News

Avatar

Jennymayyippy September 1, 2023

บันทึกลับ #11 จากปากคำของ The Zero Junior ฝึกงาน 2 เดือนนี้ได้อะไรบ้าง ?

บันทึกการฝึกงานของพวกเราทั้ง 6 คนเริ่มต้นขึ้นในช่วงปิดเทอมก่อนขึ้น ปี 4 ที่ บริษัท The Zero Digital Publishing ที่ที่มอบโอกาสให้พวกเราได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ สัมผัสชีวิตวัยทำงานจริง และได้พบครอบครัวที่แสนอบอุ่น ซึ่งบันทึกเรื่องราวการฝึกงานตลอด 2 เดือนของพวกเราจะเป็นอย่างไรนั้น มาเปิดบันทึกลับจากปากคำของ The Zero Junior รุ่น 11 ไปพร้อมกันเลย!

เราทั้งหมดได้มาเจอกันได้ด้วยโปรเจกต์ The Zero Junior Intern #11 ซึ่งในการฝึกงานครั้งนี้ก็จะแบ่งออกเป็น 3 ทีม คื้ออออ

1. RAiNMaker (RM)

หากมองจากสายตาคนภายนอกจะมองว่าทีม RM เนี้ยเครี๊ยดเครียด คอนเทนต์เอาจริงเอาจังสุด ๆ  ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วก็…ใช่! ฮ่า ๆ เนื้องานและบรรยากาศของทีมนี้มีความแตกต่างจากทีมอื่นไปบ้าง เพราะพวกเรารับผิดชอบคอนเทนต์บนเว็บไซต์และเพจ Facebook ที่เกี่ยวกับครีเอเตอร์ แบรนด์ การตลาด ฟีล ๆ วิเคราะห์ ซึ่งต้องตามเทรนด์โซเชียลให้ทัน ลงให้ไว และต้องหาข้อมูลให้แน่น! ทำให้ชาวอินเทิร์นตำแหน่ง Content Creator ทั้ง 2 คนมักจะทำหน้าที่รับจบงานคอนเทนต์ทั้งประจำเพจและโปรเจกต์อินเทิร์น 

ส่วนอีกหนึ่งตำแหน่งของทีมนี้ คือ Graphic Designer 1 คนที่ทำกราฟิกให้ Content Creator ทั้ง 2 คน (ของรุ่นเราอะนะ) เรียกได้ว่าเป็นอีกตำแหน่งที่มีงานกราฟิกเข้ามาเรื่อย ๆ ทำให้ได้ฝึกสกิลการใช้โปรแกรมทั้ง PS และ AI แบบเต็มแม็กซ์! ถ้าจัดเวลากันดี ๆ ในทีมก็ถือว่าเป็นสนามให้ได้ลองทำงานจริงที่ดีเลยล่ะ หากใครสนุกกับการวิเคราะห์ การเขียน อยากได้ประสบการณ์การทำงานสายคอนเทนต์แบบจุก ๆ ได้ทำทุกอย่างเอง แนะนำทีมนี้เลยค้าบ🌟

2. Gettalks 

หลัก ๆ แล้ว ทีม Gettalks จะดูแลเกี่ยวกับการทำคอนเทนต์ให้บริษัทต่าง ๆ ใน TikTok หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็น TikTok Agency นั่นแหละ เลยทำให้งานเกือบ 100% ของทีมนี้เป็นการทำคอนเทนต์ใน TikTok

การทำงานกับพี่ ๆ ต้องบอกเลยว่าเป็นบรรยากาศการทำงานที่สนุกมาก พี่ ๆ ในทีม Gettalks ต่างมีเอกลักษณ์ในตัวเอง ตลกเป็นกันเอง สามารถให้คำแนะนำกับน้อง ๆ ได้ทุกเรื่อง แถมยังสอนเทคนิคต่าง ๆให้แบบไม่หวงความรู้อีกด้วย! นอกจากนั้นทีม Gettalks ของเราก็ยังชอบออกไปทำกิจกรรมด้วยกันบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้องคาราโอเกะ กินข้าว ปาร์ตี้หลังเลิกงาน! 😂

3. AE/PM ใน The Zero 

ทีม AE/PM (Account Executive/Project Manager) ใน The Zero หรืออีกชื่อคือ Team Support นั่นเอง!

ทีมนี้จะดูแลภาพรวมทั้งหมดของทุก ๆ ทีมใน The Zero เลย ไม่ว่าจะดูแล เช็กถาม ตามงาน จัดกิจกรรมต่าง ๆ ในบริษัท แต่ไม่ใช่แค่นั้น! เพราะยังได้ฝึกติดต่อและพูดคุยกับภายนอกบริษัทอีกด้วย

สำหรับการฝึก 2 เดือนที่ผ่านมา เรียกได้ว่าได้ลองฝึกทำตั้งแต่ต้นจนจบ! โดยในทุก ๆ ขั้นตอนจะมีพี่ ๆในทีม Support คอยช่วยเหลือและแนะนำตลอด

เริ่มตั้งแต่ 

 • วางแพลนงานแต่ละโปรเจกต์
 • ติดต่อคนที่เราจะสัมภาษณ์ / ติดต่อหานักแสดงมาถ่ายงานต่าง ๆ
 • พอถึงวันงานหรือวันถ่าย หน้าที่ของเราก็คือ ดูแลและพูดคุย
 • คอยดูความเรียบร้อย ความเป็นไปของกองถ่ายต่าง ๆ รวมถึงคอยเสริมส่วนที่ขาด

หลัก ๆ เลย คือ การดูภาพรวม เสริมและช่วยเหลือทุกทีมให้โปรเจกต์ผ่านไปด้วยดี แต่เราจะไม่ลงดีเทลมากมาย ใครสนใจ แนะนำมาฝึกตำแหน่ง AE/PM เล้ย >_< กระซิบเลยว่าได้ลองทำจริงทุกขั้นตอน สนุกสนาน ครบรส ต้องลองงง💥

หลังจากที่เราได้รู้จักแต่ละทีมไปแล้วต่อไปเราจะมารู้จักการทำงานของแต่ละตำแหน่งกันบ้างว่าตลอด 2 เดือนที่ผ่าน พวกเราแต่ละคนได้ทำงานเกี่ยวกับอะไรกับบ้าง…

ทีม RAiNMaker

หวัดดีค่าาา เราเจนนี่น้า เป็น Content Creator ของทีม RAiNMaker 

โดยหน้าที่หลัก ๆ ที่ Content Creator ของ RM ที่ต้องเจอเลยคือ

 • เขียนข่าวประจำวัน พร้อมทำกราฟิกรูปข่าว
 • เขียนคอนเทนต์อะไรก็ได้ที่สนใจและเข้ากับความเป็น RM อาทิตย์ละ 1-2 ตัว
 • จัดงาน iCreator Meetup (ส่วนนี้อินเทิร์น The Zero จะช่วยกันทำทุกคนแบ่งหน้าที่ตามถนัดได้เลย)
 • งานสัมภาษณ์ครีเอเตอร์ประปรายกรุบกริบ 
 • ทำข่าว แบบ Real-time Content มีออกอีเวนต์เล็กน้อย ฟีลเหยี่ยวข่าวสาว รายงานตัวแล้วค่ะ!
 • โปรเจกต์หลักของอินเทิร์น ที่เราทั้ง 6 คนจากทุกทีมต้องทำร่วมกัน ส่วนหัวข้อต้องแล้วแต่ว่าในแต่ละรุ่นจะได้หัวข้ออะไร แต่สำหรับรุ่นเราได้ “นโยบายส่งเสริมครีเอเตอร์” ที่พวกเราทำเป็นซีรีส์คอนเทนต์ “#Saveครีเอเตอร์Zone” ในส่วนของเรา เราทำสองหน้าที่คือ คนเขียนบทความกับ Creative คลิปสัมภาษณ์คุณอิสระ ฮาตะ ใครที่สนใจส่องผลงานก็นี่เล้ย

 🩵 บทความ: ถอดรหัสคอนเทน์จาก3 YouTuber ไทยมีแสวไปไกลสู่สายตาชาวโลก

🩵 คลิปสัมภาษณ์คุณอิสระ: https://youtu.be/O8diF2a996E?si=HbbmXwAGomVNoFec 

สำหรับเราตอนแรกแค่เขียนข่าวปกติก็กินไปครึ่งวันแล้ว แต่พอทำ ๆ ไปเราจะเริ่มจับทางได้และมันจะกลายเป็น Task ที่ง่ายและที่เราชินที่สุดเลยหลัง ๆ ทำไม่เกิน 1.30 ชั่วโมง! นี๊ โดยเราต้องทั้งเขียนข่าวและทำรูปลงเอง แต่ไม่ยากนะ พี่ ๆ รอสอนอยู่!

ส่วนเขียนคอนเทนต์ประจำสัปดาห์ก็แล้วแต่เราเลยว่าเราอยากเขียนเรื่องอะไรที่มันพอจะเชื่อมกับความเป็น RM ได้โดยเราต้องคิดหัวข้อคอนเทนต์เผื่อไว้ในแต่ละสัปดาห์และมาปรึกษาพี่เมนเทอร์ก่อนที่จะเคาะหัวข้อ

ตรงนี้แนะนำว่าให้เลือกหัวข้อที่เราอยากรู้อยากเขียนอยากสื่อสารมันออกมาจริง ๆ เพราะมันจะทำให้เรามีแรงทำคอนเทนต์นั้นมากขึ้น! พอได้หัวข้อกับเนื้อหาที่จะเขียนคร่าว ๆ เราก็ต้องทำบรีฟกราฟิกให้ Graphic Designer ต่อ เพื่อให้งานเราเสร็จพร้อมกันตอนท้ายแบบไม่เสียเวลา และสุดท้ายแล้วภาพในหัวเรากับกราฟิกที่ออกมาจะตรงกันนั่นเอง ถ้าแอบอยากรู้แนวก็ลองจิ้มดูได้เลยงับ ‘เทรนด์ “ช่างแม่ง” มาแรง ถึงตาของแบรนด์ที่ต้องเรียนรู้และปรับตัวตาม’ , ‘Get to know “Digital Nomad” ตอบโจทย์คนรักอิสระ ด้วยการทำงานแบบ Remote Job’

มาถึงพาร์ต iCreator Meetup รุ่นเราได้จัดแค่ iCreator Meetup #13 เรารับหน้าที่เป็นคนลงคอนเทนต์ก่อนวันงาน พวกโพสต์โปรโมตต่าง ๆ (จริง ๆ ตรงนี้เป็นหน้าที่ของตำแหน่งที่เรามาฝึกงานอยู่แล้ว) ส่วนวันงานเราเป็น MC เพราะด้วยความที่เราเคยทำมาบ้างแล้วจากงานของมหาลัยเลยอยากลองทำของงานนี้ดู ผลลัพธ์คือดีกว่าที่เราคิดนะ ได้ฝึกตัวเองทั้งเรื่องการพูดและการควบคุมความตื่นเต้นเลย 

ต่อมากับโปรเจกต์สัมภาษณ์ครีเอเตอร์ เราค่อนข้างเอนจอยกับงานแนวนี้มาก ด้วยความที่เราเป็นเด็กสายนิเทศด้วย ได้คิดธีมสัมภาษณ์ คำถาม ฉาก ที่สำคัญคือเลือกครีเอเตอร์ที่อยากสัมภาษณ์กันเอง! และหน้าที่นอกจากนั้นก็จะมี สัมภาษณ์ครีเอเตอร์ด้วยตัวเอง (แล้วแต่ตกลงกัน) บรีฟตัดต่อโดยการนั่งคัด Footage ที่เราจะใช้ บรีฟปกคลิปกับกราฟิก รวมถึงทำคอนเทนต์สรุปคลิปสัมภาษณ์นั้น ๆ เป็นต้น เรียกได้ว่าได้ทำทั้ง Pre-Pro-Post เลย ถึงจะหนักอยู่แต่สนุกสุดแล้วสำหรับเรา

อีก Task หนึ่งที่เจอตอนมาฝึกงานตำแหน่ง Content Creator คือ การออกไปทำข่าว Real-time ตามงานอีเวนต์ต่าง ๆ ซึ่งเราเคยไป 2 ครั้งคืองานเปิดตัวคอร์สของ Future Skill และงานใหญ่ CTC 2023 ตรงนี้เราต้องเขียนคอนเทนต์และถ่ายรูปมาทำโพสต์สรุปสิ่งที่เราได้ไปรับข้อมูลมาจากงาน คิดง่าย ๆ ว่าเราต้องสรุปออกมาให้คนที่เค้าไม่ได้มางานเข้าใจได้ง่ายนั่นเอง

บอกเลยว่ามาฝึกงานที่นี่ได้ทำงานจริงแบบจุก ๆ แน่นอน ใครอยากลองเป็น Content Creator สายเกี่ยวกับแบรนด์ เทคโนโลยี การตลาด ที่จริงจังหน่อยที่ได้ฝึกสกิลวิเคราะห์และแก้ปัญหาก็จัดเลอออ 🫡

✨ ขอเสริมเรื่อง Facilities: เราชอบนวดมากกก พี่หมอนวดนวดโดนจุดสุด ๆ ใครสายนวด ห้ามพลาดเลย!

สวัสดีค้าบ แจงจี้เอง! แต่บางทีคนก็ชอบเรียกสลับเป็นเจนนี่ เพราะนอกจากชื่อจะคล้องจองกันแล้ว เราสองคนยังรับหน้าที่เป็น ‘Content Creator’ ประจำเพจ RAiNMaker เหมือนกันทั้งคู่เลย! >_< 

ในเมื่อเจนได้บอกไปแล้วว่าชาวคอนเทนต์ประจำ RM มีหน้าที่อะไรบ้าง เราก็จะไม่พูดซ้ำ (5555) ด้วยความพิเศษของปีนี้ที่ RM รับอินเทิร์น Content Creator ถึง 2 คน เรากับเจนเลยตกลงแบ่งงานกันทำในพาร์ท iCreator Meetup และโปรเจกต์อินเทิร์น ตามความสนใจของพวกเรา 

ซึ่งส่วนตัวเราที่ชอบเขียนวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงรับหน้าที่เป็นคนดูแลฝั่งคอนเทนต์เขียนเป็นหลัก ทั้ง iCreator Meetup ที่เป็น PR, เขียนสรุปงานแบบเรียลไทม์, และดูแลระบบลงทะเบียนในเว็บ Eventpop 

ส่วนโปรเจกต์ของอินเทิร์น “#Saveครีเอเตอร์Zone” นอกจากเราจะรับหน้าที่เขียนคอนเทนต์ 3 ตัวแล้ว ยังเป็นคนวางแผนคอนเทนต์ทั้งหมดร่วมกับตันหยง (PM คนเก่งของเรา) และคอยเช็กรายละเอียด ตรวจคำผิดให้เพื่อน ๆ จนโดนเรียกว่าเป็นตำรวจภาษา แม้บางทีเราก็พลาดเขียนผิดเองเหมือนกัน ฮ่า ๆ

ย้อนกลับไปที่งานประจำเพจ RM กันดีกว่า ปกติเรามักจะชอบเขียนวิเคราะห์สังคม หนัง และ ประเด็นที่กำลังเป็นเทรนด์ในวัยรุ่น พอมาเจอเรื่องโซเชียลมีเดียและเทรนด์การตลาดสไตล์ RM เข้าไปก็แอบมึนตึ้บอยู่บ้าง แต่เมื่อได้รับคำแนะนำและกำลังใจจากพี่ ๆ ทีม RM เราเลยได้รู้ใจตัวเองว่าชอบเขียนเทรนด์การตลาดซะงั้น! กลายมาเป็นทั้งคอนเทนต์ ‘การตลาดเจาะใจแฟนด้อม’, ‘การตลาดของหนังบาร์บี้’ ที่เพิ่งเข้าฉาย

และคอนเทนต์ที่เราภูมิใจนำเสนอมาก ๆ อย่าง ‘MBTI Marketing’ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากไอดอลเกาหลีที่หยิบ MBTI มาเป็นลูกเล่นโปรโมตคัมแบ็ก (ใครอยากรู้ว่าวงไหนคลิกด่วน) ด้วยความที่ไม่ค่อยเห็นใครพูดถึง MBTI ในแง่การตลาดสักเท่าไร เราเลยไม่ได้คาดหวังว่าคนจะสนใจกันจนมียอดแชร์เยอะมากขนาดนี้ ><

การฝึกงานที่ RM ยังทำให้เราค้นพบว่าตัวเองชอบการไปอีเวนต์เพื่อทำข่าวเรียลไทม์สด ๆ ซึ่งท้าทายตัวเองตรงที่ต้องคอยฟังและจดสรุปตาม แถมยังต้องแข่งกับเวลาเพื่อลงข่าวให้เร็วที่สุด! โดยอีกหนึ่งสิ่งในการฝึกงานครั้งนี้ที่เราจะไม่มีวันลืม คือ การได้รับโอกาสจากพี่ ๆ บ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง ‘ทีม Mango Zero’ ที่ให้เราเป็นสื่อมวลชนในงาน ‘แฟนมีตติ้งของคุณอันฮโยซอบ’ ! ใครจะไปคิดว่ามาฝึกงานที่นี่เราจะมีโอกาสเข้าร่วมงานแฟนมีตติ้งคนดังจากเกาหลีใต้กันนะ ถือเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากสุด ๆ! (อ่านบทความได้ที่ https://www.mangozero.com/2023-ahn-hyoseop-meeting-bkk)

ซึ่งภายในระยะเวลา 2 เดือนเราได้เขียนข่าวและคอนเทนต์รวมทั้งสิ้นมากกว่า 50 ตัว! นับว่าเป็นการทำงานที่จุใจสุด ๆ ไปเล้ยยย

สำหรับงานของกราฟิก  หน้าที่หลัก ๆ ของเราคือรับผิดชอบในส่วน Visual ของงานคับ ซึ่งเราได้มีโอกาสทำกราฟิกให้ทั้ง คอนเทนต์ลงเพจ งาน iCreator Meetup และ งานโปรเจกต์ฝึกงาน โดยเราจะต้องทำงานร่วมกับ Content Creator ในการนำคอนเทนต์มาย่อยเป็นภาพให้เข้าใจง่ายขึ้น! 

การทำงานตลอดทั้ง 2 เดือน ทำให้เราได้พัฒนาอะไรหลาย ๆ อย่างมาก ทั้งการทำงานร่วมกับเพื่อน ๆ และพี่ ๆ ที่น่ารัก ความครีเอทีฟ การจัด Layout แล้วยังได้พัฒนาฝีมือการใช้ Adobe Illustrator แบบฉ่ำ ๆ นอกจากการทำอินโฟกราฟิกแล้วเรายังได้รับหน้าที่ในการวาดของที่ระลึกให้กับ Speaker ที่มางาน iCreator Meetup #13 อีกด้วย (แถมรูปการ์ตูนในบทความนี้เราก็วาดเองด้วยนะ!)

ซึ่งทั้ง 2 อย่าง เป็นอะไรที่ท้าทายสำหรับเรามาก ๆ แต่เราก็ได้รับคำแนะนำและการดูแลจากรุ่นพี่อย่างใกล้ชิดและเป็นกันเองสุด ๆ แม้ว่าเราจะไม่ได้เรียนเกี่ยวกับการดีไซน์มา แต่พี่ ๆ ให้คำแนะนำเราอย่างดีมาก ๆ ทำให้เรารู้ว่าเราควรจะพัฒนาความสามารถและผลงานของเรายังไง 

การฝึกงานที่นี่ถือเป็นประสบการที่เจ๋งสุด ๆ ใครอยากได้ประสบการณ์ฝึกงานที่สนุกแถมยังได้ทำงานแบบจุใจ ต้องกดส่งใบสมัครมาที่ The Zero แล้ว!

ทีม Gettalks

อันยองทุกคนนน! เราครีมนะคะ เราฝึกงานตำแหน่ง ‘Creative Content’ อยู่ในทีม Gettalks 

ตำแหน่งของเราแล้วส่วนมาก เราจะทำงานกับพี่ ๆ ในทีมของ Gettalks ซึ่งการมาฝึกงานครั้งนี้ทำให้เราได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน และหน้าที่ของเราในตำแหน่ง ‘Creative Content’ คือ

 • ทำช่อง Tiktok ของตัวเอง 

เราได้รับมอบหมายให้สร้างช่อง TikTok และสร้างคอนเทนต์ของตัวเองลงในช่อง โดยพี่ ๆ ได้สอนงานเราตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างช่อง การเขียนโมเดลของช่องให้ชัดเจนว่าเราจะทำช่องออกมาแนวไหน ซึ่งการสร้างช่องพี่ๆ ก็ให้อิสระในการคิดไอเดียต่าง ๆ ให้เป็นตัวเองมากที่สุด และจะคอยช่วยแนะนำเสมอว่าควรจะปรับเนื้อหาคอนเทนต์ตรงไหน เพื่อให้คลิปของเรามีคุณภาพมากขึ้น ถ้าหากใครอยากชมคอนเทนต์ของเราสามารถเข้าไปติดตามชมได้ที่ TikTok ช่อง ‘นักศึกษาถูกใจสิ่งนี้’ 

 • คิดคอนเทนต์แชร์ไอเดียกับพี่ที่เป็น Creative 

เราได้มีโอกาสร่วมแชร์ไอเดียกับพี่ ๆ ฝ่าย Creative ในทีม ในการทำคอนเทนต์ให้ลูกค้า ขอบอกว่าเวลาที่ร่วมแชร์ไอเดียกับพี่ ๆ เป็นช่วงที่สนุกมาก เพราะเราจะได้ฟังไอเดียเจ๋ง ๆ และได้ช่วยกันเสริมให้ไอเดียนั้นกลายเป็นคอนเทนต์ที่สมบูรณ์แบบออกมา

 • เรียนรู้งานจากพี่ ๆ ฝ่ายต่างในทีม เช่น การถ่ายทำ การออกกอง การเขียนสคริปต์

พี่ ๆ ให้โอกาสเราได้เรียนรู้งานในตำแหน่งต่าง ๆ ซึ่งเราอาจจะไม่ได้ทำเป็นหลักแต่ก็จะพอรู้ขั้นตอนเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการเขียนสคริปต์ การถ่ายทำคลิป การทำกราฟิก การจัดไฟ การรับบรีฟจากลูกค้า การตัดต่อวิดีโอ หรือแม้กระทั่งได้ไปเยี่ยมโรงงานเต่าบินเพื่อนำข้อมูลมาทำเป็นคลิป

 • เป็นนักแสดง และ พากย์เสียง

เรามีโอกาสได้ร่วมแสดงและยังได้พากย์เสียงในบางคอนเทนต์อีกด้วย บรรยากาศในกองคือสนุกมากพี่ ๆ น่ารัก พอได้มาอยู่หน้ากล้องบอกเลยว่าตื่นเต้นสุด ๆ แต่การได้ทำอะไรแบบนี้ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาสกิลการพูด การแสดงของเรามากเลย😅 

ถ้าใครสนใจงานด้าน Creative เราแนะนำเลย เพราะการทำงานมันสนุกมากจริง ๆ คุณจะได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้นตลอดแน่ ๆ อิอิ 

ตำแหน่ง Video Editor แน่นอนว่าหน้าที่ คือ การตัดต่อคลิป ซึ่งด้วยความที่เราอยู่ทีม Gettalks ที่ทำเกี่ยวกับ TikTok คลิปที่ได้ตัดส่วนใหญ่ก็จะเป็นคลิป TikTok มีทั้งคลิป PR งาน iCreator Meetup, ตัดงานลูกค้า, ตัดคลิปโปรเจกต์ของอินเทิร์น (ที่มีทั้ง Reels แล้วก็คลิปยาว 10 นาทีเลย) แต่ Highlight คือ พี่ ๆ ยังให้เราได้ลองทำช่อง TikTok เป็นของตัวเองอีกด้วย ! ซึ่งบอกเลยว่างานทั้งหมดที่เราทำคือได้เอาไปลงในโซเชียลจริง ๆ เลยนะ

การฝึกงานครั้งนี้ของเรา ถือว่าได้เพิ่มสกิลจากตอนแรกเยอะมาก เพราะระหว่างทาง พี่ ๆ ก็จะมาช่วยแนะนำจุดที่ช่วยให้งานออกมาสมบูรณ์ขึ้นอยู่ตลอด ซึ่งบอกเลยว่าสำหรับใครที่อยากจะพัฒนาทักษะการตัดต่อของตัวเอง ที่นี่ตอบโจทย์สุด ๆ !!

ทีม Support

สวัสดีฮ้าบบบทุกคน ตันหยง ฝึกตำแหน่ง AE และ PM รายงานตัว!

สำหรับตำแหน่งนี้ สำหรับเรา คือ ได้ทั้งความรู้ ได้ลองทำ ได้ประสบการณ์ เรียกได้ว่าทุกจังหวะคือการเรียนรู้ของจริงงงง แต่ในทุกงานจะมีพี่ ๆ คอยแนะนำทุกขั้นตอน บอกเลยว่าใครขาดเหลืออะไร Team Support พร้อมช่วยเสมอ! แต่นอกจากหน้าที่หลัก ๆ ที่เราได้เล่าไปแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกด้วยนะ!

เพราะใน 2 เดือนที่ผ่านมา เราได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ เยอะม้าก! ไม่ว่าจะเป็น

 • ออกกองถ่ายและถ่ายคอนเทนต์งานต่าง ๆ
 • เขียนคอนเทนต์ลงเพจ RAiNMaker
 • ไปงาน CTC 2023 
 • จัดกิจกรรม Workshop
 • จัดงาน iCreator Meetup #13
 • ทำโปรเจกต์ #Saveครีเอเตอร์Zone 

หรือถ้ามีส่วนไหนที่สนใจ อยากเรียนรู้เพิ่มเติมก็สามารถบอกและให้พี่ ๆ ช่วยแนะนำได้ตลอด

สำหรับใครที่กำลังหาที่ฝึกงาน ขอบอกเลยว่ามาเลยยยย มาด่วน! พี่ ๆ The Zero ทุกคนใจดี พร้อมสอนและช่วยเหลือแน่นอนค่า😝🩷

การฝึกงานในครั้งนี้พวกเราได้รับโปรเจกต์ให้ทำร่วมกัน 6 คน บอกเลยว่าทุกตำแหน่งทุกหน้าที่ล้วนแต่มีความสำคัญ ทีมของเราขาดใครไปไม่ได้เลยจริง ๆ เพราะทุกคนมีความพิเศษในตัวของตัวเอง และความพิเศษเฉพาะตัวของแต่ละคนนั้น ทำให้การทำงานลุล่วงไปได้ด้วยดี

 •  iCreator Meetup #13 อัปเดตเทรนด์ Shoppertainment & Affiliate 2023

เป็นงานอีเวนต์ของบริษัทที่จัดเพื่อให้ความรู้สู่การเป็น Creator แก่ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมโดยจะมี Speaker ผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่าง ๆ เป็นผู้มาให้ความรู้ซึ่งงานนี้ พี่ ๆ ได้เปิดโอกาสให้พวกเราได้เป็นคนจัดงานครั้งนี้ขึ้น ตั้งแต่ขั้นตอนการเชิญ Speaker การทำ PR ต่าง ๆ การขายบัตร รันงาน รวมไปถึงการเป็นพิธีกร บอกเลยว่างานนี้เป็นงานที่ท้าทายพวกเรามาก ๆ เพราะเราเองไม่เคยมีประสบการณ์เหล่านี้มาก่อน แต่สุดท้ายแล้วงานนี้ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีจากการทำงานเป็นทีมและความช่วยเหลือจากพี่ ๆ ที่คอยแนะนำ

 • สัมภาษณ์ ‘คุณว่านไฉ’ เจ้าของช่อง “อาสาพาไปหลง” และ ‘คุณอาย กมลเนตร’ นางเอกสาวชื่อดังที่ผันตัวมาทำ YouTube จากช่อง “กอมอนอ” 

เป็นโปรเจกต์สัมภาษณ์ YouTuber ชื่อดังทั้งสองคน ซึ่งบอกเลยว่าตื่นเต้นมาก ๆ เพราะปกติเราจะเป็นแค่ผู้ชมที่เห็นพวกเขาผ่านจอ แต่วันนี้ได้มีโอกาสมานั่งพูดคุยกับพวกเขาจริง ๆ โดยโปรเจกต์นี้ทีมอินเทิร์นได้รับหน้าที่ให้จัดการเองเกือบทั้งหมด ตั้งแต่คิดคำถามสัมภาษณ์ ออกแบบ Mood & Tone ของคลิป ออกแบบฉากและการจัดไฟ รวมไปถึงออกแบบและทำกราฟิก งานนี้ก็เป็นอีกงานที่พี่ ๆ ให้โอกาสพวกเราได้ลองทำถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ 

 • โปรเจกต์ #Saveครีเอเตอร์Zone 

เป็นโปรเจกต์หลักของแก๊งอินเทิร์นที่พี่ ๆ จะมอบโจทย์ให้พวกเราไปคิดว่าอยากทำอะไรภายใต้ธีม ‘นโยบายเสนอรัฐเพื่อให้อาชีพครีเอเตอร์มีสิทธิเท่าเทียมกับอาชีพอื่น ๆ’ ตอนแรกพวกเราก็ระดมสมองกันหนักมากว่าจะทำอะไรดี มีการรีเสิร์ช Case Study ทั้งไทยและต่างประเทศกันอย่างจุใจ จนกลายมาเป็นไอเดีย ‘สมาคมครีเอเตอร์ไทย’ ที่พวกเราอยากให้เกิดขึ้น เพื่อให้เสียงของชาวครีเอเตอร์ดังมากขึ้น จนสามารถเรียกร้องสิทธิ สวัสดิการต่าง ๆ จากรัฐได้ เกิดเป็นซีรีส์คอนเทนต์ #Saveครีเอเตอร์Zone ทั้งบทความและวิดีโอสัมภาษณ์ โดยเป้าหมาย คือ การสร้าง Awareness ให้คนในสังคมรับรู้บทบาทของอาชีพครีเอเตอร์ และสิ่งที่ครีเอเตอร์ควรจะได้รับเพื่อทำให้คอนเทนต์ไปไกลสู่สากลได้ ใครอยากรู้ว่าพวกเราทำคอนเทนต์อะไรบ้างก็ไปติดตามในแฮชแท็ก #Saveครีเอเตอร์Zone ได้เล้ย บอกเลยว่าครบรสแน่นอน!

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่ฝึกงานสายคอนเทนต์โซเชียลมีเดียอยู่ The Zero Publishing เป็นที่ที่เราอยากแนะนำมาก ๆ เพราะที่นี่เปิดโอกาสให้พวกเราได้แสดงความเป็นตัวเองออกมา พร้อมกับเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานจริง ๆ ซึ่งพี่ ๆ The Zero ทุกคนใจดีและเป็นกันเองมาก มีอะไรอยากถามหรืออยากให้ช่วย สามารถเดินไปคุยได้เลย บรรยากาศเป็นกันเองไม่ค่อยกดดัน แถมเจอเพื่อน ๆ ชาวอินเทิร์น ที่น่ารักช่วยกันทำงาน ก็ทำให้เรารู้สึกอยากไปทำงานตลอดการฝึกงานเลย 

ที่รู้สึกประทับใจที่สุด คือ การมาทำงานที่นี่มันไม่ใช่แค่ได้ผลงานกลับไป แต่ได้รู้จักกับสังคมการทำงานที่ดีและอบอุ่นที่ทุกคนพร้อมที่จะช่วยเหลือกัน ฉะนั้นใครสนใจก็มาร่วมเป็นแก๊ง The Zero Junior ด้วยกันน้าา

สุดท้ายก็อยากขอบคุณพี่ ๆ The Zero ที่ดูแลพวกเรา Junior #11 และขอบคุณชาวอินเทิร์นทั้ง 6 คน ที่ทำให้การฝึกงาน 2 เดือนนี้มีแต่ความสนุกสนาน และเต็มไปด้วยความทรงจำที่ดีนะคะ 💘

Copyright © 2024 RAiNMaker. All rights reserved.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save