AwardsElection

Avatar

Thesky May 15, 2023

รวม Best of Content ช่วงเลือกตั้ง 66 จากสื่อประเทศไทย

เพราะทุกอย่างไม่ได้เอาชนะด้วยการโน้มน้าวอีกต่อไป หากแต่เป็นความจริง และความชัดเจนที่จะพิสูจน์ว่ามันเป็นไปได้ ซึ่งช่วงเลือกตั้ง 66 ที่ผ่านมา ทั้งประชาชน และสื่อต่าง ๆ ก็ร่วมด้วยช่วยกัน ตั้งแต่ช่วงหาเสียงไปจนถึงเลือกตั้ง และนับคะแนนเสียง ทาง RAiNMaker จึงอยากรวบรวมคอนเทนต์คุณภาพที่สื่อต่าง ๆ สร้างสรรค์ และผลิตออกมาเพื่อนำพาประเทศก้าวสู่ยุคประชาธิปไตยไปด้วยกัน

ประเทศไทยห่างไกลกับคำว่าประชาธิปไตยมานานถึง 8 ปี การเลือกตั้งในปี 2566 จึงกลายเป็นครั้งประวัติศาสตร์ เพราะเปรียบเสมือนความหวังใหม่ ที่ประชาชนอยากจะก้าวออกจากกรอบ และขนบธรรมเนียบแบบเดิม ๆ เพื่อให้ประเทศไทยเข้าสู่เฟสความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนทั้งหลายก็ไม่ได้สู้ตัวคนเดียวเพื่ออยากมีประเทศที่ดี การเมืองดี อนาคตดี และปากท้องดี แต่ก็มีหลาย ๆ สื่อที่สร้างคอนเทนต์ออกมา เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจ และเห็นแนวคิดในผู้สมัครหลาย ๆ คนง่ายขึ้น แต่จะมีคอนเทนต์ไหนที่กลายมาเป็นปรากฏการณ์บนโลกออนไลน์บ้าง มาดูกัน

หมายเหตุ: การนำเสนอคอนเทนต์นี้ไม่ได้มีเจตนาในการจัดอันดับ แต่มีไว้เพื่อชื่นชมสื่อที่ทำงานเพื่อนำเสนอมุมมองการเมืองให้ประชาชนอย่างถึงที่สุด

Best Debate Content 

เวที หรือรายการดีเบต ที่มีทั้งแคนดิเดตนายก และตัวแทนแต่ละพรรคมาร่วมพูดคุยแสดงวิสัยทัศน์ และมุมมองต่อการบริหารประเทศ พร้อมดีเบตประลองเชาว์กันแบบพรรคต่อพรรค

#TheStandardDebate ดีเบตใหญ่เลือกตั้ง 2566 l END GAME เกมที่แพ้ไม่ได้ 

ดำเนินรายการ: ชัยนนท์ หาญคีรีรัตน์ และน้าเน็ก

รายการดีเบตสไตล์เกมโชว์กว่า 5 ชั่วโมง ที่มีเวทีให้ทุกพรรคได้ออกมาพรีเซนต์นโยบายตัวเอง และประชันการตอบคำถามกันแบบ 3 พรรคช่วง ‘The Grand Battle’ เรียกได้ว่าเป็นเวทีดีเบตที่เดือดไม่น้อย เพราะบางพรรคที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นมาคิดนโยบายหลังเป็นรัฐบาลร่วมกันก็ได้เห็นแน่นอน

ไทยรัฐดีเบต เลือกตั้ง’66 ประชันวิสัยทัศน์และจุดยืนทางการเมือง 

ดำเนินรายการ: จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์

รายการดีเบตความยาวกว่า 2 ชั่วโมงที่ประชันวิสัยทัศน์ และจุดยืนการเมืองล้วน ๆ พร้อมการจี้คำถามแบบเข้มข้นโดยจอมขวัญ พร้อมประเด็นทางสังคมที่ประชาชนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเงิน ปากท้อง ค่าครองชีพ และประเด็นกฎหมาย ม.112 ไปจนถึงใครจะร่วมรัฐบาลกับใคร

เลือกตั้ง66 เปลี่ยนใหม่หรือไปต่อ 

ดำเนินรายการ: สรยุทธ สุทัศนะจินดา

รายการดีเบตที่เจาะลึกประเด็น ที่แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ และมุมมองต่อการแก้ไขปัญหา องค์ประกอบรัฐบาล จนไปถึงความขัดแย้ง เช่น การเกิดรัฐประหาร และเห็นต่างทางการเมือง ในเวลาเพียงคนละ 1 นาที แม้จะมีเพียงแค่ 4 พรรคที่ส่งตัวแทนมาดีเบต แต่ก็มีความเข้มข้นไม่แพ้กัน เพราะเน้นเนื้อตั้งแต่เริ่มเลยทีเดียว

BIG DEBATE เลือกตั้ง 2566 EP.10 เวทีกรุงเทพมหานคร

ดำเนินรายการ: ทิน โชคกมลกิจ และเปรมสุดา สันติวัฒนา

บิ๊กดีเบตที่ใหญ่ที่สุดของช่อง 7 ที่รวมคำถามจากประชาชนจริง ๆ ไม่ว่าจะมาจากทั้งทางทีวี หรือออนไลน์ ก็จะถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นให้แต่ละพรรคการเมืองได้ตอบและแสดงถึงวิสัยทัศน์กับนโยบายที่มี ซึ่งนับเป็นเวทีที่เผยให้เห็นถึงมุมมองทั้งนโยบายตอนนี้ และในอนาคตที่นำเสนอถึงความเหมาะสมหากได้เป็นนายกรัฐมนตรีด้วย

“ขุนศึก ประจัญบาน” เวทีดีเบต “สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR” 

จาก: มติชน x เดลินิวส์

“เวทีขุนศึกประจัญบาน” เป็นอีกเวทีดีเบตหนึ่งที่มู้ดโทนมีการเชือดเฉือนด้วยแนวคิด และการแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาเสมือนแลกหมัดแลกนวม โดยพรรคการเมืองจะถูกแบ่งเป็น 3 กรุ๊ปด้วยกัน แล้วมีคำถามการดีเบตที่ชวนให้น็อกเอาท์ได้ง่าย ๆ ซึ่งตัวแทนของแต่ละพรรคที่เข้าร่วมนับว่าเป็นตัวตึงในศึกนี้ไม่น้อย

ดีเบตเลือกตั้ง 2566 โค้งสุดท้าย “ฝ่าวิกฤตประเทศไทย” | PPTV ดีเบต 

ดำเนินรายการ: เสถียร วิริยะพรรณพงศา และเอกพร ศรีสุขทวีรัตน์

เวทีดีเบตที่เน้นเรื่องวิกฤต และปัญหาที่ประชาชนต้องพบเจอ โดยมีตัวแทนแต่ละพรรคมาพูดนโยบายที่จะช่วยแก้ปัญหาฝ่าวิกฤตทั้งประเทศไทย เช่น ค่าไฟแพง จุดยืนต่อ ม.112 และการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ไปจนถึงวิกฤตโลกและการทำงานของรัฐบาล เรียกได้ว่าคำถามที่ยิงมานั้น สามารถวัดกึ๋นได้ว่าใครควรเป็นรัฐบาลของประชาชน

ลุยเลือกตั้งดีเบต 2566 ศึกชิงนายกรัฐมนตรี 

ดำเนินรายการ: บรรจง ชีวมงคลกานต์ และสมภพ รัตนวลี

รายการดีเบตที่เน้นให้ความชัดเจนกับประชาชน เรื่องนโยบายความเป็นอยู่ ปากท้องประชาชน และเศรษฐกิจเป็นหลัก โดยจะมีคำถามที่มาจากตัวแทนแต่ละภาคด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ ไปจนถึงการส่งเสริม Soft Power ในอุตสาหกรรมของประเทศไทย ซึ่งวัดไหวพริบในการแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้ดี

ไทยรัฐดีเบต เลือกตั้ง’66 ศึกชิงดำ ส.ส. กทม. กรุงเทพฯ เมืองสวรรค์ 

ดำเนินรายการ: ภาคภูมิ พันธุ์สถิตย์ และอรชพร ชลาดล

แม้เวทีดีเบตนี้จะไม่มีแคนดิเดตนายกมา แต่ตัวแทนแต่ละพรรคนับว่าตรง และเข้าประเด็นการตอบที่เดือดไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีประเด็นให้ฝากถึงการทำงานของกกต. และความคิดเห็นต่อบทบาท ส.ว. ในช่วงเลือกตั้งด้วย พร้อมเซสชันเคลียร์ใจ เคลียร์ปัญหาทั้งประเด็นหุ้นสื่อ และความกลัวระหว่างกระแสกับกระสุนด้วย

เวทีดีเบต “หมัดเด็ด น็อกสังเวียน” ซัดกันหมัดต่อหมัด

ดำเนินรายการ: ต้น ศุภโชค โอภาสะคุณ

เวทีดีเบตธีมสู้ศึกสังเวียนเดือดด้วย “หมัดเด็ด น็อกสังเวียน” โดยการถามตอบแบบแบ่งคำถามเป็นยก ๆ พร้อมให้เหล่าตัวแทนพรรคผลัดกันน็อกปล่อยหมัดเด็ด เพื่อวิสัยทัศน์เติมปากท้องของคนไทย และแสดงจุดยืนทางการเมืองให้ประชาชนพิจารณา

Best Talk Content

รายการทอล์กที่ทำให้รู้จักแคนดิเดตนายก และตัวแทนแต่ละพรรคการเมืองมากขึ้น จากการพูดคุยเกี่ยวกับประเทศไทย สภาพแวดล้อมการทำงาน และการยืนยันจุดยืนของตัวเองต่อการเป็นประชาธิปไตย

FAROSE: พรรคนี้เป็นไงบ้าง?

ดำเนินรายการ: ณัฏฐ์ กลิ่นมาลี

รายการที่จะพาไปส่องตึกของพรรคการเมืองว่าแต่ละพรรคอยู่ที่ไหน มีสภาพแวดล้อมการทำงาน และวัฒนธรรมของพรรคเป็นอย่างไร ซึ่งแม้ไม่ได้มีการชูจุดเด่นเป็นนโยบาย และวิสัยทัศน์แบบรายการอื่น ๆ แต่การเดินทัวร์ถิ่นของแต่ละพรรค ทำให้ประชาชนเปิดหูเปิดตา และเปิดโลกไปด้วยกัน

ถกถาม: Global Citizens | Politics | Everything Everywhere All At Once

ดำเนินรายการ: คณาธิป สุนทรรักษ์

รายการทอล์กที่จะพาไปสำรวจมุมมองการเป็น “พลเมืองโลก” ของตัวแทนพรรค โดยจะมีการพูดคุย สำรวจอารมณ์ความรู้สึก และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิวัติ  การเปลี่ยนแปลงประเทศ และอธิบายรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์กันแบบพลเมือง ที่ใช้ภาษาอังกฤษล้วนทั้งรายการเพื่อสนทนาแลกเปลี่ยนกัน

The Secret Sauce: THE NEXT LEADER

ดำเนินรายการ: เคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์

รายการทอล์ก THE NEXT LEADER นับว่าเป็นการพูดคุยที่เปิดหัวประเด็นมากับคำถามที่ประชาชนอยากรู้ โดยเน้นการคุยแบบ 1:1 เพื่อให้ได้ประเด็นที่ลึก และแสดงจุดยืนจากเหล่าแคนดิเดตนายกได้ชัดที่สุด ซึ่งแต่ละพรรคมีประเด็นที่ต้องขุดให้ลึกแตกต่างกันไป จึงน่าสนใจไม่น้อยที่จะได้ฟังคำตอบจากรายการนี้

Prime Time – นาทีชี้ชะตาว่าที่นายกฯ

ดำเนินรายการ: ยุทธนา บุญอ้อม

รายการทอล์กที่เจาะลึกทุกนโยบายอย่างเฉียบคม ฉบับนักสัมภาษณ์ตัวยงอย่างป๋าเต็ด ซึ่ง rime Time นาทีชี้ชะตาว่าที่นายกฯ ไม่ว่าจะเป็นจุดอ่อน ปัญหา และการถามถึงนโยบายที่ยากจะเปลี่ยนแปลงในประเทศไทย เราจะได้ยินคำตอบ และวิสัยทัศน์ของอนาคตประเทศไทยจากรายการนี้ ว่าความจริงแล้วประเทศไทยพร้อมเปลี่ยนไปในทิศทางไหนบ้าง

WOODY FM Candidate

ดำเนินรายการ: วุฒิธร มิลินทจินดา

รายการทอล์กสัมภาษณ์ที่เล่นประเด็นตรง ๆ ถึงแคนดิเดตนายกตั้งแต่หัวข้อบนหน้าปกคลิป และที่สำคัญยังสามารถเชิญแคนดิเดตที่คิวนัดยากอย่าง ‘พลเอกประวิตรวงษ์สุวรรณ’ มาถามถึงต้นตอของคำพูด “ไม่รู้ ๆ” อีกด้วย ซึ่งทำให้เห็นอีกมุมมองหนึ่งของแคนดิเดตถึงการตอบที่ต้องคำนึงถึงอนาคตต่อไปของประเทศไทยเป็นเดิมพัน

AIM HOUR

ดำเนินรายการ: นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์

ทอล์กที่มีการสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษทั้งรายการ โดยมีประเด็นตั้งแต่สิ่งที่ยังคั่งค้างในใจประชาชน แต่ AIM HOUR จะเจาะลึกทีละประเด็นอย่างนุ่มลึก พร้อมทำให้รู้ถึงอุดมการณ์ทางการเมืองต่อประเทศไทยอย่างชัดเจน ว่าเหล่าแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีฯ นั้น มีเป้าหมาย และบทบาทผู้นำประเทศไทยอย่างไรต่อไป

FUTURE OF THAILAND

ดำเนินรายการ: ภัทรพล ศิลปาจารย์

รายการทอล์กรวมตัวเหล่าตัวตึงแต่ละพรรค มาแชร์ และตอกย้ำถึงจุดแข็ง และจุดเด่นของนโยบายพรรคที่จะทำให้ประเทศไทยก้าวต่อไป เรื่องอะไรจะทำให้ประชาชน และประเทศก่อน จะผลักดันเศรษฐกิจไทยให้เติบโตท่ามกลางการผูกขาดยังไง หรือเตรียมรับมือกับรัฐประหารยังไงบ้าง พอลภัทรพลจะพาไปหาคำตอบกับรายการนี้กัน

จีบหนูหน่อย EP.200 I ตัวแทน 5 พรรคการเมืองไทย

ดำเนินรายการ: ปราโมทย์ ปาทาน และนิภาภรณ์ ฐิติธนการ

รายการทอล์กที่มีการพูดคุย และ Discussion กันในมู้ดที่สบาย ๆ แต่ทำให้เข้าใจถึงนโยบายทั้ง 5 พรรคการเมืองที่มีความเกี่ยวข้องกับประชาชนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปากท้อง อาชีพ ปัญหาสุขภาพจิต และนโยบายที่ชูขึ้นมาเพื่อการผลักดันประเทศเทศไทยสู่เวทีโลก

Best Realtime Live

เพราะช่วงเวลาหลังปิดหีบเลือกตั้งของประเทศไทยไม่เคยทำให้ประชาชนนิ่งนอนใจได้ สื่อต่าง ๆ ก็พากันส่งอาสาสมัครไปไลฟ์เฝ้ากับประชาชน พร้อมวิเคราะห์แนวโน้ม และรายงานสดการนับผลคะแนนแบบไม่เป็นทางการให้ปราชนได้ติดตามไปพร้อมกัน

นอกจากนี้ยังมีการเชิญนักวิเคราะห์ และนักวิชาการมาพูดคุยถึงแนวโน้มของผลการเลือกตั้งที่มีความน่าจะเป็นด้วย รวมถึงแสดงบรรยากาศจากพรรคการเมืองให้ประชาชนได้รับชมไปพร้อมกัน เช่น พรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย เป็นต้น

THE STANDARD 

เกาะติดผลเลือกตั้ง อ่านเกมจัดตั้งรัฐบาล #เลือกตั้ง66 

Voteปะล่ะ | TODAY 

เกาะติดผลเลือกตั้ง 66 บทสรุปประเทศไทย

เปิดตี้ “ลุ้นคนดจีย์เข้าสภาฯ”

ดำเนินรายการ: จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ และเหล่าแก๊งเฟรปเป้

ไลฟ์ที่เริ่มตั้งแต่ 1 ทุ่มยันตี 1 ที่อยู่เป็นเพื่อนกับประชาชนเพื่อลุ้นคะแนนและจับตา กกต. ไปพร้อมกันกับ จข และ เหล่าแก๊งเฟรปเป้ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษากแดนไกล
อ.ปวิน และ นายอาร์ม รวมถึงแขกรับเชิญพิเศษจากพรรคการเมืองด้วย

Amarin TV

เกาะติดสังเวียนเลือกตั้ง 66

ข่าวช่องวัน 31 

เกาะติดเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ วันเลือกตั้ง 2566

ช่อง 7HD 

เกาะติดขอบสนามเลือกตั้ง 66 บรรยากาศการนับคะแนน ลุ้น! ผลคะแนนแบบเรียลไทม์

PPTV HD 36 

รายงานสดเลือกตั้ง 2566 | เกาะติดสถานการณ์เลือกตั้ง “โฉมหน้ารัฐบาลใหม่” พร้อมรายงานผลเรียลไทม์

Thai PBS 

เช็กผลคะแนนเลือกตั้งแบบเรียลไทม์ เกาะติด #เลือกตั้ง66 #เลือกอนาคตประเทศไทย 

Best Realtime Website

นอกจากจะมี “Best Realtime Live” แล้ว “Best Realtime Website” สำหรับการนับคะแนนแบบไม่เป็นทางการที่สื่อ และผู้เชี่ยวชาญเว็บไซต์ร่วมมือกันสร้างขึ้นมาก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน โดยมีหลายสื่อที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนสามารถติดตามคะแนนการใช้เสียงเลือกตั้งอย่างใกล้ชิด และมีหลายช่องทางได้

THE STANDARD และ CLEVERSE 

เลือกตั้ง 66 END GAME เกมที่แพ้ไม่ได้

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://election2566.thestandard.co/ 

VOTE62 I เลือกตั้ง 66 

ร่วมกันรายงานผลคะแนนจากหน้าหน่วย

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://www.vote62.com/ 

DAILYNEWSONLINE และ OODSI 

เลือกตั้ง 66 เลือกอนาคตคุณ

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://election66.dailynews.co.th/country 

The MATTER และ Inside the sandbox 

ELECTION MATTERs

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://thvote66.thematter.co/ 

Today และ Till it’s done 

VOTE ปะล่ะ รานงานผลเลือกตั้ง 2566

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://vote66.workpointtoday.com/ 

Thai PBS  

เลือกตั้ง 66: เลือกอนาคตประเทศไทย

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://election66.thaipbs.or.th/result 

VOICE TV 

Your VOTE Matters: ผลคะแนนเลือกตั้ง 2566

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://vote66.voicetv.co.th/ 

Nation: เลือกตั้ง 66 

ROAD TO FUTURE เลือกตั้ง 66 อนาคตประเทศ

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://election66.nationtv.tv/report/party/?zone_id=0-0-0 

มติชน: เลือกตั้ง 66 

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://election.matichon.co.th/results 

Amarin TV

เลือกตั้ง 66 #คนไทยตั้งใจเลือก

เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่นี่: https://reporter-election66.amarintv.com/realtime

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save