YouTube เริ่มปรับรูปแบบการแสดงวิดิโอบนเว็บตามอัตราส่วนจริงแล้ว

ในขณะที่ทุกวันนี้วิดีโอเป็นคอนเทนต์ที่สุดจะยอดฮิต ประกอบกับรูปแบบของวิดีโอใหม่ ๆ ที่เข้ามาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ วิดีโอโซเชียลที่เน้นภาพเคลื่อนไหวและตัวอักษรบรรยายแทนเสียง, วิดีโอแนวต่าง ๆ ตั้งแต่แบบสี่เหลี่ยมจตุรัสไปจนถึงแนวตั้ง และการเปิดตัวคู่แข่งใหม่ ๆ ของ YouTube อย่าง IGTV และ Facebook Watch นั่นทำให้ YouTube ที่เป็น Platform วิดีโอยุคแรก ๆ ของอินเทอร์เน็ตจำเป็นต้องปรับตัว

เนื่องจาก Facebook ถูกออกแบบมาในช่วงแรกของยุควิดีโอบนอินเทอร์เน็ต ทำให้มันถูกออกแบบมาให้เล่นวิดีโอแนวนอนเท่านั้น ดังนั้นจะสังเกตว่าถ้าใครอัพโหลดวิดีโอแนวตั้งขึ้นไป มันจะเล่นในลักษณะที่มีขอบดำด้านข้าง (และจะมีคนไปคอมเม้นว่า โง่ที่สุด ใครเขาถ่ายวิดีโอแนวตั้งกัน) แต่หลังจากที่ธรรมชาติของการชมวิดีโอเปลี่ยนไป การถ่ายวิดีโอแนวตั้งกลายมาเป็นที่นิยมเนื่องจากแสดงผลได้ดีบนหน้าจอมือถือ ทำให้แอพ YouTube บนมือถือ ปัจจุบันรองรับการเล่นวิดีโอตามอัตราส่วนจริงแล้ว เช่น ถ้าเราเล่นวิดีโอที่มีอันตราส่วน 1:1 หน้าจอก็จะเล่นแบบ 1:1

ล่าสุดรายงานจาก Gizmodo บอกว่าผู้ใช้งานบางส่วนเริ่มเห็น YouTube เล่นวิดีโอตามอัตราส่วนจริงของวิดีโอนั้นแล้ว พูดง่าย ๆ ก็คือไม่มีขอบดำ ไม่ว่าจะเป็นแบบ 16:9 , 4:3 หรือ 1:1 ไม่ว่าจะแนวตั้งหรือแนวนอน หรือแม้กระทั่งรายงานจาก Android Police ก็เผยภาพวิดีโอแนวตั้งที่เล่นตามอัตราส่วนแนวตั้งบน YouTube เลยทีเดียว

สำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้หากจะให้มอง บอกว่าดีก็เหมือนจะดี บอกว่าไม่ดีก็เหมือนจะไม่ดี เนื่องจากนั่นหมายความว่า YouTube ไม่ได้มี Guide บ่งบอกว่าสรุปแล้ววิดีโอบน YouTube ควรเป็นแนวไหนกันแน่ ดังนั้นสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือ YouTube มีโอกาสเป็นแค่ Platform ที่ Publisher โยนวิดีโอขึ้นไปแบบไม่ได้ใส่ใจอะไร เพียงแค่ว่าให้มีอยู่บน YouTube เท่านั้น ส่วนคนดูก็อาจจะงง ๆ ว่าสรุปแล้ว YouTube เป็น Platform วิดีโอแนวไหนกันแน่ แบบให้ดูยาว ๆ เหมือน Netflix หรือแบบให้ดูสั้น ๆ เหมือน IGTV

สุดท้ายแล้ว สิ่งที่ YouTube น่าจะต้องทำในตอนนี้ก็คือการนิยามความเป็นตัวเอง และหาเหตุผลที่จะมีตัวตนอยู่ ในยุคที่คนหันไปชมวิดีโอบนโซเชียลทีเดียต่าง ๆ มากขึ้น

 

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save