แชร์สถิติการใช้ Social Media และ Video Content ของ Gen Z จาก ANNUAL DATA REPORT 2024

แม้เรื่องของเทรนด์จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วก็เปลี่ยนไปตามเวลา แต่แน่นอนว่าชาว Gen Z ก็มักจะเป็นกลุ่มช่วงอายุที่สามารถทันเทรนด์ได้มากที่สุด ซึ่ง “ANNUAL DATA REPORT 2024” ก็ได้มีรีพอร์ต “BORN CONNECTED” สรุปมาให้ ว่า Gen Z ทั่วโลกตอนนี้กำลังสนใจ Social Media หรือ Video Content แบบไหนกันอยู่?!

เพราะวัยรุ่นก็ยังถือว่าเป็นวัยที่อยากเรียนรู้โลกรอบตัว และไวต่อสิ่งเร้าตลอดเวลา โดยเฉพาะในโลกของโซเชียลมีเดีย ซึ่งวัยที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ หรือตัดสินใจ และชั่งน้ำหนักเรื่องถูกผิดเองไม่ได้มากพอ ก็จะมีสิ่งที่เรียกว่า “Parental Controls” คอยควบคุม และดูแลลูก ๆ อยู่ตลอด
ซึ่งการควบคุมแบบนี้มีผลสำรวจแล้วว่า 76% ช่วยให้การใช้โซเชียลมีเดีย หรือ Digital Life รวมถึงพฤติกรรมการใช้ Screen Time มีแต่เรื่องดี ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะการบล็อก หรือกำหนดเวลาใช้โซเชียลมีเดียจะช่วยได้เยอะ
แต่บางครอบครัวก็ตัดปัญหาตั้งแต่ต้นลม โดยการเลี้ยงดูแบบ “Tech-free” ไปเลย และเน้นให้ลูก ๆ เน้นสนุกกับโลก และสิ่งแวดล้อมในความเป็นจริงมากกว่า เพียงแต่วัยรุ่น หรือเด็กบางกลุ่มก็เริ่มที่จะรู้สึกไม่เท่าเทียมเมื่อถึงเวลาที่ต้องออกจากโลกโซเชียลมีเดียของตัวเอง แต่เพื่อนกลับยังออนไลน์ในโลกนั้นได้อยู่ โดยมีสถิติจาก Global ถึงการเข้าแอป Online Video ตามนี้
1. YouTube: 70%
2. Netflix: 42%
3. Twitch: 13%
4. Disney+: 12%
5. Amazon Prime: 10%
ซึ่งการจัดอันดับ “Popularity Apps” ตามลำดับด้านบนก็ยังเป็นลำดับแอปที่เหล่า Gen Z ระดับ Global ใช้เวลาด้วยมากที่สุดเช่นกัน
รู้ลำดับแอป Online Video กันไปแล้ว ต่อไปเป็นลำดับแอป Social Media ยอดนิยมกันบ้าง ว่า Gen Z จะฮิตแอปโซเชียลมีเดียไหนมากที่สุด
1. TikTok: 50%
2. Instagram: 41%
3. Facebook: 36%
4. X (Twitter): 36%
5. Pinterest: 31%
จากสถิติระดับ Global ก็เห็นได้ชัดว่า TikTok ยังคงเป็นผู้ชนะในการเป็นอันกับหนึ่งขวัญใจแอปชาว Gen Z ทั่วโลกอยู่ หลังใช้เวลาไปกว่า 112 นาทีในแอปต่อวัน นอกจากนี้ยังเป็นแอปอันดับหนึ่งที่ถูกบล็อกมาที่สุดใน 3 ปีที่ผ่านมาด้วย
สรุปจากสถิติทั้งหมด การเกิดมาพร้อมกับยุคที่มีทั้งอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย และ AI ก็ห้ามยากที่จะไม่ให้พวกเขาก้าวเข้าสู่โลกกว้างในนั้น เพียงแต่อาจจะทำตามคำแนะนำของรีพอร์ตนี้ เพื่อให้ Gen Z มีความรับมือสิ่งที่จะได้เห็น หรือตามมาหลังจากได้เข้าไปในโลกนี้แล้วแบบมีภูมิคุ้มกันกับตัวเองมากพอ

หาช่วงเวลาที่เหมาะสม

การที่เพื่อน ๆ Gen Z คนอื่นถูกนำมาเปรียบเทียบเรื่องการเข้าสู่โลกโซเชียลมีเดีย ไม่ได้หมายความว่าเราก็จะพร้อมเข้าสู่โลกนี้ด้วยเสมอไป เพราะการมีภูมิคุ้มกัน และไตร่ตรอง หรือควบคุมอารมณ์ตัวเองได้มากพอนั้นไม่เหมือนกัน ฉะนั้นควรมีการประเมินความเสี่ยงกับตัวเองให้ดีก่อน

ติดตามเทรนด์อยู่เสมอ

แน่นอนว่าในโลกโซเชียลมีเดีย ไม่ได้มีแค่เรื่องที่สนุก หรือน่าค้นหาเท่านั้น แต่ก็ควรมีการพูดคุยเล็กน้อยเกี่ยวกับเหตุการณ์ หรือเทรนด์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันเพื่ออัปเดตกันด้วย

พร้อมรับมือโลกโซเชียลมีเดีย vs. โลกความเป็นจริง

บางอย่างในโลกโซเชียลมีเดียก็อาจทำให้สับสนกับโลกความเป็นจริงได้ ทางที่ดีก็คือการเตรียมรับมือให้เหล่า Gen Z พร้อมที่จะแยกแยะได้ทั้งสองโลก

สร้างพื้นที่ในโลกโซเชียลอย่างสร้างสรรค์

แม้โลกโซเชียลจะเป็นโลกที่หลาย ๆ คนจะเชื่อมต่อกัน ก็ควรบอกให้รู้ว่าโลกนั้นมีผู้คนหลากหลายประเภทที่ใช้ชีวิตแบบคนอยู่หลังภาพโปรไฟล์แตกต่างจากชีวิตจริง พร้อมส่งเสริมให้ Gen Z ทั้งหลายแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ และสร้าง Digital Footprint ที่ดีด้วย
โดยสรุปแล้ว Gen Z ไม่ได้มีแค่วัยรุ่น แต่ยังมีไวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ และต้องการทำความเข้าใจอีกมาก โดยเฉพาะในสังคมที่มาไว และไปไว จากสถิติที่การใช้งานแอปต่าง ๆ อยู่ทุกวัน ก็ควรมีการชวนให้ตระหนักรู้อยู่เสมอด้วย

สรุปด้านการตลาด และแบรนด์

สำหรับการทำการตลาดกับ Gen Z ไม่ว่าจะเป็นโปรดัก หรือบริการแบบไหน แน่นอนว่าจากสถิติก็ควรจะโฟกัสคอนเทนต์วิดีโอไว้ก่อน เพราะวิชวลเป็นสิ่งที่ย่อยง่าย และสามารถใช้เวลาด้วยได้นานที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์ทั้งใน YouTube หรือ TikTok ก็ตาม

สรุปด้านครีเอเตอร์

เพราะเหล่า Gen Z มักจะใช้เวลากับแอปที่เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอมากกว่า ใครที่เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์สายวิชวล เน้นคอนเทนต์วิดีโอ ในอนาคตก็คงจะมีผู้ติดตามเป็นคนรุ่นใหม่ไปเรื่อย ๆ เพียงแค่ต้องคอยอัปเดตเทรนด์ และคอนเทนต์ให้สดใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์กับความสนใจของพวกเขาที่เปลี่ยนไปแต่ละยุค
Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save