยคลับเฮาส์ ทำให้มีแฟนคลับตามมาจอยกว่าหมื่นคน
 • โครงการ Creator First ได้ปิดรับไปเมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา มีผู้สมัครกว่า 5,000 คน
 • จัดเวิร์ลทัวร์ไป 2 ประเทศแล้ว คือ อิตาลี และบราซิล
 • มี Policy ที่จะอัปเดตในสัปดาห์นี้ 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ
 1. Real Identity คือ ผู้ใช้ต้องใช้ชื่อจริง เป็นตัวจริงที่สามารถตรวจสอบได้
 2. การอัดเสียง/การถอดเทป สามารถทำได้หากเจ้าของห้องอนุญาต ในมุมกลับกัน Moderators/Speakers เองก็ต้องแจ้งผู้ฟังในห้องก่อนว่าจะมีการอัดเสียง ถึงจะถูกต้องตามนโยบายใหม่ที่คลับเฮาส์จะทำการอัปเดต รวมถึงจะมีการปรับนโยบายเรื่องการนำเรื่องจากอีกห้องมาพูด หรืออ้างอิงคำพูดจากห้องอื่นให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ว่าสามารถทำได้หรือไม่
 • ช่วง 2 – 3 สัปดาห์ที่ผ่านมามีฟีเจอร์ที่จะปล่อย แต่ด้วยปัจจัยบางอย่างทำให้ยังไม่สามารถปล่อยอัปเดตออกมาได้ แต่ทางคลับเฮาส์ก็ยังไม่ยอมแพ้ จึงมีการพัฒนาและจะเพิ่มการอัปเดตฟีเจอร์ต่างๆ ขึ้นเรื่อยๆ หากการอัปเดตยิ่งล่าช้าเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำงานหนักเพื่อพัฒนาฟีเจอร์เพิ่มเติมมากขึ้นเท่านั้น
 • ย้อนอ่านอัปเดตของสัปดาห์ก่อนได้ที่ https://www.rainmaker.in.th/recap-clubhouse-townhall-29-mar-2021/

ช่วง Q&A

หากไม่อยากเห็นบางห้อง จะมีฟีเจอร์ที่ปิดคำค้นหาบางคำไหม?

 • คลับเฮาส์แนะนำให้อันฟอลโลว์คนที่จัดห้องเกี่ยวกับประเด็นที่เราไม่สนใจแทนที่จะถามหาฟีเจอร์เหล่านั้น

เมื่อมี Moderator ในห้องหลายคน ทำให้ไม่รู้ว่าใครเป็นคนย้ายเราจากสปีกเกอร์ไปเป็นผู้ฟัง

 • คลับเฮาส์บอกวิธีการแก้ คือ อย่าให้ Moderator เยอะเกินไป เนื่องจากจะควบคุมยาก และอาจเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นจนอาจโทษกันไปมาได้
 • คุณเอ็มเสริมว่าการจัดห้องบนคลับเฮาส์แบ่งออกเป็น 3 ระดับตามจำนวน Moderator เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ ดังนี้
 1. Moderator 2 – 5 คน คือ ห้องที่ควบคุมง่าย เนื่องจากการจัดคลับเฮาส์ไม่ควรจัดคนเดียว เพราะจะไม่มีลูกรับลูกส่ง
 2. Moderator 6 – 10 คน คือ ห้องที่อาจเริ่มมีความวุ่นวายเกิดขึ้นนิดหน่อย แต่ถ้ามีการควบคุมที่ดีก็ไม่เป็นปัญหา
 3. Moderator เกิน 15 คน มีโอกาสเกิดความวุ่นวายค่อนข้างมาก หากจัดการไม่ดี

วิธีไหนบูสต์ห้องให้ห้องได้รับการโปรโมต

 • ดู Follow Graph คือ ต้องทำให้มีผู้ติดตามเยอะก่อน เวลาสร้างห้องก็ไปสร้างเป็นอีเวนต์ในตารางเวลาเพื่อให้คนเห็นมากขึ้น เดิมทีคลับเฮาส์แบ่งประเภทคนในห้องอยู่แล้วเป็น Moderator/Speaker, Followed by Speakers และ Audience (Others in the room) ซึ่งส่งเสริมให้คนมาฟอลโลว์เพิ่มเยอะอยู่แล้ว
 • คุณเอ็มและคุณเอ็มแนะนำทริกเพิ่มเติม คือ หากแบรนด์อยากจะโปรโมตตัวเองแทนที่จะเขียนชื่อ ให้ลองเอาแบรนด์ขึ้นเป็นรูปโปรไฟล์ตอนจัดห้องก็ได้ เนื่องจากคนจะมองเห็น เพราะสปีกเกอร์อยู่บนอยู่แล้ว และควรจะอยู่ที่คนชื่อแรกหรือสอง เพราะหน้าห้องจะโชว์รูปสองคนแรกนั่นเอง

ในอนาคตจะซัพพอร์ตผู้ใช้แอนดรอยด์ยังไง?

 • คลับเฮาส์บอกว่าโดยรวมแอนดรอยด์จะไม่ต่างกับไอโอเอส ส่วนบนแอนดรอยด์จะมาเมื่อไหร่คาดว่าอาจจะเดือนหน้า (พฤษภาคม) หรือหลังจากนั้น

ฟีดแบ็กของ International Townhall? คนในประเทศต่างๆ ที่เป็นเนทีฟอยากจะช่วยแปล สามารถทำได้ไหม?

 • ผู้ใช้คลับเฮาส์อาจมีความคล้ายกัน แต่ก็มีความต่างด้านภาษาและวัฒนธรรม การที่ได้คุยกับคนที่ต่างกันในคนละที่ก็ได้เข้าใจผู้ใช้มากขึ้น คิดว่าจะทำเวิร์ลทัวร์ 5 – 10 ประเทศทีี่มีการใช้คลับเฮาส์เยอะ นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงญี่ปุ่นและเยอรมัน คาดว่าน่าจะเป็นคิวต่อไป
 • ส่วนเนทีฟที่อยากจะช่วยแปล Townhall ให้เป็นภาษาของตัวเอง ทางคลับเฮาส์แฮปปี้มากที่ผู้ใช้อยากมีส่วนร่วม แถมบอกว่าถ้าอยากจะช่วยแปลสามารถส่งอีเมลมาที่ townhall@joinclubhouse.com ได้เลย

เครื่องหมายบล็อกลิสต์บนโปรไฟล์บางคนคืออะไร?

 • บางคนมีเครื่องหมายตกใจอยู่บนโปรไฟล์ สิ่งนั้นเรียกว่าบล็อกลิสต์ จะเกิดขึ้นเมื่อคนที่เราติดตามหลายคนบล็อกผู้ใช้คนนั้นๆ หลายคน คลับเฮาส์จะมีระบบเตือนโดยการขึ้นเครื่องหมายบนโปรไฟล์คนนั้น เพื่อเตือนว่าคนนี้มีคนที่เราติดตามอยู่หลายคนบล็อกนะ จะได้ระวังผู้ใช้คนนี้มากขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าจะเจอทุกคน คลับเฮาส์ก็พยายามทำให้เป็นเครื่องมือช่วยตัดสินใจ

อยากให้มีการแจ้งเตือนเมื่อมีคนในห้องบันทึกเสียง

 • กรณีต้องใช้โปรแกรมบันทึกหน้าจอจากโทรศัพท์ ระบบถึงอาจตรวจจับได้ อาจจะให้มีการเตือนคนอัด แต่จะไม่เตือนให้คนในห้องให้รู้ เพราะเดี๋ยวจะเสียบรรยากาศในห้อง แทนที่ทุกคนจะอยู่กับประเด็นที่คุยแต่อาจไปโฟกัสที่ใครเป็นคนอัดเสียงแทน
 • แต่ก็ไม่รับรอง 100% ว่าจะตรวจสอบว่ามีคนบันทึกเสียงได้ ซึ่งเราไม่มีทางรู้ วิธีที่ดีที่สุดคือควบคุมจำนวนผู้ฟังให้เป็นคนที่เราไว้วางใจและเชื่อมั่นแทน

คอนเซ็ปต์การส่งเสริมครีเอเตอร์ได้ส่งผ่านโปรดักส์หรือนโยบายในการทำงานในองค์กรของคลับเฮาส์จริงไหม?

 • คลับเฮาส์มองว่าคนสร้างห้อง คือ ครีเอเตอร์ เพราะเป็นคนที่ดึงผู้ฟังเข้ามารวมกัน แชร์เรื่องราว และต้องสละเวลาในการจัดห้อง ทางคลับเฮาส์จึงสนับสนุนและให้ความสำคัญกับครีเอเตอร์ก่อนเสมอ มีการคุยกับทีมงานเกี่ยวกับความสำคัญของครีเอเตอร์ตลอด
 • หากเมื่อไหร่ที่เกิดสถานการณ์ที่ประโยชน์ของครีเอเตอร์และผู้ฟังขัดกัน แม้ผู้ฟังอาจจะไม่พอใจ แต่คลับเฮาส์ยืนยันว่าจะเลือกฝั่งครีเอเตอร์เสมอ เนื่องจากเหตุผล 3 ข้อหลักๆ ดังนี้
 1. การเลือกครีเอเตอร์ก่อนจะทำให้ทุกคนเกิดประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน
 2. ถ้าครีเอเตอร์ไม่แฮปปี้กับนโยบายบางอย่าง ก็จะทำให้ครีเอเตอร์ไม่ได้จัดห้องด้วยความเต็มใจ จากนั้นก็อาจทำให้จำนวนผู้ฟังน้อยลงเรื่อยๆ จนในที่สุดคนอาจเลือกที่จะไม่ใช้คลับเฮาส์ไปเลยก็ได้ พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ทำอย่างไรก็ได้เพื่อทำให้สภาพแวดล้อมต่างๆ จากครีเอเตอร์ดี เพื่อให้เกิดการจัดห้องที่ดี นำไปสู่คอมมูนิตี้ที่ดีตามมา เนื่องจากคลับเฮาส์เป็นแพลตฟอร์มที่ครีเอเตอร์มีบทบาทในการควบคุมสิ่งเหล่านั้นมากกว่าแพพลตฟอร์มอื่นๆ ไม่มีอย่างอื่นมาดึงความสนใจ เหมือนเพจเฟซบุ๊กที่มีคอมเมนต์ นี่จึงเป็นเหตุผลที่คลับเฮาส์เลือกที่จะไม่มีแชตในห้อง เพราะอาจทำให้ดึงโฟกัสไปจากครีเอเตอร์ และอาจทำให้ครีเอเตอร์รู้สึกไม่ดีต่อการจัดห้องได้
 3. เกี่ยวกับ Business Model ที่ต่างจากแพลตฟอร์มอื่นที่เคยเห็น เนื่องจากผู้ใช้มีความสัมพันธ์กัน แต่คลับเฮาส์จะโฟกัสตรงที่เราจะได้เงินก็ต่อเมื่อครีเอเตอร์ได้เงิน เป็นการให้ความสำคัญกับครีเอเตอร์ ให้ครีเอเตอร์ได้มีพลังมากขึ้นนั่นเอง

และนี่ก็เป็นการอัปเดตต่างๆ บนคลับเฮาส์ประจำสัปดาห์นี้ มารอดูการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงกันดีกว่าว่าจะมีผลอย่างไรต่อการใช้งานบ้าง สำหรับสัปดาห์หน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเพิ่มเติมสามารถรอฟังได้จากสรุปจาก Townhall ทุกวันจันทร์ เวลา 20.30 – 21.30 น. หรือจะรอติดตามอ่านสรุปแบบจาก RAiNMaker ก็ได้ อย่าลืมกดติดตามไว้จะได้ไม่พลาดนะคะ

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save