ซื้อ Theme WordPress vs. จ้างเขียนเองให้ได้ตรงใจ แบบไหนเหมาะกับใคร ยังไงคุ้มกว่า

เชื่อว่าเวลาที่หลายคนอาจจะมีเว็บไซต์หรือเขียน Blog อะไรก็ตาม WordPress กลายเป็นหนึ่งเครื่องมือที่เราจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เนื่องจากเป็นเว็บ Blog สำเร็จรูปที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายและปรับแต่งได้แทบจะทุกส่วนที่สำคัญคือฟรี

แต่อย่าลืมว่าแม้ว่า WordPress จะฟรีนั้น แต่ส่วนที่ฟรีของมันก็คือตัว Code และระบบที่เป็นหลังบ้านของเว็บไซต์ เช่นระบบการอัพโหลดไฟล์ การเขียนบทความ การจัดการ Catagory, User ต่าง ๆ ส่วนหน้าตาสวย ๆ เบื้องหน้าของมันนั้นเราจะเรียกว่า Theme ซึ่งโชคดีที่ทาง WordPress เองก็ได้ใจดีพัฒนา Theme ต่าง ๆ มาให้เราเลือกใช้กันเยอะพอสมควร (ชื่อ Theme ที่ WordPress พัฒนาขึ้นมาจะเป็นชื่อปี เช่น Twenty-sixteen, Twenty-eighteen เป็นต้น โดยจะเป็น defult theme) และก็จะมีบรรดา Developer ต่าง ๆ สร้าง Theme WordPress มาให้สามารถไปใช้งานกันได้ฟรี ๆ

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจจะไม่ถูกใจกับ Theme Free  ซักเท่าไหร่ หรือกลัวว่าถ้าใช้ Theme Free อาจจะไปซ้ำกับหน้าตาของเว็บอื่น ซึ่งก็สามารถหาซื้อ Theme เสียเงินมาใช้ได้ โดยใครที่อยากใช้เงินแก้ปัญหาแนะนำให้ไปซื้อกันได้ที่ Theme Forest กันได้เพราะเว็บไซต์นี้รวมไว้เยอะมาก หรืออีกอย่างนึงคือก็ไปจ้าง หรือเขียน Theme WordPress ขึ้นมาเลย

ทำความเข้าใจ Theme WordPress เขียนใหม่คืออะไร ต่างจากซื้ออย่างไร ซื้อแล้วแก้ได้ไหม

เพื่อความเข้าใจ เราจะลองสมติว่าผู้เขียนมีเพื่อน 3 คนคือนาย A นาย B และนาย C

  • นาย A อยากทำเว็บ Blog ของตัวเอง ไม่มีดีไซน์ในใจ อะไรก็ได้ ง่าย ๆ มีที่ให้ลงคอนเทนต์พอ
  • นาย B มี Design ของเว็บในใจ แต่ไม่ซับซ้อนมาก ทั่วไป ๆ ปรับเปลี่ยนได้ ไม่ซีเรียส
  • นาย C มี Design ของตัวเองใจใจ อยากให้เว็บเป็นไปตามที่ตัวเองต้องการ ต้องมีปุ่มนี้ ใช้ฟอนต์นี้ Layout แบบนี้ ความกว้างเท่านี้

ถ้าเราจะแนะนำนาย A B และ C ให้ได้เว็บที่ถูกใจ เราอาจะแนะนำนาย A ว่า ให้เลือกซื้อ Theme ที่ตัวเองชอบ หรือใช้ Theme ธรรมดาของ WordPress ที่แถมมา แล้วปรับแต่งเล็กน้อยให้ถูกใจด้วยตัวเลือกของ Theme ในเมนู Customize แค่นี้ก็ได้เว็บที่ต้องการแล้ว

ส่วนนาย B ไม่ซีเรียสเรื่อง Design มาก แต่อยากได้เว็บที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ไม่ได้จะฝืนข้อจำกัดอะไรมาก เราจะแนะนำนาย C ให้ไปซื้อ Theme ที่ตัวเองชอบมา อาจจะจ้างคนที่ทำ WordPress เป็น เขียน Code ได้ ให้ช่วยดูให้ เพราะความต้องการของนาย B อาจจะเกิดจากการเห็น Theme นี้แล้วเกิดไอเดีย หรือมีไอเดีย แล้วไปเลือก Theme ที่ใกล้เคียงกับตัวเอง มาให้โปรแกรมเมอร์ช่วยปรับ ช่วยเขียน Code เพิ่ม แต่งนู่นนี่ให้ได้ดั่งใจ แต่ตรงไหนที่ต้องไปแก้โค้ดแก้โครงสร้างหนัก ๆ ไม่เป็นไร แบบนี้ก็ได้

ส่วนนาย C อาจจะมี Design ที่มั่นใจมาก ๆ มาอยู่แล้ว หรือเผลอคือไปจ้าง Designer ออกแบบไว้แล้ว ซึ่งแบบนี้ โอกาสที่โชดดีเจอ Theme WordPress ที่ใกล้เคียงกันอาจจะน้อย ดังนั้นแนะนำว่าเขียนใหม่เถอะพ่อ น่าจะตอบโจทย์มากกว่า

แล้วแก้ Theme WordPress ได้เยอะแค่ไหน แก้ได้แล้วจะไปเขียนใหม่ทำไม

คำถามต่อไปที่อาจจะสงสัยก็คือ โอเค ถ้าการซื้อ Theme WordPress มาแก้อาจจะทำได้ แล้วมันต้องมาแค่ไหนถึงจะบอกว่า พอแล้ว ไม่ซื้อ Theme มาแก้ เขียนใหม่เองเลยดีกว่า คำตอบก็อาจจะมีหลายปัจจัยเช่น ความเสี่ยงในการทำ Theme พัง, ความยากของการโค้ด แต่ที่ผู้เขียนแนะนำมากที่สุดเลยก็คือ การซื้อ Theme มาแก้เองเยอะมาก อาจจะทำให้เว็บเราช้า หรือมีฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นเยอะไป จนเว็บหนักเกิน

ให้นึกภาพว่าอารมณ์เหมือนเราซื้อรถบ้านมาแต่ดัดแปลงให้เป็นรถ Batman ถ้ามันไม่มีรถแบบที่เราต้องการเราก็สร้างขึ้นมาเองเผลอ ๆ คุ้มกว่า แต่พอบอกว่าเขียนใหม่ หลายคนอาจจะคิดว่าฟังดูต้องยากแน่ ๆ เหมือนไปเชื่อมเหล็ก กรีดยาง เผากระจก มาทำรถเอง แต่จริง ๆ แล้วทุกวันนี้ก็มี Tools หลาย ๆ ตัวที่ทำให้การทำ Theme WordPress ไม่ได้ฟังดูยากขนาดนั้น เหมือนไปซื้อของสำเร็จรูปมาต่อ ๆ กันเป็นแต่ละ Module เท่านั้นเอง (แต่ก็ยาก ยังคงต้องใช้ประสบการณ์และคนที่มีความรู้เรื่อง PHP)

ตัวอย่างของ Tools ที่ทำให้เราสร้าง Theme ขึ้นมาเองได้ก็เช่น Seed Themes ของคุณเม่น @imenn (ซึ่ง Theme ของ Rainmaker ก็สร้างด้วย SeedTheme นี่แหละ) ซึ่งทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้นด้วยเนื่องจากการเขียนเองทำให้ไม่ต้องใช้ Code ของ Function ที่ไม่จำเป็น และไม่ต้องเอาอะไรไปซุกไว้ใต้พรม

สรุปเลยก็คือการจะเลือกใช้ Theme อะไร ต้องซื้อหรือต้องเขียนใหม่นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้หน้า Design ของเว็บเป็นอย่างไร จะเอาตามใจมากน้อยแค่ไหน และสุดท้ายเรามี Budget แค่ไหน เพราะการจะเขียน Theme ขึ้นมาได้นั้นแม้จะมี Tools ที่ทำให้ไวขึ้นแต่อย่าลืมว่าในขั้นตอนการออกแบบเราอาจจะหลงลืมข้อจำกัดด้านการเขียนโปรแกรมบางอย่างไป ดังนั้นแนะนำว่าให้คุยกับพี่ ๆ น้อย ๆ โปรแกรมเมอร์กันให้ชัดเจนถึงความต้องการ หรือเลือก Design ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเป็นไปได้ ก็จะช่วยให้งานของเราเสร็จขึ้นเร็วมากเลยจ้า

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน RAiNMAKER