สำนักข่าว AFP เปิดรับสมัครตำแหน่ง Fact Checker ในไทย

ทุกวันนี้คงจะทราบกันอยู่แล้วว่าปัญหา Fake News และ Disminformation กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่พบเจอกันได้ทั่วโลก แต่อย่างไรก็ตาม การเข้ามาของ Fake News ก็ดูเหมือนจะไม่ลดลงเลย โดยมาในทุกรูปแบบข่าว ทั้งการเมือง วิทยาศาสตร์ หรือแม้กระทั่งประเด็นรอบตัว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า แนวคิดการรู้ทันสื่อโซเชียล จะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ในกระบวนการวารสารสนเทศ (Journalism) นั้น ทุกวันนี้การทำ Fact Checking กลายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เนื่องจาก Source ของข้อมูลในปัจจุบันไม่ได้มาจากแห่งข่าวในรูปแบบเดิม ๆ อีกต่อไป แต่สามารถมาจาก Social Media, Blog, Post, Tweet ต่าง ๆ ซึ่งทำให้ทุกวันนี้หลายสำนักข่าวอาจจะขี้เกียจและเลือกทำส่วน “ข่าวโซเชียล” ขึ้นมาและก็อปเอาข้อความจาก Post มาแปะโดยตรง แต่สำนักข่าวที่ดีก็มักจะมีกระบวนการตรวจสอบ และบอกคนอ่านอย่างตรงไปตรงมาว่าสิ่งที่พวกเขากำลังเห็นคืออะไร เพื่อไม่สร้าง Misinformation ขึ้นมา

สามารถดูว่าอะไรบ้างที่นับเป็น Fake News ได้ที่  7 รูปแบบ ที่เราเจอกันทุกวันบน Facebook, Twitter

ล่าสุดสำนักข่าว AFP ของประเทศฝรั่งเศสได้รับสมัครเจ้าหน้าตำแหน่ง Fact Checker หรือ ผู้ตรวจสอบความจริง ในประเทศไทย ซึ่งแน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นประเด็นเรื่องการเมือง โดยใน เว็บไซต์ของ AFP ได้ระบุไว้ว่า ผู้ที่จะมาทำงานในตำแหน่งนี้นั้นควรมีความชำนาญในด้าน digital verification techniques and tools หรือการทำงานร่วมกับเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบได้เป็นอย่างดี มีความเข้าใจธรรมชาติของข่าวสารในไทย เข้าใจภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่น ๆ ในระแวกเพื่อนบ้าน

โดยในเนื้องานนั้นจะทำงานบนตั้งแต่บน Facebook, discussion boards และ encrypted chat apps ซึ่งหมายถึงแอพเช่น LINE เป็นต้น

สาเหตุที่จำเป็นต้องมีนั้นเราคาดว่า AFP เองนั้นจะต้องเป็นแหล่งข่าวต่อให้กับสำนักข่าวอื่น ๆ ในต่างประเทศอีกมาก การได้ข่าวสารที่ถูกต้องก็จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านทั้งในไทยและในต่างประเทศเอง โดยเฉพาะสื่ออย่าง AFP เองที่ตามติดปัญหาการเมืองไทยมาโดยตลอดในช่วงต่าง ๆ

สำหรับใครที่สนใจสามารถไปสมัครได้ที่  เว็บไซต์ของ AFP และที่สำคัญก็คือ เราทุกคนเองไม่ว่าจะทำงานในสายไหนก็ต้องมีความเป็น Fact Checker อยู่ตลอดเวลาเพื่อต่อสู้กับข่าวและข้อมูลต่าง ๆ ที่เข้ามาหาเรามหาศาลในแต่ละวัน