NewsWebsite

Avatar

doyoumind May 26, 2022

เปิดตัว WordPress 6.0 “Arturo” ยกระดับประสบการณ์สร้างเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้น

ในที่สุด WordPress 6.0 ก็เปิดตัว พร้อมชื่อ “Arturo” ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Arturo O’Farrill นักดนตรีละตินแจ๊สชื่อดัง โดยเวอร์ชันนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกการสร้างสรรค์เว็บไซต์ และเพิ่มประสบการณ์การใช้งานแบบเหนือขั้นมากขึ้น ด้วยการยกระดับและปรับปรุงแก้ไข Bug กว่า 1,000 จุด

นอกจากนี้ยังมีการขยาย Gutenberg สู่ประสบการณ์การแก้ไขเว็บไซต์อย่างเต็มรูปแบบใน WordPress รวมถึงมีการอัปเดตประสบการณ์การเขียน สร้างฟังก์ชันบล็อกที่ดีขึ้น และเพิ่ม Switcher เปลี่ยนธีมที่ใช้งานง่ายขึ้น

ยกระดับประสบการณ์การเขียน

WordPress ได้ปรับปรุงประสบการณ์การเขียนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโพสต์ใหม่ หรือเพิ่มองค์ประกอบต่าง ๆ ลงบนหน้าเพจเดิม ผ่านการอัปเดตต่าง ๆ ทั้ง

 • การเลือกข้อความระหว่าง Multiple block เพื่อให้ง่ายต่อการคัดลอกและวาง
 • เข้าถึงรายการโพสต์ล่าสุดง่าย ๆ ด้วยการพิมพ์วงเล็บเปิด 2 อัน ‘[[‘
 • เก็บรูปแบบเดิมไว้เมื่อเปลี่ยนบางบล็อกเป็นแบบอื่น เช่น เปลี่ยนจากพารากราฟเป็นโค้ด
 • สร้างปุ่มที่กำหนดเอง และปุ่มใหม่ ๆ เมื่อสร้างแล้วจะคงอยู่ต่อไปแบบอัตโนมัติ
 • ทำ Tag clouds และ Social icons ให้น่าดึงดูดมากขึ้น ด้วยการอัปเดตการตั้งค่าและการควบคุม และเพิ่มรูปแบบใหม่สำหรับ Tag clouds

รูปแบบการ Switching เพียงไม่กี่คลิก

ขณะนี้ธีมบล็อกรวมตัวเลือกหลากหลายรูปแบบ และระบบรูปแบบนี้ยังสามารถใช้ Shortcuts ในการเปลี่ยนธีมของเว็บไซต์ได้ในธีมเดียว นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนความหนาและสไตล์ของฟอนต์ และพาเลตสีตั้งต้น เพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น

ตัวเลือกเทมเพลตที่มากขึ้น

มีตัวเลือกเทมเพลตสำหรับธีมบล็อกถึง 5 แบบทั้ง ผู้แต่ง, วันที่, หมวดหมู่, แท็ก และการจัดหมวดหมู่เอง ซึ่งเทมเพลตที่เพิ่มเข้ามาจะช่วยให้การทำงานของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น สามารถปรับแต่งแต่ละตัวเลือกด้วยเครื่องมือที่มีอยู่แล้ว หรือตัวเลือกใหม่ ดังนี้

 • สามารถใช้ Featured images รูปปกบล็อกได้
 • ควบคุมขนาด Featured image ได้ง่ายขึ้น
 • ขณะแก้ไขเทมเพลต ที่ฐานหรือระหว่างบล็อก ตัวแทรกด่วนจะแสดงแพตเทิร์นและส่วนของเทมเพลต เพื่อช่วยให้การทำงานเร็วขึ้น และค้นพบตัวเลือก Layout ใหม่
 • บล็อกรองรับผู้เขียนหลายคน และการจัดหมวดหมู่แบบกำหนดเอง

พัฒนาแพตเทิร์น

แพตเทิร์นจะแสดงในพื้นที่ ๆ หลากหลายมากขึ้นเมื่อผู้ใช้ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นในการแทรกด่วน หรือเมื่อสร้าง Header หรือ Footer ใหม่ ถ้าผู้ใช้เป็นผู้แต่งธีมบล็อกจะสามารถลงทะเบียนแพตเทิร์นจาก Pattern Directory ใช้ `theme.json` ที่ช่วยให้จัดลำดับความสำคัญของแพตเทิร์นที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานธีมมากที่สุด

เพิ่มเครื่องมือการออกแบบ

 • การออกแบบแผงสีใหม่เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ แต่ยังคงงแสดงตัวเลือกแบบที่มองเห็นได้ง่าย
 • การควบคุมเส้นขอบแบบใหม่ที่ง่ายกว่าในการตั้งค่าเส้นขอบตามแบบที่ต้องการ
 • ระดับความโปร่งใสของสีที่มีตัวเลือกให้สร้างสรรค์ได้มากขึ้น
 • ควบคุมช่องว่าง ระยะขอบ การพิมพ์ และอื่นื ๆ ในคอลเลกชันของบล็อกได้ในครั้งเดียว ใน Group block
 • สลับระหว่างสแต็ก แถว และกลุ่มเพื่อจัดตำแหน่งกลุ่มของบล็อกด้วย Layout ที่มากขึ้น
 • ใช้ฟังก์ชันรองรับช่องว่างใน Gallery block เพื่อสร้างรูปแบบที่แตกต่าง ตั้งแต่การเพิ่มช่องว่างระหว่างภาพ ไปจนถึงการลบระยะห่างทั้งหมด

List View ที่ดีขึ้น

Keyboard Shortcuts ใหม่ช่วยให้สาสมารถเลือกได้หลายบล็อกจาก List View แก้ไขบล็อกเป็นกลุ่ม ลากและวางได้ในลิสต์ นอกจากนี้ List View ยังสามารถเปิดและปิดได้อย่างง่ายดาย โดยค่าเริ่มต้นจะยุบและขยายไปยังส่วนที่เลือกล่าสุดแบบอัตโนมัติทุกครั้งที่เลือกบล็อก

บล็อก Locking Controls

ตอนนี้ผู้ใช้สามารถล็อกบล็อกได้แล้ว โดยการปิดการใช้งานตัวเลือกเพื่อย้ายบล็อก ลบบล็อก หรือทั้งสอง ซึ่งตัวเลือกนี้จะช่วยลดความยุ่งยากในการส่งต่อโปรเจกต์ และอนุญาตให้ลูกค้าสามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการทำลายเว็บไซต์เกิดขึ้นนั่นเอง

ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับ WordPress 6.0 เพิ่มเติมได้ที่: https://make.wordpress.org/core/2022/05/03/wordpress-6-0-field-guide/

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save