FacebookTips

Inthanon Panyasopa March 23, 2018

วิธีการหาคนมา Like Page ในช่วงเริ่มต้นแบบมีคุณภาพ

ความยากที่สุดของการเริ่มต้นทำ Facebook Fanpage คือการหาผู้คนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายมากด Like กดติดตาม ในช่วง 2 – 3 ปีก่อนเรามักจะเห็นหลาย Page มีการซื้อ Like ในช่วงเริ่มต้นเพื่อให้ Page ดูมีความน่าเชื่อถือ แต่ Like ที่ได้ซื้อมานั้นจะไม่มีคุณภาพเพราะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายและผู้คนที่มากดก็ไม่ได้สนใจเนื้อหาของเราและหนักสุดก็อาจจะเป็น Facebook User ที่ถูกตั้งขึ้นมามั่วๆ ซึ่งวิธีแบบนี้ขอไม่แนะนำให้ทำโดยเด็ดขาด

การจะหาคนมา Like Page ในช่วงเริ่มต้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดถ้าหากเรามีเนื้อหาข้อมูลที่ดีและเป็นประโยชน์อยู่แล้ว การหาคนมากด Like จะเป็นเรื่องง่ายมาก เพียงแต่เราอาจจะยังไม่รู้วิธีการที่จะหาผู้คนมาก็เท่านั้น วันนี้ทีมงาน RainMaker ขออาสาพาทุกคนมาเรียนรู้วิธีการหาคนมา Like Page แบบมีคุณภาพกัน

1. หา Like ด้วยพลังของการแชร์

การแชร์เนื้อหาจาก Page โดยคนใกล้ตัวหรือเพื่อนฝูงของเรามีพลังมาก คน 1 คนบน Facebook จะมีเพื่อนอย่างต่ำ 300 – 1,000 คน และยิ่งในช่วงที่ Facebook นั้นเปิดให้ Feed มองเห็นสถานะของเพื่อนมากขึ้น การให้เพื่อนหรือคนรู้จักช่วยกันแชร์ก็สามารถดึงดูดคนที่สนใจในเนื้อหาของเราเข้ามากด Like Fanpage ได้แบบง่ายๆ

ถ้ามองขั้นต่ำโดยการให้เพื่อน 10 คนช่วยแชร์ โดยเพื่อน 10 คนนั้นจะมีเพื่อนอย่างต่ำ 300 คน จะเป็น 300 x 10 = 3,000 คนที่อาจจะมองเห็นเนื้อหา Page ของเรา

2. Facebook Group คือแหล่งหา Like ชั้นดี

Facebook Group คือแหล่งรวมของผู้คนที่สนใจในสิ่งๆหนึ่งเช่น กลุ่มคนรักปั่นจักรยาน, กลุ่มคนชอบ BNK48, กลุ่มช่างภาพมือใหม่ ฯลฯ กลุ่มเหล่านี้คือแหล่งในการหาคนมา Like Page ของเราชั้นดีเพราะผู้คนในกลุ่มล้วนมีความชอบความสนใจที่เฉพาะเจาะจงอยู่แล้ว

สมมุติหากทำ Page เกี่ยวกับฟุตบอลแล้วต้องการหาคนมา Like เราก็ทำ Content สักชุดเช่น 5 แมทย์แดงเดือดตลอดกาลที่คุณไม่ควรพลาด หลังจากทำเสร็จให้ลองแชร์ไปลงในกลุ่มของ Liverpool Fanclub และ ManUtd Fanclub รับรองว่าต้องมีคนตามมากด Like Page แน่นอน แต่ข้อความระวังคืออย่าทำบ่อยจนเกินไปเพราะคนในกลุ่มหรือหัวหน้ากลุ่มอาจจะเกิดความรำคาญได้

3. ฝาก Page ใหญ่ช่วยแชร์

การฝาก Page ใหญ่ให้ช่วยแชร์ก็เป็นอีกวิธีที่ดี แต่เราก็ควรจะมีเทคนิคในการเลือก Page ที่จะส่งเนื้อหาไปให้ช่วยแชร์ต่อ ไม่ใช่เราทำ Page เกี่ยวกับของกินแล้วจะให้ Page ของกินใหญ่ๆไปช่วยแชร์เค้าก็คงอาจจะไม่แชร์ให้เพราะถือว่าในอนาคตเราอาจจะเป็นคู่แข่งได้

โดยเทคนิคในการเลือก Page ใหญ่ให้มาช่วยแชร์เราควรเลือกในหมวดหมู่ที่ใกล้เคียงกันมากกว่าในหมวดหมู่ที่ตรงกัน ยกตัวอย่าง เราทำ Page เกี่ยวกับของกินแล้วไปทำหัวข้อเรื่อง ของกินในงาน ARTBOX เพจที่เราควรไปขอให้ช่วยแชร์คือ Page ทางการของ Artwork หรือ เพจเกี่ยวกับ Festival ต่างๆ สังเกตว่าการช่วยแชร์ในลักษณะนี้จะ WIN ทั้งสองฝ่ายโดยทางคนช่วยแชร์ก็จะได้ Engagement ส่วนเราก็ได้ Like เพิ่ม

4. ให้ Influencer ช่วยแนะนำ

ช่วงเปิด Page แรกๆความน่าเชื่อถืออาจจะยังไม่มาก เราสามารถให้คนที่เป็น Influencer ช่วยแนะนำคนที่ติดตามเค้าอยู่ได้ด้วยการแชร์เพจหรือแชร์เนื้อหาแล้วพูดให้เครดิตเรา แต่การเลือก Influrencer ก็ต้องเลือกดีๆเหมือนกับการเลือก Page ใหญ่ให้ช่วยแชร์ โดยเนื้อหาหรือลักษณะของ Page จะควรจะต้องตรงกับความชำนาญของ Influrencer คนนั้นอีกด้วย

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save